Dòng sự kiện:
Gói thầu hơn chục tỷ cài ‘giấy phép con’ ở Quảng Bình: Xử phạt nếu phát hiện sai sót
14/03/2021 09:23:43
Mặc dù đã có kết quả chấm thầu nhưng nếu cơ quan chức năng phát hiện công đoạn phát hành hồ sơ mời thầu có sai sót thì có quyền xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Như An ninh Tiền tệ đã đăng tải trong bài viết “Quảng Bình: Công ty Đại Thành An trúng gói thầu từng bị tố cài 'giấy phép con” phản ánh nội dung một nhà thầu xây dựng được công bố trúng gói thầu xây lắp mà trước đó chủ đầu tư dự án bị tố "cài" các tiêu chí hạn chế nhà thầu tham gia.

Cụ thể, Công ty Đại Thành An vừa được công bố trúng gói thầu hơn 12 tỷ đồng tại xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới. Gói thầu trên thuộc dự án “Nâng cấp hệ thống đường nội bộ thôn Đồng Dương và Sa Động xã Bảo Ninh”.

Gói thầu này có giá dự toán được duyệt 12.320.094.130 đồng, sử dụng vốn ngân sách thành phố và ngân sách xã, lựa chọn nhà thầu thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi, qua mạng.

 

UBND xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới

Sau khi đơn vị mời thầu tiến hành phát hồ sơ mời thầu, nhiều doanh nghiệp nghiên cứu tham dự thì phát hiện một số tiêu chí chưa phù hợp với quy định, có dấu hiệu cài “giấy phép con” hạn chế nhà thầu tham dự.

Một trong số nhưng tiêu chí chưa hợp lý được chỉ ra đó là, hồ sơ mời thầu yêu cầu hợp đồng tương tự mà nhà thầu kê khai phải là hợp đồng được thực hiện bằng vốn ngân sách nhà nước; yêu cầu đáp ứng kinh nghiệm tham gia ít nhất 2 công trình giao thông cấp III trở lên sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, hồ sơ mời thầu cũng  yêu cầu các vị trí nhân sự chủ chốt đều phải có hợp đồng lao động với nhà thầu; yêu cầu đại diện hợp pháp của nhà thầu tham dự phải tổ chức khảo sát vị trí xây dựng công trình được chủ đầu tư xác nhận; có văn bản thỏa thuận về việc tập kết chất thải rắn, phế liệu thừa đúng nơi quy định.

Nhận được phản ánh từ các doanh nghiệp, chủ đầu tư đã bỏ yêu cầu về văn bản thỏa thuận tập kết chất thải rắn và phế liệu. Tuy nhiên vẫn giữ nguyên các tiêu chí còn lại. Điều này dẫn đến việc nhiều nhà thầu quan tâm dự án bỏ cuộc giữa chừng, kết quả chỉ còn 2 nhà thầu tham dự là Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Nghiệp Thành và Công ty Đại Thành An. Công ty Đại Thành An sau đó được công bố trúng thầu.

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với PV ông Nguyễn Ngọc Hiếu - Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh cho biết: "Khi tiến hành các bước để lựa chọn nhà thầu gói thầu trên, địa phương đã liên hệ với đơn vị mời thầu có chuyên môn và năng lực là Công ty CP Tư vấn đầu tư và Xây dựng Thành Hưng để làm bên mời thầu. Các tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu đều do bên đơn vị mời thầu này đưa ra.”

Theo ông Nguyễn Sơn Hà – Trưởng phòng Đấu thầu – Thẩm định và giám sát đầu tư thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thì: “Về công tác đấu thầu, Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ quản lý chung, ra các văn bản quy định chung về công tác đấu thầu trên địa bàn tỉnh. Trong đấu thầu, khi chủ đầu tư phát hành hồ sơ mời thầu, thì các đơn vị quan tâm dự án có quyền yêu cầu làm rõ hồ sơ mời thầu, nếu không kiến nghị xem như đã công nhận các tiêu chí trong hồ sơ mời thầu. Khi đã có kết quả chấm thầu thì chỉ có những nhà thầu tham gia gói thầu đó có quyền kiến nghị lên chủ đầu tư”.

"Riêng trường hợp dù đã có kết quả đấu thầu, nhưng nếu phát hiện công đoạn phá hành hồ sơ mời thầu có sai sót thì cơ quan chức năng có quyền xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Việc xử phạt trong trường hợp này thì thẩm quyền xử lý thuộc về UBND TP. Đồng Hới.” ông Hà cho biết thêm.

An ninh Tiền tệ sẽ tiếp tục thông tin!

Đình Tuấn

 

 

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến