Dòng sự kiện:
Hà Nội tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công
03/04/2022 06:28:16
Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh được kiểm soát, mọi hoạt động KT-XH dần trở lại bình thường, TP Hà Nội yêu cầu các cấp ngành, đơn vị đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Trong đó, có việc thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Là một trong những đơn vị thực hiện nhiều dự án, công trình trên địa bàn thành phố, ngay từ đầu năm 2022, cùng với việc tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội đã yêu cầu nhà thầu huy động tối đa nhân lực, làm việc 3 ca để đẩy nhanh tiến độ.

Trong đó, có một số dự án quan trọng như dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, dự án hầm chui Lê Văn Lương…

Ông Nguyễn Chí Cường, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, đơn vị đã xây dựng kế hoạch giải ngân chi tiết từng công việc, trong từng tháng. Dự án nào có dấu hiệu giải ngân chậm, Ban sẽ trực tiếp làm việc với nhà thầu để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc… Đến nay, dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 đã thi công được 65% khối lượng và dự án hầm chui Lê Văn Lương thi công được khoảng 70% khối lượng công trình.

Các dự án đầu tư công đang được Hà Nội đẩy nhanh tiến độ. (Ảnh minh họa: KT).

"Hiện nay, dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, chúng tôi đang tập trung thi công các trụ vượt sông. Huy động nhân lực, vật lực để sau khi kết thúc vượt lũ, chúng tôi triển khai thi công phần dầm. Phấn đấu cuối năm nay cơ bản đúc xong các khối K đúc hẫng. Sang năm 2023 sẽ hoàn thành dự án đưa vào khai thác sử dụng. Dự án hầm chui Lê Văn Lương chúng tôi cũng đang tập trung cao độ, thi công 3 ca để có thể khánh thành dịp 10/10/2022" - ông Cường cho biết.

Tương tự, tại quận Hoàn Kiếm, các công trình dự án trên địa bàn cũng đang được các đơn vị tập trung thi công liên tục, đẩy nhanh tiến độ, góp phần nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công.

Theo ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, tạo đà từ kết quả giải ngân cao trong năm 2021 (đạt 99,5% kế hoạch so với thành phố giao), quận Hoàn Kiếm đang tập trung tối đa thực hiện các công trình, dự án. Mặc dù, đầu năm 2022, nhiều công trình phải tạm dừng thi công khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người lao động thiếu, quận Hoàn Kiếm đã họp với chủ đầu tư tìm cách tháo gỡ, khắc phục khó khăn. Khi tình hình dịch bệnh từng bước được kiểm soát, quận đã yêu cầu nhà thầu, đơn vị thi công thi công liên tục để bảo đảm tiến độ.

Hiện quận Hoàn Kiếm đang tập trung triển khai dự án xây dựng trường Tiểu học Quang Trung; Trường Trung học cơ sở Lê Lợi; Dự án giải phóng mặt bằng đền Bà Kiệu; Dự án chỉnh trang tuyến phố Tràng Tiền; Dự án tu bổ, trùng tu biệt thự mẫu tại 49 Trần Hưng Đạo…

Ông Phạm Tuấn Long cho biết: "Quận cũng thường xuyên đôn đốc các chủ đầu tư trong việc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, đặc biệt là tập trung vào các công trình chuyển tiếp. Đồng thời, đẩy nhanh quyết toán các công trình đã có khối lượng… Cùng với đó là tập trung cho công tác chuẩn bị đầu tư để khởi công những công trình mới".

Nhằm đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2022, thành phố Hà Nội đã thành lập tổ công tác đặc biệt của thành phố và các quận, huyện, thị xã để đôn đốc, kiểm tra, giám sát, xử lý các điểm nghẽn; lập kế hoạch giải ngân chi tiết cho từng dự án, nhất là dự án trọng điểm, dự án có số vốn lớn.

Từ kết quả giải ngân chưa đạt kế hoạch trong năm 2021, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị, quận huyện khẩn trương phối hợp, tháo gỡ khó khăn của từng dự án; vường mắc trong công tác giải phóng mặt bằng... Từng chủ đầu tư phải chi tiết hoá các giải pháp và tiến độ kèm theo của dự án từ nay đến cuối năm.

Việc Hà Nội tập trung triển khai thi công các công trình, dự án trên địa bàn, không chỉ giúp thành phố tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công mà còn tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới…/.

Tác giả: Huy Nam

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến