Giá vàng thế giới trong xu hướng giảm
28/07/2014 17:42:37

Giá vàng thế giới những phiên giao dịch tới được dự báo tiếp tục xu hướng giảm, dao động với biên độ hẹp, trong khoảng 1.290 - 1.300 USD/ounce.

 

Giá vàng thế giới những phiên giao dịch tới được dự báo tiếp tục xu hướng giảm, dao động với biên độ hẹp, trong khoảng 1.290 - 1.300 USD/ounce.

 

Giá vàng thế giới tăng liên tục trong quý I/2014 do các số liệu kinh tế đáng thất vọng của Mỹ cũng như tình hình căng thẳng tại Ukraine.

 

 

 Giá vàng thế giới những phiên giao dịch tới được dự báo tiếp tục xu hướng giảm, dao động với biên độ hẹp          

 

Ngày 14/3, ngày giao dịch cuối cùng trước cuộc trưng cầu dân ý về việc Crimea có gia nhập Nga hay không, giá vàng đã tăng lên mức đỉnh trong vòng 6 tháng, đóng cửa ở mức 1.382,9 USD/ounce.

 

Trong 2 tháng đầu quý II, thị trường vàng chứng kiến nhiều phiên tăng, giảm đan xen, dao động quanh ngưỡng 1.290 USD/ounce.

 

Xu hướng tăng được hỗ trợ bởi các yếu tố như xung đột tại Ukraine và Iraq, cũng như việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trì hoãn việc tăng lãi suất cơ bản. Ngược lại, những số liệu kinh tế khả quan về sự phục hồi của thị trường nhà ở, sự phát triển của thị trường lao động và sự hồi sinh của ngành công nghiệp xe hơi Mỹ là những yếu tố chính khiến giá vàng giảm. Do đó, trong tháng 4 - 5, giá vàng hầu như đi ngang.

 

Tuy nhiên, trong tuần cuối cùng của tháng 5, xu hướng giảm đã lấn át, khiến giá vàng chứng kiến tuần giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 9/2013, giảm 3,8% trong cả tuần.

 

Dẫu vậy, thị trường vàng quay đầu tăng điểm khi Fed công bố những thay đổi mới trong cuộc họp chính sách kết thúc ngày 19/6. Mặc dù Fed vẫn tiếp tục cắt giảm thêm 10 tỷ USD trong chương trình mua trái phiếu hàng tháng, song Fed không đẩy nhanh thời gian nâng lãi suất cơ bản. Giá vàng giao ngay ngày 24/7 ở mức 1.297,2 USD/ounce, tăng 6% so với đầu năm.

 

Đồ thị kỹ thuật cho thấy, giá vàng đang trong xu hướng giảm từ mức đỉnh trong 16 tuần qua (1.338 USD/ounce) ngày 11/7 và kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 1.290 - 1.300 USD/ounce tạo bởi đường trung bình động 50 ngày và 200 ngày.

 

Tình hình địa chính trị thế giới cũng như các yếu tố kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục điều chỉnh giá vàng, mặc dù xu hướng vẫn chưa rõ ràng. Ngày 23/7, các phần tử ly khai đã trao trả 2 chiếc hộp đen trong vụ rơi máy bay MH17 cho Chính phủ Malaysia để tìm hiểu nguyên nhân. Điều này góp phần làm dịu căng thẳng địa chính trị tại khu vực này.

 

Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu cải thiện. Doanh số bán nhà sẵn có tại Mỹ tháng 6 tăng 2,6%, lên mức 5,04 triệu căn. Điều này cho thấy, thị trường nhà nói riêng và nền kinh tế nói chung đang trên đà hồi phục, nên sẽ góp phần hỗ trợ đà giảm của giá vàng.

 

Trong tuần cuối tháng 7, Mỹ tiếp tục công bố nhiều số liệu kinh tế quan trọng khác có ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường vàng, như doanh số bán nhà mới hay số đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

 

Từ những diễn biến thị trường như vậy, giá vàng thế giới được dự báo tiếp tục dao động trong biên độ hẹp trong vài phiên tới, trong khoảng 1.290 - 1.300 USD/ounce.

 

Thị trường vàng trong nước luôn bám sát diễn biến giá của thị trường nước ngoài, vì cung - cầu trong nước và tỷ giá USD/VND vẫn tiếp tục ổn định. Ngày 14/3, giá vàng thế giới đạt mức kỷ lục do bất ổn tại Ukraine, chênh lệch giữa hai thị trường được rút ngắn xuống còn 1,08 triệu đồng/lượng. Sau đó, trong những ngày đầu tháng 5, căng thẳng leo thang ở Biển Đông và việc thị trường chứng khoán giảm mạnh trong ngày 8/5 đã khiến giá vàng tăng vọt. Từ ngày 6/5 đến 20/5, giá vàng nội địa tăng 4,5%, mặc dù giá vàng thế giới giảm. Chênh lệch giữa hai thị trường nới rộng lên mức 4,45 triệu đồng/lượng vào ngày 30/5, mức cao nhất tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại.

 

Nhìn chung, thị trường vàng nội địa dao động ít hơn, chỉ tăng 4,8% so với đầu năm. Ngày 24/7, chênh lệch giữa giá hai thị trường ghi nhận ở mức 3,39 triệu đồng/lượng.

 

Hương Giang – baodautu.vn

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến