Dòng sự kiện:
Hà Nội tổ chức họp bất thường liên quan đến dịch Covid-19
23/02/2020 21:32:04
Ngày 23/2, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc họp bất thường trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc, Nhật Bản.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Ban chỉ đạo Quốc gia chưa công bố chính thức coi các nước có số ca nhiễm cao như Hàn Quốc, Nhật Bản là vùng dịch, nguy cơ lây tại Hà Nội đang ở mức cao.

Theo đó, các trường hợp du khách Hàn Quốc đang ở Hà Nội vẫn đi lại khá bình thường trong những ngày qua tại thủ đô. Bên cạnh đó, Hàn Quốc là quốc gia có rất nhiều công dân, người lao động, sinh viên Việt Nam đang sinh sống.

Ông Chung cho biết: “Rất có thể trong những ngày tới, thành phố sẽ phải lên kế hoạch đón những công dân từ Hàn Quốc về để cách ly, giám sát. Nếu số công dân này về nước thì Hà Nội có thể phải tiếp nhận hàng nghìn người, ta cần phải chủ động".

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu sở, ngành, quận, huyện quán triệt, chỉ đạo các biện pháp phù hợp với diễn biến dịch hiện tại.

Ông Chung nhắc tới bài học lây nhiễm dịch trên tàu Diamond Princess, khi cơ quan chức năng thông báo về nguy cơ nhiễm nCoV nhưng các hoạt động trên tàu như quán bar, nhà hàng, ăn buffet chung... vẫn diễn ra bình thường khiến dịch lây lan nhanh.

"Theo kinh nghiệm các nước, nếu đánh mất thời gian vàng trong phòng ngừa, đến lúc có bệnh nhân chết vì dịch bệnh thì rất khó truy lại quá trình người đó tiếp xúc với những ai", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Lãnh đạo Hà Nội cho rằng cần khuyến cáo người dân không tụ tập đông người; những nơi dễ hình thành ổ dịch như quán bar, karaoke... nên tạm dừng hoạt động. Thống kê của Sở Văn hoá Thể thao công bố giữa năm 2019, toàn thành phố có 1.600 cơ sở kinh doanh karaoke.

Ảnh minh họa.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, đến 15h ngày 23/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường họp nào dương tính với virus corona. Thành phố hiện vẫn còn 384 trường hợp đang theo dõi sức khỏe tại cộng đồng, 64 trường hợp cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho hay, tình hình dịch bệnh đang có xu hướng lan rộng và bùng phát ở một số quốc gia ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Nhật Bản. Đây là thách thức trong việc kiểm soát dịch bệnh đối với các nước khác trong khu vực.

Ông Hạnh cho biết, hiện có khoảng 26.000 công dân Việt Nam sinh sống tại 2 tỉnh bùng phát dịch tại Hàn Quốc, ông đề nghị Ban chỉ đạo nghiên cứu, tìm phương án bố trí bệnh viện, cơ sở để chuẩn bị cách ly nếu số công dân này về nước.

Phó giám đốc Sở Y tế đề nghị thành phố có chỉ đạo đối với toàn bộ du khách Hàn Quốc đến Hà Nội từ 2 vùng có dịch thì cách ly tại nơi cư trú 14 ngày. Ông cũng đề nghị Sở Ngoại vụ phối hợp, đưa ra ý kiến vì có yếu tố người nước ngoài. Người Việt Nam đi từ vùng có dịch về Hà Nội thì cách ly tập trung trong 14 ngày.

Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị Bộ Tư lệnh thủ đô, quân đội đóng trên địa bàn, tạo điều kiện, bố trí tổ chức cách ly số người Việt này. Ngành y tế thành phố sẽ phối hợp trong vấn đề giám sát sức khỏe. Thành phố quán triệt, chỉ đạo các quận huyện, xã, phường, công an khu vực điều tra, xác định những người đi từ vùng có dịch về.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: "Phải nắm được danh sách của tất cả những người này, lịch trình của họ, nếu có vấn đề gì về sức khỏe thì phải tổ chức cách ly, phát hiện sớm".

Thời gian tới, bên cạnh Trung Quốc, thành phố Hà Nội sẽ đặc biệt lưu ý đối với các trường hợp nhập cảnh từ Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc có biểu hiện ho, sốt, khó thở và các trường hợp đi từ huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đến Hà Nội.

Lê Hoàng Anh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/ha-noi-to-chuc-hop-bat-thuong-lien-quan-den-dich-covid-19-290123.htm
Đang phổ biến