Dòng sự kiện:
Hai luật sư bị cáo buộc lừa dối khách hàng, chiếm đoạt tiền tỷ
27/06/2023 10:35:44
Bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ của khách hàng, luật sư kêu oan. Trong khi đó, đại diện cho các bị hại trong vụ án yêu cầu hai luật sư bồi thường 3,2 tỷ đồng.

Ngày 30/6 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 luật sư thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, là bị cáo Nguyễn Thiện Hiệp (SN 1982) và Nguyễn Quang Trung (SN 1991) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cáo buộc cho rằng, ngày 14/8/2020, ông Nguyễn Khắc Đồi, giám đốc Công ty tập đoàn Thời Gian Vàng và một số người của Ban lãnh đạo công ty bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tạm giữ để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Do có nhu cầu tìm luật sư tư vấn, bào chữa cho ông Đồi nên bà Hoàng Lệ Nhật, thư ký, kiêm trợ lý liên hệ với luật sư Nguyễn Thiện Hiệp để nhờ bào chữa cho cả ông Đồi và nhiều thành viên của công ty.

Tối 15/8/2020, ông Hiệp tư vấn cho bà Nhật rằng, ông Đồi có khả năng sẽ bị xử lý về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật hình sự. Nếu muốn bị can chỉ bị xử lý về tội “Vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp” theo Điều 217a (là tội danh có mức hình phạt nhẹ hơn) thì làm theo hướng dẫn của ông Hiệp.

Ông Hiệp hứa giúp với điều kiện đi kèm là phải đưa cho luật sư 5 tỷ đồng. Ngoài số tiền này, ông Hiệp thu thêm 200 triệu là thù lao luật sư tham gia tố tụng.

Đối với số tiền 5 tỷ đồng lo "chạy án", ông Hiệp chỉ đạo bị can Trung lập riêng 1 hợp đồng kèm theo hợp đồng dịch vụ pháp lý là “phụ lục hợp đồng dịch vụ pháp lý hứa thưởng”.

Hôm sau, nhóm thành viên công ty này đưa cho ông Hiệp 1 tỷ và ngày 18/8 đưa tiếp 2,2 tỷ đồng.

Cáo buộc cho rằng, quá trình tiếp xúc và tư vấn, các thành viên công ty phát hiện việc ông Hiệp đưa ra các thông tin gian dối nên không tin tưởng 2 luật sư, đề nghị hủy hợp đồng và đòi lại 3,2 tỷ đồng. Tuy nhiên ông Hiệp không trả.

Khi làm việc với luật sư, các thành viên Công ty Thời Gian Vàng ghi âm lại. Sau nhiều lần đòi tiền bất thành, họ đã làm đơn tố cáo đến nhiều cơ quan, tổ chức.

Trong vụ án này, bị can Nguyễn Quang Trung được xác định là đồng phạm với ông Nguyễn Thiện Hiệp khi giúp ông Hiệp soạn thảo Hợp đồng với khách hàng, tư vấn cho khách, soạn thảo Biên bản làm việc chấm dứt hợp đồng…

Ngày 5/5/2022, ông Hiệp bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 10/4/2023, ông Trung bị áp dụng biện pháp tương tự.

Cáo trạng xác định, tổng số tiền 2 luật sư đã chiếm đoạt được là 3,2 tỷ đồng. Bà Hoàng Nhật Lệ, đại diện cho các bị hại trong vụ án yêu cầu hai bị can bồi thường số tiền trên.

Có lẽ đây là lần đầu tiên hai Luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội cùng một lúc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi lừa đảo khách hàng.

Trong suốt quá trình điều tra, xác minh tin báo tố giác tội phạm cho đến khi bị khởi tố, điều tra, truy tố, ông Trung luôn kêu oan và khẳng định, bản thân không được đồng nghiệp trao đổi, bàn bạc, cũng không được biết ý định, không được ông Hiệp chia tiền.

Trao đổi với VietNamNet, luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh), người bào chữa cho ông Hiệp và Trung cho rằng, vụ án còn nhiều tình tiết chưa được làm sáng tỏ, nhất là ý chí chủ quan của bị can Hiệp và Trung, cũng như ý thức cố ý cùng thực hiện tội phạm của hai luật sư này.

Ngoài ra, lời khai của bị hại và những người liên quan có nhiều mâu thuẫn, không phù hợp với các chứng cứ vật chất khác. Theo Luật sư Giang Hồng Thanh, không thể suy đoán theo hướng buộc tội mà cần phải làm rõ những vấn đề còn chưa sáng tỏ mới có thể kết luận 2 luật sư có phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không.

Luật sư Thanh cũng bày tỏ tin tưởng rằng HĐXX sẽ xem xét, đánh giá kỹ lưỡng, thấu đáo bản chất vụ án để đưa ra phán quyết có tình có lý.

Tác giả: T.Nhung

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến