Dòng sự kiện:
Hà Tĩnh: Làm rõ thông tin cơ quan thi hành án tự ý 'cắt' đất không thông báo với chủ hộ
16/06/2020 12:03:14
Do bồi thường thiếu 17 triệu đồng cho bị hại, cơ quan thi hành án bất ngờ 'cắt' 200m2 đất của nhà bị cáo để bán đấu giá, trong khi đó gia đình này không hay biết.

An ninh Tiền tệ nhận được đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Đình Công (SN 1968), trú tại TDP1 thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) về những việc làm khuất tất của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cẩm Xuyên khiến gia đình ông Công chịu nhiều thiệt hại.

Trao đổi với PV, ông Công cho biết: vào tháng 6/2018, Nguyễn Đình Tuấn (SN 2001) là con trai của ông, trong khi đi chơi đã dùng con dao bấm đâm Phan Thế Tiến Đạt (SN 2001), trú tại thôn Nam Yên, xã Cẩm Yên khiến nạn nhân bị thương tích 22%.

Sau đó con ông Công bị 2 cấp TAND huyện Cẩm Xuyên và TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 24 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 48 tháng. Do Tuấn chưa đủ 18 tuổi nên bố mẹ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho bị hại 20 triệu đồng.

Bà Cảnh vợ ông Công bị sốc khi nghe chấp hành viên thông báo cưỡng chế bàn giao tài sản

Bị "cắt" 200m2 đất bán đấu giá mà chủ hộ không hay biết?

"Liên quan đến việc bồi thường cho bị hại 20 triệu đồng của vụ án Cố ý gây thương tích, do cả tôi và mẹ của Tuấn đều không có sức khỏe, thu nhập không có, nên gia đình xin được nộp dần và đã nộp được 3 triệu đồng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cẩm Xuyên không thu tiền nữa mà ra quyết định cưỡng chế thửa đất của gia đình để thực hiện thi hành án", ông Công kể lại.

Ông Công cho rằng, sau khi bản án có hiệu lực, Chi cục Thi hành án huyện Cẩm Xuyên có quyết định thi hành án nhưng không thông báo cho gia đình được biết về thời gian phải thi hành án để thực hiện. 

Theo nội dung đơn gửi tới An ninh Tiền tệ, với số tiền phải thi hành án là 17 triệu đồng, Chi cục Thi hành án huyện Cẩm Xuyên đã ban hành quyết định cưỡng chế thửa đất 200m2 (trong đó 100m2 đất ở và 100m2 đất vườn) trên tổng số 1.514m2 của gia đình ông Công, mà lại không cưỡng chế một số vật dụng trong nhà ông đang có, tương đương số tiền cần phải bồi thường cho bị hại.

Đáng nói hơn, khi bán đấu giá mảnh đất, Chi cục Thi hành án huyện Cẩm Xuyên không hề thông báo cho gia đình được biết. Đến ngày 28/5/2020, khi lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế để bàn giao đất thì gia đình mới biết được là đất đã bán đấu giá. 

Nhiều người được huy động đến để cưỡng chế thi hành án mảnh đất 200m2

Tại buổi bán đấu giá đất chỉ có duy nhất 1 người tham gia là ông Trần Văn Tuấn, ở TDP1, thị trấn Cẩm Xuyên. Ông Tuấn được mua ảnh đất với giá thẩm định (giá khởi điểm). Với diện tích 200m2 đất cưỡng chế của gia đình tại TDP1 thị trấn Cẩm Xuyên, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cẩm Xuyên chỉ bán được 110.640.000 đồng, thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại cho gia đình.

Ông Công bức xúc nói: "Chấp hành viên tự lập biên bản sai sự thật về việc đưa thông báo đến mà gia đình không nhận, sau đó đến nhà thôn trưởng Hoàng Hữu Bính nhờ ký vào, chứ trong thời gian qua gia đình chúng tôi không hề nhận được bất cứ một thông báo nào''. 

Chi cục Thi hành án nói gì?

Làm việc với PV, ông Nguyễn Hữu Cương, Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cẩm Xuyên cho biết: "Đây là vụ án Cố ý gây thương tích, Tòa tuyên bồi thường 50 triệu đồng, trong đó con ông Sơn bà Anh chủ trì nên phải chịu 30 triệu đồng, con ông Công bà Cảnh 20 triệu đồng. Vì đang độ tuổi vị thành niên nên buộc bố mẹ các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường".

"2 gia đình này cũng khó khăn, đặc biệt là Nguyễn Đình Tuấn, con ông Công bà Cảnh sau đó lại gây tai nạn khiến 1 người tử vong, phải bồi thường 70 triệu đồng và chịu 28 tháng tù giam", ông Cương thông tin thêm. 

Ông Nguyễn Hữu Cương, Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cẩm Xuyên

Ông Cương cũng cho biết: "Chi cục Thi hành án đã nhiều lần vận động gia đình nộp tiền bồi thường cho bị hại đúng thời gian quy định. Nếu không, khi tiến hành cưỡng chế sẽ phát sinh các chi phí cưỡng chế kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá, cưỡng chể chuyển giao đất... Các chi phí này người dân phải chịu.

Trước đó, gia đình này đã nộp góp được 3 triệu đồng. Nhưng khi đã ban hành quyết định cưỡng chế rồi thì phải nộp đủ số tiền phải thi hành án và số tiền phát sinh trong quá trình cưỡng chế", ông Cương nói.

Lý giải về việc "cắt" diện tích 200m2, ông Cương cho biết, khi cán bộ đi xác minh thì khu vực gia đình ông Công ở đang thuộc xã Cẩm Huy, mới có quyết định nhập vào thị trấn đầu năm 2020. Đất của gia đình này giá trị thấp, 1m2 đất ở theo giá nhà nước chỉ được 500.000 đồng, còn đất vườn chỉ 5.000 đồng nên phải cắt 200m2 mới được 60 - 70 triệu đồng.

Sau này, họ thẩm định theo giá thị trường thì mới lên đến trên 110 triệu đồng. Đất nông thôn phải cắt tối thiểu 150 - 200m2, nếu cắt quá nhỏ thì không thể bán được".

"Khi tổ chức bán đấu giá chỉ 1 người mua nên Trung tâm bán đấu giá xin ý kiến của chấp hành viên và bán trong trường hợp đặc biệt với giá ngang bằng giá thẩm định", ông Cương cho hay.

Về nội dung ông Công phản ánh Chi cục Thi hành án đã bán đấu giá tài sản mà không thông báo cho gia đình, PV đã liên hệ với Chấp hành viên Trần Đình Vũ để tìm hiểu, xác minh.

Ông Vũ thông tin: "Ngày 23/4, tôi đến nhà ông Công bà Cảnh để gửi thông báo số 118 về việc sẽ tổ chức bán đấu giá vào ngày 28/4. Tôi gặp trực tiếp bà Cảnh nhưng đương sự không nhận nên tôi về trụ sở UBND niêm yết và lấy xác nhận".

Nói về thời hạn tiến hành thi hành án, ông Vũ cho biết: "Thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án. Chúng tôi thi hành theo yêu cầu của người bị hại. Khi họ có đơn thì chúng tôi ra quyết định để đảm bảo quyền lợi cho người được thi hành án".

Tính đến ngày 28/5, sau khi cưỡng chế đất của gia đình ông Công và bán đấu giá xong, việc thi hành án đã hoàn tất. Kinh phí phát sinh trong quá trình thi hành án khoảng 27 triệu đồng. Sau khi thanh toán bồi thường và chi phí phát sinh, số tiền còn lại sẽ được cơ quan thi hành án bàn giao cho gia đình ông Công. 

An ninh Tiền tệ sẽ tiếp tục thông tin./.

Phúc Nhân

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến