Dòng sự kiện:
Hà Nội phong tỏa thôn Hạ Lôi 28 ngày do liên quan đến bệnh nhân 243
08/04/2020 16:23:49
Ngày 8/4, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) đã ký quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh).

Đây là nơi ghi nhận bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 243 tại Việt Nam - ca bệnh có yếu tố dịch tễ phức tạp nhất tại Hà Nội tính đến thời điểm hiện tại. 

Theo quyết định, thôn Hạ Lôi sẽ bị phong tỏa cách ly trong vòng 28 ngày kể từ 8/4 đến hết 5/5. Người ra vào thôn Hạ Lôi phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương.

Chính quyền địa phương sẽ thành lập chín chốt kiểm soát với sự tham gia của 90 cán bộ công an, quân sự, dân quân tự vệ, y tế cơ sở… Các chốt này sẽ được bố trí tại các trục đường chính, có nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ và hạn chế tối đa người ra vào thôn Hạ Lôi.

Tại mỗi chốt, cán bộ y tế chuyên môn sẽ đo thân nhiệt, quan sát tình trạng sức khỏe của bất cứ ai được phép ra vào thôn. Người ra vào bắt buộc phải đeo khẩu trang và khử khuẩn tay bằng sát khuẩn nhanh. Đáng chú ý, quyết định cũng nêu rõ toàn bộ người dân thôn Hạ Lôi không đi ra ngoài trong thời gian cách ly, các hoạt động tập trung đông người cũng sẽ bị cấm triệt để.

Ngoài ra, cùng với việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh) để phòng ngừa lây lan dịch Covid-19, ngày 8/4, UBND huyện Mê Linh cũng đã lên phương án điều phối nhu yếu phẩm phục vụ Nhân dân trong thời gian cách ly tại nhà.

Theo tính toán của UBND huyện Mê Linh, dự kiến nhu cầu hàng hóa, nhu yếu phẩm cần thiết cho 2.973 hộ dân với 10.872 nhân khẩu tại thôn Hạ Lôi trung bình mỗi ngày là 3,3 tấn gạo; 2,2 tấn thịt lợn, gà, vịt; 20 lít dầu ăn; 6,7 tấn rau củ quả; 2.200 quả trứng gia cầm; 50 lít sữa trẻ em, và một cơ số thuốc kháng sinh, hạ sốt…

Theo ông Bùi Xuân Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, để bảo đảm nguồn cung và điều phối hàng hóa, địa phương đã chỉ định 34 doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể tổ chức cung ứng nguồn hàng cho người dân thôn Hạ Lôi. Các đơn vị sẽ phối hợp trực tiếp với UBND xã Mê Linh để vận chuyển hàng hóa vào bên trong cho người dân khu vực cách ly, đảm bảo quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Thôn Hạ Lôi sẽ bị phong tỏa 28 ngày.

Đại diện UBND huyện Mê Linh cho biết, địa phương cũng tính đến tình huống xa hơn là nhu yếu phẩm dự trữ của 34 doanh nghiệp bị hết. Theo đó, huyện sẽ phối hợp, đề xuất Sở Công Thương Hà Nội có phương án hỗ trợ điều tiết hàng hóa thông qua 5 siêu thị, doanh nghiệp: Big C Thăng Long, Siêu thị Lan Chi, Hệ thống cửa hàng An Việt Food, Công ty CP thực phẩm Minh Dương và Công ty CP Việt Nam kỹ nghệ súc sản Vissan.

Cùng với việc bảo đảm cung ứng đủ lượng hàng hóa, nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân vùng cách ly y tế thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh cũng chỉ đạo lực lượng chức năng quản chặt về bình ổn giá. Theo đó, bên cạnh chất lượng, an toàn thực phẩm, giá lương thực, thực phẩm sẽ không tăng so với thị trường. Các sản phẩm cũng được niêm yết công khai giá tại các khu vực cung ứng.

Trước đó, Bộ Y tế thông tin về trường hợp bệnh nhân 243. Theo đó, ngày 12/3, bệnh nhân T. đưa vợ đi khám tại Trung tâm Miễn dịch Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai.

Bác sĩ H.N.P. là người trực tiếp khám cho bà N.T.H (SN 1979, vợ ông T. và có tiền sử bệnh lo- pút ban đỏ có hệ thống, suy thận 12 năm nay). Ông T đưa vợ đi khám bằng xe máy.

Sau khi khám được bác sỹ kê đơn thuốc, mua thuốc và đưa vợ đi về vào lúc 12h ngày 12/3. Trong hai ngày 12 - 13/3, bệnh nhân T. có đi ăn cưới con anh trai và gần nhà, đi tiếp khách rất nhiều mâm cỗ.

Sau khi đón dâu, đến trưa ngày ngày 15/3, ông T. đi ăn giỗ tại nhà mẹ vợ (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh) và có tiếp xúc với nhiều người trong gia đình. Trong đó, có nhiều người cao tuổi (danh sách này đang được huyện Mê Linh điều tra thêm).

Ngày 15-21/3, ông T. ở nhà, chỉ tiếp xúc với những người trong gia đình và 2 anh trai có nhà gần đó. Khi ra khỏi nhà, ông T. thường đeo khẩu trang vải.

Ngày 21/3, ông T. đau mỏi người, ngấy sốt (không cặp nhiệt độ), nghĩ bị cảm cúm nên đã ra hiệu thuốc gần nhà (do chị N.T.H. bán) mua 1 vỉ thuốc cảm cúm về uống (không nhớ tên thuốc). Ngày hôm sau, ông T. thấy đỡ mỏi, không sốt.

Ngày 22-26/3, và 3 - 4/4, ông T. có đi giao hoa tại chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ) vào buổi tối, khi đi có đeo khẩu trang thường xuyên và không có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Khi giao chợ đã đóng cửa và những người mua hoa thường mua ở tại trên đê nên không rõ bán hoa cho ai.

Ông T. đã tiếp xúc nhiều người trong gia đình để thu mua, gói hoa tại nhà trước khi giao bán tại chợ Quảng Bá. Sáng nay điều tra, xác định một số người ở huyện Đông Anh đến mua hoa tại nhà. Trong ngày 20 - 22/3, bệnh nhân có đến chơi tại một số nhà bạn bè trong cùng thôn và được lập danh sách đầy đủ.

Ngày 30/3, ông T. được thông tin những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong các ngày 10-28/3 cần phải khai báo y tế, bệnh nhân đã chủ động gọi điện ra trạm y tế xã và qua đó lập danh sách được 25 người từng đến BV Bạch Mai trong thời gian trên (hiện tất cả đã được lấy mẫu bệnh phẩm gửi cho CDC Hà Nội).

Do thời điểm khai báo đã qua 14 ngày, nên bệnh nhân đã được Trạm Y tế xã hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngày 2/4, ông T. đi tảo mộ sau đó có ăn trưa cùng 4 người khác trong họ (danh sách được lập đầy đủ).

Ngày 2-5/4, ông T. tiếp xúc với những người trong gia đình và nhà 2 anh trai; đi sửa xe máy nhà anh Q. (đối diện nhà); đi mua mỳ tôm và bả chuột tại nhà anh T., chị H. (cùng khu vực).

Trưa 4/4, do cháu dâu có biểu hiện sẩy thai nên ông T. đưa cháu dâu, cháu trai đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên. Tại đây, ông tiếp xúc với một số bác sĩ và sau khi thăm khám, bác sĩ có đề nghị chuyển xuống BV Phụ sản Hà Nội, nghi thai chết lưu.

Cùng ngày, ông cùng một số người nhà đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để thăm cháu dâu (5 người đi cùng đã được lập danh sách). Từ 4 - 5h chiều, bệnh nhân có tiếp xúc với 1 bác sĩ khám bệnh cho cháu dâu tại BV Phụ sản Hà Nội và bệnh nhân có đeo khẩu trang.

Đến 17h ngày 5/4, ông T. cùng em trai (Q.D.T.) đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội bằng xe máy. Tại đây, ông tiếp xúc với 1 bác sĩ lúc 20h30 (không nhớ tên). Trong thời gian tại bệnh viện, ông chủ yếu ngồi ở phòng chờ, đến 23h30 thì về nhà.

Ngày 6/4, ông T. nhận kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và vợ có kết quả âm tính. Bệnh nhân đã được đưa đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội).

Lê Hoàng Anh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/ha-noi-phong-toa-thon-ha-loi-28-ngay-lien-quan-den-benh-nhan-243-291950.htm
Đang phổ biến