Dòng sự kiện:
Hà Tĩnh: Múc đất rừng san lấp công trình xây dựng (Kỳ I)
20/06/2017 10:14:02
Nhiều tháng nay, trên địa bàn huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), một số cá nhân ngang nhiên huy động máy móc, phương tiện múc đất trái phép mang đi san lấp các công trình xây dựng.

Qua nhiều tuần thâm nhập điều tra, PV ANTT nhận thấy, tình trạng "đất tặc" núp bóng cải tạo trang trại trên địa bàn xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) rất lộng hành.

Trục giao thông chính xã Sơn Lâm đang bị nhiều "cai đất" phá tan hoang nhằm phá đồi, lấy đất đem bán. Máy xúc đất hoạt động suốt ngày đêm, gặm từng quả đồi. Các loại cây trên đất cũng bị các đối tượng chặt bỏ không thương tiếc. 

Hàng trăm xe trọng tải lớn vận chuyển đất đi bán nhưng không che đậy cẩn thận. Các con đường vì thế mịt mù khói bụi bởi đất rơi vãi. Người đi đường phải đeo khẩu trang, còn các nhà dân ở sát mặt đường đều phủ một lớp bụi đỏ au. Hơn nữa, xe tải chở đất thường phóng nhanh, vượt ẩu rất dễ gây tai nạn cho người đi đường.

Để tìm hiểu thêm về thực trạng trên, PV đã lần theo các xe tải chở đất đến xóm Lâm Trung, xã Sơn Lâm. Tình trạng khai thác đất trái phép cũng không kém phần rầm rộ. Mặc dù mới sáng sớm nhưng đoàn xe đã tấp nập vào khu vực đất rừng để "ăn hàng". Nhiều quả đồi lớn đã bị "xẻ thịt" nham nhở, sâu từ 2 đến 3m. Tiếng máy xúc và xe vận chuyển làm huyên náo cả một vùng.

 Một quả đồi lớn đã bị
Một quả đồi lớn đã bị "xẻ thịt" nham nhở.

Một người dân ngay sát khu vực này cho biết: Nhiều ngày nay, một số người ngang nhiên đưa máy xúc, ô tô đến khai thác đất rừng để bán cho các dự án trên địa bàn xã. Ở đây, họ khai thác từ sáng sớm cho đến tận chiều muộn. Không chỉ bị ảnh hưởng bởi thứ âm thanh hỗn tạp phát ra từ khu vực khai thác, vận chuyển; người dân nơi đây còn phải chịu cảnh ô nhiễm bởi bụi đất.

Xe vận chuyển cơi nới ngất ngưởng, lượng bùn đất rơi vãi hầu khắp các tuyến đường trong xã. Chưa kể khi trời mưa, tuyến đường này trở nên nhầy nhụa và gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Đặc biệt, việc xe vận chuyển đất chạy qua tuyến đường bê tông do nhân dân đóng góp xây dựng khiến con đường này có nguy cơ xuống cấp, hư hỏng. Người dân địa phương đã phản ánh nhiều nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn.

 Đất trên xe rơi vãi khiến đường xá trơn trượt, ô nhiễm
Đất trên xe rơi vãi khiến đường sá trơn trượt, gây mất mỹ quan

Theo chúng tôi được biết, tình trạng khai thác đất trái phép này núp bóng cải tạo trang trại của một số hộ dân, trong đó có gia đình nhà ông Lê Trọng Lài, nguyên Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND xã Sơn Lâm.

Người dân bức xúc đã có ý kiến lên chính quyền nhưng ông Lài cho rằng việc khai thác đất như trên là "có giấy tờ đầy đủ"?!. Và, UBND xã cũng đã đồng ý cho ông Lài khai thác, vận chuyển đất ra ngoài để nâng mặt bằng vườn.

Vậy, thực hư vụ việc thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở kỳ tiếp theo.

Quốc Hoàn - Khánh Linh 

 

    

 

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến