Dòng sự kiện:
Hà Tĩnh: Thông tin mới nhất tương lai mỏ sắt Thạch Khê
05/07/2023 20:21:18
TKV mong muốn tiếp tục duy trì dự án mỏ sắt Thạch Khê, trong khi đó lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh mong muốn cấp có thẩm quyền sớm đưa ra phương án chấm dứt dự án khai thác.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vừa có cuộc làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) để trao đổi, thống nhất các giải pháp cho Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê nhằm tham mưu với Chính phủ.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đề nghị cấp có thẩm quyền sớm chấm dứt dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê (Ảnh: N.T)

Tại buổi làm việc, ông Đặng Thanh Hải - Tổng Giám đốc TKV cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 10/02/2022, TKV chỉ đạo Công ty Cổ phấn Sắt Thạch Khê (TIC) xây dựng phương án trung gian khai thác mỏ sắt Thạch Khê ở mức âm 145m so với mực nước biển.

Qua đó, dự kiến khai thác 41,8 triệu tấn quặng, đất đá bóc 121,3 triệu m3, tổng mức đầu tư trước thuế: 5.086.033 triệu đồng; tổng nộp ngân sách: 17.103.006 triệu đồng, thời gian thực hiện phương án là 10 năm.

TKV đề xuất với tỉnh Hà Tĩnh cùng có phương án tháo gỡ khó khăn như đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường dừng thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với TIC trong thời gian TIC phải tạm dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê.

TKV cũng đề xuất Cục Thuế Hà Tĩnh dừng cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế và phong tỏa hóa đơn, tài khoản ngân hàng của TIC và Cục Thi hành Án Dân sự Hà Tĩnh dừng thi hành án đối với TIC.

Đồng thời đề xuất tỉnh Hà Tĩnh cho phép đơn vị tiếp tục đầu tư hạ tầng bãi tập kết than tại Khu Kinh tế Vũng Áng nhằm phục vụ than cho các nhà máy nhiệt điện tại đây.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo đạo các sở, ngành; huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh và Giáo sư Nguyễn Huy Mỹ, Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học Tự nhiên Liên bang Nga, Giáo sư Trường Tổng hợp Kỹ thuật Năng lượng Moskva đều không đồng tình với phương án trung gian, và đề xuất dừng việc khai thác mỏ sắt Thạch Khê do nhiều hệ lụy.

Cụ thể quy trình thực hiện dự án còn nhiều bất cập, trình tự thủ tục về đầu tư, khai thác mỏ chưa đảm bảo theo quy định. Mức độ nghiên cứu về điều kiện về địa chất, thủy văn, công nghệ khai thác, công nghệ chế biến, chưa phù hợp với đặc thù địa chất mỏ, thiếu tính khả thi.

Công trường tại mỏ sắt Thạch Khê hồi đầu năm 2011 (Ảnh: Đ.H)

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho biết: Những nội dung tại cuộc họp là những ý kiến mà lâu nay tỉnh Hà Tĩnh hết sức trăn trở do thời điểm triển khai dự án chưa lường hết được mọi hệ lụy xảy ra. Việc có thể khai thác mỏ sắt Thạch Khê cũng là một dấu ấn nhưng Hà Tĩnh quan ngại nhiều rủi ro... Bên cạnh đó, tỉnh cũng lo lắng về các yếu tố khoa học kỹ thuật, nguy cơ biển Hà Tĩnh sẽ không còn.

Tỉnh Hà Tĩnh mong muốn TKV chia sẻ cùng với địa phương, trên cơ sở những ý kiến đề xuất, nhận thấy nếu phải thành lập tổ tư vấn giám sát việc phản biện thì cần phải thành lập tổ để tháo gỡ. Hà Tĩnh rất thẳng thắn nhận thấy nếu tiếp tục khai thác thì sẽ có nhiều khó khăn, rủi ro, xảy ra.

Khu vực mỏ sắt Thạch Khê là bờ vùng phát triển du lịch rất tốt, Hà Tĩnh mong muốn TKV có thể xem xét hợp tác với Hà Tĩnh trong phát triển du lịch, dịch vụ biển. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị xem xét trên địa bàn Hà Tĩnh có những vùng khoáng sản khác, TKV có thể hỗ trợ địa phương khai thác.

Được biết, dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê do Công ty cổ phấn sắt Thạch Khê (TIC) làm chủ đầu tư, nằm trên địa phận 5 xã Thạch Hải, Thạch Khê, Đỉnh Bàn, Thạch Trị và Thạch Lạc của huyện Thạch Hà.

Dự án có tổng mức đầu tư dự mỏ sắt Thạch Khê là 14.517,2 tỷ đồng, công suất khai thác giai đoạn 1 là 5 triệu tấn/năm, giai đoạn 2 là 10 triệu tấn/năm, và khai thác đến độ sâu âm 550m.

Công nghệ khai thác lộ thiên; trữ lượng 544 triệu tấn, trong đó 369 triệu tấn được huy động vào thiết kế khai thác; thời gian tồn tại của mỏ là 52 năm; tổng diện tích đất sử dụng 4.821ha, bao gồm 3.898ha trong đất liền và 923ha lấn biển.

Dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê tỉnh Hà Tĩnh được thực hiện từ năm 2008 đến năm 2011 thì dừng lại. TKV và các cổ đông đã bóc đất tầng phủ được khoảng 12,7 triệu m3 với độ sâu âm 34m so với mực nước biển, thu 3.000 tấn quặng.

Đến năm 2011, dự án dừng hoạt động, Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 164/TB-VPCP ngày 11/7/2021 của Văn phòng Chính phủ để tái cơ cấu lại doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Theo thống kê, vốn đã đầu tư tại dự án mỏ sắt Thạch Khê là 1.984 tỷ đồng, trong đó, vốn được góp bởi các doanh nghiệp nhà nước là 1.529,6 tỷ đồng (riêng vốn góp của TKV là 1.076,33 tỷ đồng).

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến