Dòng sự kiện:
Gửi tiết kiệm có phải đóng thuế?
18/08/2023 10:06:04
Gửi tiết kiệm hưởng lãi suất là phương án giữ tiền nhàn rỗi được nhiều người tin dùng, vậy, người gửi tiết kiệm có phải đóng thuế cho khoản lãi suất này không?

Khi các cá nhân hoặc tổ chức gửi tiền vào ngân hàng trong khoảng thời gian nhất định nhằm hưởng khoản lợi nhuận tương ứng với lãi suất ngân hàng đó đưa ra, mức lãi suất này được gọi là lãi tiết kiệm ngân hàng.

Gửi tiết kiệm hưởng lãi suất là phương án giữ tiền nhàn rỗi được nhiều người tin dùng. (Ảnh minh họa)

Đây là một kênh đầu tư an toàn không chỉ với các cá nhân mà rất nhiều doanh nghiệp cũng lựa chọn. Theo quy định, việc gửi tiền tiết kiệm có phải đóng thuế hay không sẽ phụ thuộc vào chủ sở hữu tài khoản tiết kiệm là cá nhân hay doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Đối với cá nhân

Hiện nay, các cá nhân khi gửi tiết kiệm vào ngân hàng sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Việc này được quy định theo Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

Nguyên nhân là Nhà nước muốn khuyến khích lưu thông tiền tệ trên thị trường. Ngoài ra, đây còn là kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế.

Đối với doanh nghiệp

Theo điều điều 7 Thông tư 78/2014/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung theo điều 5 Thông tư 96/2015/TT-BTC thì tiền lãi gửi ngân hàng thuộc các khoản thu nhập khác chịu thuế Thuế thu nhập doanh nghiệp. Cụ thể:

Thu nhập khác là các khoản thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế mà khoản thu nhập này không thuộc các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh ghi trong đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Thu nhập khác bao gồm thu nhập từ lãi tiền gửi, lãi cho vay vốn bao gồm cả tiền lãi trả chậm, lãi trả góp, phí bảo lãnh tín dụng và các khoản phí khác trong hợp đồng cho vay vốn.

Trường hợp khoản thu từ lãi tiền gửi, lãi cho vay vốn phát sinh cao hơn các khoản chi trả lãi tiền vay theo quy định, sau khi bù trừ, phần chênh lệch còn lại tính vào thu nhập khác khi xác định thu nhập chịu thuế.

Trường hợp khoản thu từ lãi tiền gửi, lãi cho vay vốn phát sinh thấp hơn các khoản chi trả lãi tiền vay theo quy định, sau khi bù trừ, phần chênh lệch còn lại giảm trừ vào thu nhập sản xuất kinh doanh chính khi xác định thu nhập chịu thuế.

Do vậy, nếu doanh nghiệp có bất kỳ phát sinh khoản thu nhập nào từ tiền lãi gửi ngân hàng sẽ phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Bởi vì, đây cũng được xem là nguồn thu nhập của doanh nghiệp.

Tác giả: Đức Thiện

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến