Dòng sự kiện:
Hà Nội rà soát toàn bộ quỹ đất phát triển nhà ở xã hội
19/06/2021 06:55:33
Quỹ đất 25% tại các dự án nhà ở thương mại, đất tại các dự án nhà ở xã hội độc lập sẽ được Hà Nội thống kê, kiểm tra.

UBND TP Hà Nội vừa giao các đơn vị gồm Sở Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường... tổng hợp, kiểm tra các nội dung liên quan đến phát triển nhà ở xã hội.

Theo đó, thành phố yêu cầu làm rõ việc phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2016-2020; Thống kê, rà soát quỹ đất dành cho nhà ở xã hội như 25% đất tại các dự án nhà ở thương mại; đất tại các dự án nhà ở xã hội độc lập mà chủ đầu tư phải bố trí để xây loại nhà này.

Bên cạnh đó, Hà Nội yêu cầu báo cáo việc triển khai cơ chế thí điểm 5 khu nhà ở xã hội tập trung (gồm 2 khu đô thị tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh; một khu tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm; một tại xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì và huyện Thường Tín; và tại xã Đại Mạch, huyện Đông Anh; tổng diện tích khoảng 301,64 ha). Các dự án này đã được Hà Nội giao cho các nhà đầu tư nghiên cứu, lập kế hoạch chi tiết.

Giai đoạn 2016-2020, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển khoảng 6,2 triệu m2 sàn cho nhà ở xã hội. Đến nay, thành phố đã kêu gọi được 83 dự án với khoảng 6,71 triệu m2 sàn, gồm 5 khu nhà ở xã hội tập trung, 78 dự án nhà ở xã hội (hoàn thành 25 dự án, tương đương 1,3 triệu m2 sàn).

Thị trường các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... đang thiếu nguồn cung nhà giá rẻ, phù hợp với khả năng chi trả của đại bộ phận dân cư. Theo dữ liệu của Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cao cấp, tức có giá từ 25 triệu đồng một m2 trở lên, chỉ chiếm 20-30% thị trường và tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn. Còn nhu cầu ở mức giá bình dân, dưới 25 triệu đồng mỗi m2 lại chiếm đến 70-80%.

Thủ tướng trong cuộc họp với Bộ Xây dựng gần đây đã lưu ý, cần điều tiết thị trường, phát triển nhà ở xã hội, nhà vừa túi tiền đảm bảo công bằng xã hội.

Tác giả: Đức Minh

 

Theo: Vnexpress
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến