Dòng sự kiện:
Hà Nội không áp dụng giấy đi đường và phân vùng từ 6h ngày 21/9
20/09/2021 18:51:49
Sau gần 2 tháng giãn cách xã hội, từ 6h ngày 21/9, Hà Nội sẽ không áp dụng việc kiểm tra giấy đi đường đối với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và không áp dụng việc phân 3 vùng phòng chống dịch.

Chiều nay (20/9), Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của TP sau khi Hà Nội kết thúc đợt giãn cách thứ 4 theo Chỉ thị 16 kể từ 6h ngày 21/9.

Hội nghị do Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong chủ trì.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP, qua các đợt giãn cách, bằng việc tổ chức xét nghiệm để nhanh chóng bóc tách ca mắc ra khỏi cộng đồng nên số ca mắc tại cộng đồng giảm liên tục. TP đang kiểm soát tốt tình hình dịch.

Hiện nay, TP đã điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch tại một số quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn không có ca bệnh mắc mới tại cộng đồng (vùng xanh), người dân đang thu hoạch vụ mùa, cơ sở kinh doanh, dịch vụ đã hoạt động trở lại từ 12h ngày 16/9 như: Cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; Cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội không áp dụng kiểm tra giấy đi đường và không phân 3 vùng phòng chống dịch.

Thời gian tới, TP tiếp tục chỉ đạo việc sàng lọc bằng xét nghiệm đối với các khu vực nguy cơ rất cao và nguy cơ cao; thực hiện công tác xét nghiệm sàng lọc đối với nhóm đối tượng có nguy cơ cao như chuỗi cung ứng, người giao hàng...

Phân loại mức độ nguy cơ để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo nguyên tắc “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ”.

Tiếp tục rà soát tiêm vét mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 cho người dân từ trên 18 tuổi trở lên chưa tiêm hoặc hoãn tiêm, tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 trên cơ sở số vắc xin được phân, giao của Bộ Y tế.

Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát ra vào TP sau khi TP hết thời gian áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng để kiểm soát dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào TP…

Tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết, thời gian sắp tới (sau 6h ngày 21/9), TP sẽ điều chỉnh, nới lỏng một số hoạt động nhưng ưu tiên hàng đầu là công tác đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân và an toàn cho Thủ đô…

Về một số nguyên tắc chính sẽ áp dụng, theo ông Dũng, TP sẽ không áp dụng phân vùng và không áp dụng cấp giấy đi đường cho các cá nhân, tổ chức trên địa bàn thành phố. Đồng thời, thành phố sẽ tăng cường ứng dụng CNTT để giám sát “di biến động” của người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, TP sẽ không phát sinh thêm thủ tục hành chính đối với các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố theo chỉ đạo của Trung ương.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch, thành phố đã phân cấp uỷ quyền cho các sở ngành, địa phương nhằm hướng dẫn các cá nhân, doanh nghiệp để thực hiện tốt giải pháp phục hồi sản xuất kinh tế, kinh doanh dịch vụ để đảm bảo an toàn với dịch. Hà Nội sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức hậu kiểm về công tác phòng, chống dịch.

Cũng theo ông Dũng, TP sẽ duy trì phong toả hẹp, quản lý chặt và ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy nhanh quá trình truy vết khi có F0 phát sinh trên địa bàn thành phố; điều chỉnh hoạt động khu vực ổ dịch, khu vực nguy cơ cao và phong toả một cách linh hoạt cũng như điều chỉnh các hoạt động trên địa bàn thành phố một cách linh hoạt.

Đáng chú ý, tại buổi họp chiều 20/9, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội cho biết UBND TP Hà Nội chưa chính thức ban hành chỉ thị mới. Vì vậy, các ý kiến đưa ra tại buổi họp chỉ là thông tin tham mưu cho thành phố, chưa phải là thông tin chính thức.

Duy Anh

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến