Dòng sự kiện:
Hai chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Phố Wall lại có kỷ lục mới
22/05/2024 09:40:40
Chỉ số S&P 500 và Nasdaq lập kỷ lục, khi các nhà đầu tư xem xét những bình luận mới nhất từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để tìm manh mối về thời điểm cắt giảm lãi suất.

Giao dịch viên làm việc tại sàn chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong phiên giao dịch 21/5, chỉ số S&P 500 và Nasdaq lập kỷ lục, khi các nhà đầu tư xem xét những bình luận mới nhất từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để tìm manh mối về thời điểm cắt giảm lãi suất.

Bên cạnh đó, thị trường cũng chờ đợi báo cáo kinh doanh của nhà sản xuất chip Nvidia, tập đoàn có giá trị vốn hóa lớn thứ ba trên Phố Wall, để trả lời cho câu hỏi liệu đợt tăng giá của các cổ phiếu liên quan đến Trí tuệ Nhân tạo (AI) có thể được duy trì hay không.

Chốt phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 66,22 điểm (0,17%) lên 39.872,99 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 13,28 điểm (0,25%) lên 5.321,41 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tăng 37,75 điểm (0,22%) lên 16.832,62 điểm.

 

Chỉ số Nasdaq ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục phiên thứ tư trong sáu phiên trong khi chỉ số S&P đóng cửa ở mức cao kỷ lục lần đầu tiên kể từ ngày 15/5.

Các nhà đầu tư đang ngóng chờ biên bản cuộc họp chính sách gần đây nhất của Fed, sau khi nhiều quan chức cơ quan này củng cố quan điểm rằng Fed nên kiên nhẫn trước khi bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Chiến lược gia Sam Stovall của tổ chức nghiên cứu CFRA Research, nhận định Fed vẫn phụ thuộc rất nhiều vào số liệu kinh tế. Dù vậy, chuyên gia này cho rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng Chín.

Theo công cụ FedWatch của CME, các thị trường hiện dự đoán có 64,8% khả năng Fed hạ lãi suất ít nhất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng Chín.

Ngày 20/5, hai quan chức hàng đầu của Fed cho biết họ chưa sẵn sàng để đưa ra nhận định xu hướng lạm phát một lần nữa đang hướng trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương này.

Trong một bài phát biểu, Phó Chủ tịch Fed Philip Jefferson cho rằng số liệu lạm phát tháng Tư là đáng khích lệ. Song, vẫn còn quá sớm để đánh giá sự giảm tốc gần đây của lạm phát có kéo dài hay không. Ông Jefferson cho biết ông sẽ đánh giá cẩn thận dữ liệu kinh tế sắp tới, triển vọng và rủi ro.

Trong khi đó, phát biểu tại một hội nghị do Fed chi nhánh Atlanta tổ chức, ông Michael Barr, Phó Chủ tịch phụ trách giám sát của Fed, nhận định các chỉ số lạm phát trong quý đầu tiên của năm nay là đáng thất vọng và không giúp ông củng cố niềm tin về việc tiến hành nới lỏng chính sách tiền tệ.

Theo ông Barr, Fed sẽ cần tiếp tục áp dụng chính sách hiện nay để đạt mục tiêu đề ra.

Tại Việt Nam, cuối phiên 21/5, chỉ số VN-Index giảm 0,44 điểm (0,03%) xuống 1.277,14 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 0,72 điểm (0,30%) lên 243,29 điểm./.

Tác giả: Trà My

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến