Dòng sự kiện:
Hải Dương: Xử lý nghiêm người đứng đầu nếu xảy ra tình trạng lơ là trong chống dịch
18/08/2020 13:31:00
Ngay sau khi tại Hải Dương phát hiện nhiều ca nhiễm mới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đặt nhiệm vụ phòng chống dịch là số 1 và sẽ xử lý nghiêm người đứng đầu nếu để xảy ra tình trạng lơ là.

Thêm 2 ca mắc mới liên quan đến ổ dịch Thế giới bò tươi

Sáng 18/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong 7 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận, Hải Dương có thêm hai trường hợp là ca bệnh 977-978.

Theo đó, 2 bệnh nhân mới được ghi nhận là chị N.T.P.H. (BN 977) và chồng là anh T.Đ.P. (BN 978). 2 bệnh nhân trên là bố mẹ cháu T.Đ.P. (BN 971, SN 2006), đều trú tại khu 12, Bình Hàn, TP Hải Dương.

Lực lượng chức năng xác định cả 3 người trong một gia đình trên mắc Covid 19 đều liên quan đến ổ dịch tại nhà hàng Thế giới bò tươi.

Qua điều tra dịch tễ xác định , ngày 28/7, cả gia đình bệnh nhân trên gồm vợ chồng, 3 con cùng nhân viên của công ty (khoảng 18 người) đi ăn tại nhà hàng Thế giới bò tươi (số 36, Ngô Quyền, TP Hải Dương) trong thời gian từ 18h30 đến 20h30. Sau đó, gia đình cùng 5 người trong bữa tiệc đi hát karaoke tại Vườn sinh thái Thanh Bình từ 20h30 đến 21h30.

Bệnh nhân N.T.P.H. làm công việc nội trợ nên không đi đâu xa, không tiếp xúc với nhiều người, hàng ngày chỉ đi chợ mua đồ nấu ăn, hay mua của nhà chị M. bán thịt ở Chợ hồ máy sứ. Ngày 13/8, khi được nghe thông tin về ổ dịch tại 36 Ngô Quyền đã đến Trạm Y tế phường Bình Hàn khai báo y tế sau đó về nhà tự cách ly ở nhà (cả nhà bệnh nhân đều tự cách ly).

3 người trong một gia đình mắc Covid-19 có liên quan đến ổ dịch tại nhà hàng Thế giới bò tươi

Tuy nhiên lịch trình di chuyển của anh T.Đ.P. (BN 978) phức tạp hơn.

Cụ thể, sau khi cùng gia đình và 18 nhân viên công ty đi ăn tại nhà hàng Thế giới bò tươi, ngày 29/7 ăn sáng ở nhà, sau đó, anh P. xuống công ty làm việc. Bệnh nhân ít tiếp xúc với nhân viên nhưng thường xuyên tiếp xúc với 2 nhân viên bảo vệ tại công ty.

Từ ngày 29 đến ngày 8/8, công việc vẫn diễn ra bình thường, không đi đâu xa. Ngày 9/8, 8h sáng đi đám cưới nhà bà Len – Lai ở thôn Nhuận Đông (xã Bình Minh, huyện Bình Giang) ngồi cùng với anh Thông, anh Giang, anh Tuyến đều ở huyện Bình Giang. Đến 9h đi ô tô riêng về nhà, cả ngày hôm đó bệnh nhân ở nhà không đi đâu.

Ngày 10/8, anh P. đi làm bình thường. Ngày 11 và 12/8, đi làm nhưng không tiếp xúc với ai (chỉ xuống công trường ngồi trên xe ô tô quan sát công nhân làm việc). Ngày 13/8, khi được nghe thông tin về ổ dịch tại 36 Ngô Quyền đã đến Trạm Y tế phường Bình Hàn khai báo y tế sau đó về nhà tự cách ly ở nhà.

Bệnh nhân T.Đ.P (BN 971), là con BN 977, 978, từ ngày 25/6/2020 được nghỉ hè nên chỉ ở nhà không đi đâu xa. Chiều tối 28/7, cả gia đình 5 người và nhân viên công ty của bố (khoảng 18 người) đi ăn tại nhà hàng Thế giới bò tươi (36 Ngô Quyền-TP Hải Dương), sau đó cả nhà cùng một số nhân viên công ty (4 đến 5 người) người đi hát tại Vườn sinh thái Thanh Bình.

Từ ngày 1/8 đến 9/8/2020, đi học thêm tại nhà cô giáo Ngân (cách nhà 2B, ngõ 46, khu 10, phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương). Ngày 10/8 đến ngày 13/8, không đi đâu, sau khi nghe được thông báo bệnh nhân đã cùng gia đình đến Trạm Y tế phường Bình Hàn khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tại nhà từ 13/8.

Ngay sau có kết quả nghi ngờ các ca bệnh nhiễm COVID-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đã họp và triển khai công tác phòng chống dịch như: tổ chức điều tra, lập danh sách các trường hợp (F1), chỉ đạo các đơn vị triển khai truy vết F1; thông báo các địa phương điều tra trường hợp tiếp xúc gần, đồng thời thực hiện cách ly các trường hợp tiếp xúc gần (F1), khoanh vùng, xử lý môi trường ổ dịch, phun khử khuẩn hộ gia đình các trường hợp tiếp xúc gần (F1)…

UBND tỉnh Hải Dương đã thiết lập vùng cách ly y tế tại 4 cụm dân cư trong vòng 28 ngày, trong đó có toàn bộ khu phố Lại Kim Bảng (gồm các điểm lân cận, tiếp giáp với Mai Hắc Đế, Tăng Bạt Hổ, Trần Tiến), phường Bình Hàn, TP Hải Dương – nơi gia đình các bệnh nhân trên sinh sống.

Sẽ xử lý nghiêm người đứng đầu nếu để xảy ra tình trạng lơ là

Liên quan đến tình trạng dịch COVID-19 tại Hải Dương đang diễn biến phức tạp, số lượng ca nhiễm bệnh, các F1; F2 tăng theo từng ngày. Chiều ngày 17/8, UBND tỉnh Hải Dương đã có công văn số 2998/UBND-VP đề nghị khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải vào cuộc một cách quyết liệt, phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm số một trong thời điểm hiện tại. Khẩn trương truy vết, rà soát F1, F2, tổ chức cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và dập dịch, nhất là trên địa bàn thành phố Hải Dương, huyện Thanh Hà, huyện Bình Giang và huyện Nam Sách.

Chủ động thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19;

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương sẽ xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Yêu cầu người đứng đầu các Sở, ngành, địa phương chịu trách nhiệm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cơ quan, địa bàn phụ trách.

Sẽ xử lý nghiêm người đứng đầu nếu để xảy ra tình trạng lơ là trong phòng chống dịch

UBND tỉnh Hải Dương cũng chỉ đạo, khi phát hiện ca bệnh (F0), phải coi nơi đó là 1 "ổ dịch" và thực hiện phong tỏa ngay ổ dịch đó.

Giao Công an tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương nơi có ổ dịch khẩn trương rà soát, truy vết các đối tượng F1, F2 của ca bệnh F0. Tiếp tục truy vết các trường hợp F3 và khuyến cáo F3 tự theo dõi sức khỏe, nếu thấy xuất hiện hiện tượng ho, sốt, khó thở, báo cho cơ quan y tế nơi gần nhất để được lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Tất cả các trường hợp F1, F2 đều được thông báo trên loa/đài truyền thanh để nhân dân biết và nghiêm túc thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Giao cho ngành y tế chủ động phối hợp với lực lượng công an và chính quyền địa phương tổ chức việc lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo an toàn, đúng quy trình và hiệu quả.

Giao cho lực lượng công an tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát và thực hiện xử phạt nghiêm đối với đối tượng vi phạm như: không đeo khẩu trang khi đi ra đường và nơi công cộng, không hợp tác với cơ quan kiểm dịch, không tự giác khai báo y tế hoặc khai báo gian dối... Thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về những trường hợp khai báo y tế gian dối, các trường hợp cố tình vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đồng thời yêu cầu, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tại các địa phương đã xuất hiện ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 (thành phố Hải Dương, huyện Thanh Hà, huyện Bình Giang và huyện Nam Sách...) chỉ bố trí 50% số cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại cơ quan…

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu TP Hải Dương tiếp tục thực hiện nghiêm Quyết định số 2332/QĐ-UBND ngày 13/8/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh: hạn chế tối đa người ra, vào TP; yêu cầu người dân từ 22h hôm trước đến 5h hôm sau không ra ngoài đường, trừ trường hợp thật cần thiết và có lý do chính đáng.

Quốc Phương

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến