Dòng sự kiện:
Hà Nội tăng trưởng kinh tế khởi sắc từ những tháng đầu năm
11/04/2022 13:56:20
Nhờ những giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả nên tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố Hà Nội những tháng đầu năm có nhiều tín hiệu khởi sắc; thể hiện sức bật, phục hồi phát triển sau ảnh hưởng dịch Covid-19.

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, trong 3 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 5,83% (gấp 1,16 lần cả nước) đúng với kịch bản tăng trưởng thành phố đề ra (từ 5,7 - 6,2%). Trong đó, dịch vụ tăng 6,15%, công nghiệp - xây dựng tăng 5,61%; nông lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,39%... Đây là mức tăng rất quan trọng với xu hướng phục hồi đã tăng trưởng ở nhiều ngành, lĩnh vực.

Ông Lê Văn Quân, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết Thành phố đã xây dựng và điều hành kịch bản về tăng trưởng kinh tế ngay từ đầu năm cho từng quý, từng ngành từng lĩnh vực; ban hành Kế hoạch 20 về phục hồi phát triển công nghiệp xây dựng. Đây là những nội dung rất kịp thời.

Dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 đang được thi công. (Ảnh: KT)

Sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ngành, doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, linh hoạt ứng phó với dịch bệnh cũng đã giúp các cân đối lớn, thu chi được đảm bảo. Theo đó, quý 1 năm 2022, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Hà Nội đạt trên 102.000 tỷ đồng (bằng 32,9% dự toán, tăng hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái). Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế quan trọng của thành phố đều tăng.

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, việc thành phố tập trung phát triển những ngành nào ít bị tác động của dịch Covid-19 và tìm giải pháp thích ứng đối với các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề đã giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh hồi phục, phát triển.

“Với lĩnh vực của ngành công thương, thành phố ban hành các chương trình như chương trình kích cầu và các chương trình liên kết vùng, bình ổn thị trường đã giúp hoạt động của ngành sôi động” - bà Trần Thị Phương Lan nói.

Về kết quả giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng đầu năm 2022, toàn thành phố Hà Nội giải ngân được 4.111 tỷ đồng, đạt 8% kế hoạch (tăng 26,7% so với cùng kỳ). Thành phố Hà Nội xác định việc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2022 là nhiệm vụ quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế trong bối cảnh nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các chủ đầu tư tập trung nguồn lực, nâng cao hiệu quả đầu tư công, rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công của thành phố và cấp huyện ngay từ đầu năm 2022.

Ông Nguyễn Chí Cường, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, đơn vị đã xây dựng kế hoạch giải ngân chi tiết từng công việc, trong từng tháng. Trong đó có những dự án trọng điểm như Dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, Dự án hầm chui Lê Văn Lương.

“Ban Quản lý đã yêu cầu nhà thầu huy động nhân lực vật lực và triển khai thi công cao độ các công việc đang triển khai thực hiện. Các đơn vị phòng, ban chức năng của Ban Quản lý xây dựng kế hoạch giải ngân chi tiết cho từng phần việc và hàng tháng có đôn đốc, kiểm điểm, thúc đẩy công tác giải ngân…” - ông Nguyễn Chí Cường nói.

Trong kế hoạch về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội xác định mục tiêu thúc đẩy các động lực tăng trưởng; đẩy nhanh khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số nhằm thiết lập nền tảng phát triển bền vững; phấn đấu hoàn thành mức cao nhất mục tiêu tăng trưởng từ 7,5-8%; tỷ lệ thất nghiệp thành thị dưới 4%. Đồng thời thành phố Hà Nội thực hiện tiết giảm chi phí, hỗ trợ dòng tiền, bảo đảm tính chủ động, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế và người dân./.

Tác giả: Huy Nam

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến