Dòng sự kiện:
Giao dịch repo tăng giúp gia tăng thanh khoản trên thị trường trái phiếu Chính phủ
15/04/2018 19:05:47
3 tháng đầu năm 2018, giá trị giao dịch repo tiếp tục chiếm tỷ trọng cao giúp giá trị giao dịch trái phiếu Chính phủ toàn thị trường cũng tăng trưởng mạnh.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong những tháng gần đây, giao dịch repo (mua bán lại) trái phiếu Chính phủ đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt trong tháng 3/2018, giao dịch repo đã vượt lên chiếm tới 54,93% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường trái phiếu Chính phủ.

3 tháng đầu năm 2018, giá trị giao dịch repo tiếp tục chiếm tỷ trọng cao giúp giá trị giao dịch trái phiếu Chính phủ toàn thị trường cũng tăng trưởng mạnh.

Tổng giá trị giao dịch trên thị trường trái phiếu Chính phủ trong 3 tháng đầu năm nay đạt 665 nghìn tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, tổng giá trị giao dịch thông thường (outright) đạt 314,2 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 47,25% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường. Tổng giá trị giao dịch repo đạt 350,7 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 52,75% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Với mức tỷ trọng này, giá trị giao dịch repo 3 tháng đầu năm 2018 cao hơn 9% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn 3,5% so với cả năm 2017; trong đó, tỷ trọng giao dịch repo tháng 1/2018 chiếm 49,99% toàn thị trường, tháng 2/2018 chiếm 53,11% và đặc biệt là tháng 3/2018 chiếm tới 54,93% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Theo HNX, tính thanh khoản (giá trị giao dịch) của giao dịch repo được xem là thước đo độ phát triển, độ sâu của thị trường trái phiếu. Bản chất của giao dịch repo là mua bán kiếm lời. Càng có nhiều nhà đầu tư mua bán kiếm lời trên thị trường trái phiếu thì thị trường thu hút được lượng lớn nhà đầu tư và gia tăng các giao dịch trái phiếu, khiến giá trị giao dịch trái phiếu tăng lên, thanh khoản trái phiếu vì thế cũng tăng theo.

Trong giao dịch repo, một bên bán trái phiếu cho một bên khác ở một mức giá tại thời điểm giao dịch và cam kết mua lại trái phiếu (hoặc trái phiếu có thể thay thế) từ bên thứ hai tại một mức giá khác vào một ngày trong tương lai. Nếu người bán không trả được nợ trong suốt thời hạn repo, người mua có thể bán trái phiếu đó cho bên thứ ba để bù đắp tổn thất của mình.

Vì trái phiếu là một công cụ đầu tư có lãi suất ổn định nên các nhà đầu tư thường nắm giữ trái phiếu từ khi mua đến khi trái phiếu đáo hạn, họ chỉ thực hiện repo trái phiếu để kiếm lời thay vì bán đứt trái phiếu như trong giao dịch outright (giao dịch giao ngay).

Tại các nước có thị trường trái phiếu phát triển mạnh trên thế giới, các giao dịch repo thường chiếm từ 60-80%, còn các giao dịch outright chiếm từ 20-40% tổng giá trị giao dịch trên thị trường. Tại Mỹ, giá trị giao dịch repo chiếm tới 80-90% giá trị giao dịch của thị trường./.

Theo BNEWS/TTXVN

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến