Dòng sự kiện:
Hải Dương: Những đoàn xe tải chở đất vô tư 'thông chốt' phòng chống dịch COVID-19
12/07/2021 15:47:56
Không cần khai báo y tế, không đo thân nhiệt hay các biện pháp phòng chống dịch, thậm chí người tài xế còn tự tay tháo bỏ rào chắn chốt kiểm dịch để xe tải chở đầy đất từ Bắc Giang đi qua chốt vào Hải Dương.

Theo ghi nhận của PV, tại chốt phòng chống dịch ở Km99+400 trên QL37 đoạn địa phận xã Lê Lợi và xã Hưng Đạo thuộc TP Chí Linh (Hải Dương), nhiều xe tải chạy từ hướng huyện Lục Nam (Bắc Giang) băng qua chốt kiểm dịch vào tỉnh Hải Dương mà không cần thực hiện kiểm tra, khai báo y tế hay gặp bất cứ cản trở nào.

Thậm chí, qua ghi nhận, PV còn ngỡ ngàng thấy cảnh tài xế điều khiển xe tải chở đất, dừng xe tại khu vực chốt phòng chống dịch và tự ý tháo dỡ rào chắn. Sau khi điều khiển xe đi qua, người tài xế này cài lại rào chắn rồi tiếp tục điều khiển xe "thản nhiên" đi tiếp mà không ai kiểm tra, giám sát...

Trong khi các phương tiện khác khi đến chốt kiểm dịch này đều phải dừng lại làm thủ tục khai báo y tế theo quy định.

Theo quan sát, trên những chiếc xe tải này, có một tấm bảng nhỏ được đặt lên kính trước bên lái với nội dung ghi Công ty TNHH Hoàng Dương.

Sự việc trên khiến cho người dân rất hoang mang, lo sợ bởi trước tình hình dịch COVID-19 vẫn còn hiện hữu, việc các phương tiện, người qua lại từ Bắc Giang sang Hải Dương không đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch như trên, nếu có trường hợp mắc COVID-19 sẽ gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến đời sống và kinh tế.

Để làm rõ vấn đề nêu trên, trong 2 ngày cuối tháng 6/2021, có mặt tại chốt kiểm soát dịch tại Km99+400 trên QL37, chúng tôi phát hiện hàng chục xe tải lớn chở đất đang lao vun vút từ huyện Lục Nam (Bắc Giang) "thoải mái" đi qua chốt kiểm dịch để sang địa bàn tỉnh Hải Dương mà không phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Ngay sau khi qua chốt, những chiếc xe chở đất này di chuyển qua địa phận xã Lê Lợi rồi rẽ vào khu vực bờ đê trên địa bàn xã Hưng Đạo để đổ đất rồi nhanh chóng quay lại.

Cố tình làm trái hay có sự ưu ái cho doanh nghiệp?

Theo tìm hiểu của PV, ngày 9/6/2021, UBND tỉnh Hải Dương đã có văn bản đồng ý cho phép phương tiện vận chuyển đất đắp lưu thông qua chốt kiểm dịch COVID-19 để phục vụ lưu thông dự án chống ngập úng và nuôi trồng thuỷ sản khu vực Hưng Đạo, TP Chí Linh.

Cụ thể, UBND tỉnh Hải Dương đồng ý cho phép phương tiện vận chuyển đất đắp lưu thông qua chốt kiểm dịch COVID-19 để phục vụ thi công Dự án chống ngập úng và nuôi trồng thủy sản khu vực Hưng Đạo , TP Chí Linh theo nội dung đề nghị của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh tại Văn bản số 300/BQLDA ĐHDA3 ngày 04/6/2021 . 

Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về việc bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định đối với người và phương tiện vận chuyển đất đắp lưu thông qua chốt kiểm dịch COVID-19 để phục vụ thi công Dự án chống ngập úng và nuôi trồng thủy sản khu vực Hưng Đạo, TP Chí Linh. 

Nhiều chiếc xe tải chở đất lao qua chốt kiểm dịch không không phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành gồm Giao thông Vận tải, Y tế, Công an tỉnh để thống nhất phương án vận chuyển vật liệu qua chốt kiểm dịch COVID-19 đảm bảo an toàn. 

Ngoài ra, giao các sở, ngành Giao thông Vận tải, Y tế, Công an tỉnh hướng dẫn phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng trong quá trình thực hiện.

Quy định là vậy, thế nhưng theo ghi nhận của PV, những đoàn xe tải có tấm bảng đặt phía trước kính bên lái ghi Công ty TNHH Hoàng Dương vô tư đi qua chốt kiểm dịch và không “vướng” hay phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Nhắc lại một lần nữa, quá trình di chuyển qua chốt kiểm soát, người điều khiển chiếc xe tải có tấm bảng Công ty TNHH Hoàng Dương còn tự ý xuống tháo rỡ rào chắn để cho xe đi qua mà không bị lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại chốt ngăn cản hay có hành động gì.

Liên quan đến vụ việc trên, một lãnh đạo đơn vị có lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng chống dịch nói trên cho biết, căn cứ vào danh sách người và phương tiện được cấp cho doanh nghiệp có nhiệm vụ vận chuyển đất vào xã Hưng Đạo cụ thể, nên lực lượng chức năng chỉ kiểm tra 1 lần trong ngày.

Trước đó, khi dịch diễn biến phức tạp ở Hải Dương, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã có thông báo 95 và yêu cầu cấp uỷ, chính quyền phải nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Địa phương, đơn vị nào để xảy ra dịch bệnh mà nguyên nhân do chủ quan, lơ là, trước hết người đứng đầu phải chịu mọi hình thức xử lý kỷ luật theo quy định.

Để tồn tại lỗ hổng trong công tác phòng chống dịch COVID-19 nói trên, cần có sự vào cuộc một cách chủ động quyết liệt của cơ quan chức năng để nhanh chóng tiến hành kiểm tra, xác minh, ngăn chặn và làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể nếu có sai phạm, bao che.

An ninh Tiền tệ sẽ tiếp tục thông tin./.

Quốc Phương 

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến