Dòng sự kiện:
Hai bị cáo vụ gian lận thi ở Hòa Bình được giảm án
23/10/2020 09:55:15
Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 22/10, cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình và cựu Phó hiệu trưởng Trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy cùng được giảm án 1 năm tù.

Bị cáo Khương Ngọc Chất - cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ

Ngày 22/10, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm và chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Khương Ngọc Chất (SN 1975) - nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình. Bị cáo Chất được giảm hình phạt từ 6 năm xuống 5 năm tù. Tương tự, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979)- nguyên Phó hiệu trưởng trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy cũng được giảm từ 10 xuống còn 9 năm tù về các tội “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tòa cấp phúc thẩm bác đơn kháng cáo kêu oan của Nguyễn Quang Vinh - nguyên Trưởng Phòng Khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hoà Bình và tuyên bị cáo này y án 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

 

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh bị tòa cấp phúc thẩm bác đơn kháng cáo kêu oan 

Trước đó, TAND tỉnh Hòa Bình đã xử sơ thẩm, tuyên án tù với 15 cán bộ thuộc các ngành giáo dục, công an trong tỉnh và sau đó, 3 bị cáo nêu trên có đơn kháng cáo.Theo án sơ thẩm, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình, Nguyễn Quang Vinh đã cùng các bị cáo khác lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, các mối quan hệ cá nhân để cấu kết, can thiệp bài làm theo hướng nâng điểm cho 65 thí sinh gồm 64 em thi năm 2018 và 1 em dự thi năm 2017.

 Các thí sinh này đã sử dụng kết quả sai nói trên để xét tốt nghiệp THPT và dự tuyển vào các trường đại học. Trong đó, có 45 thí sinh trúng tuyển nhưng bị buộc thôi học; 10 thí sinh đang theo học vì kết quả chấm thẩm định vẫn đủ điểm xét tuyển; 6 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học; 1 thí sinh xét nhưng không trúng tuyển; 3 thí sinh không xét tuyển.

Trong vụ án này, Nguyễn Quang Vinh bị xác định giữ vai trò chủ mưu đã bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn và đưa chìa khóa phòng chấm thi, tạo các điều kiện thuận lợi để các bị can khác nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh.

Trong kỳ thi năm 2017, bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn - chuyên viên Phòng Khảo thí còn can thiệp, nâng điểm thi cho cháu gái mình. Ngoài ra, năm 2018, bị can Hồ Chúc đã đưa hối lộ 300 triệu đồng để Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho 2 thí sinh.

Cựu sĩ quan công an Khương Ngọc Chất bị tòa sơ thẩm xác định bàn bạc với Vinh, Đỗ Mạnh Tuấn để nhờ nâng điểm cho 10 thí sinh. Ông Chất bị coi là đồng phạm có tổ chức, là người xúi giục Đỗ Mạnh Tuấn nâng điểm, hành vi này bị đánh giá là vi phạm rất nghiêm trọng.

Trước đó, TAND tỉnh Hòa Bình đã xử sơ thẩm, tuyên án tù với 15 cán bộ thuộc các ngành giáo dục, công an trong tỉnh. Theo án sơ thẩm, trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình, Nguyễn Quang Vinh đã cùng các bị cáo khác lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, các mối quan hệ cá nhân để cấu kết, can thiệp bài làm theo hướng nâng điểm cho 65 thí sinh gồm 64 em thi năm 2018 và 1 em dự thi năm 2017.

Tác giả: Xuân Ân

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến