Dòng sự kiện:
Hàn Quốc đóng góp 3 triệu USD cho nỗ lực chống dịch toàn cầu của WHO
10/03/2020 09:12:59
Trong thông báo bằng văn bản gửi báo giới, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Ngoại trưởng Kang Kyung-wha đã đưa ra cam kết trên trong cuộc điện đàm với Tổng Giám đốc WHO chiều 8/3.

Các bệnh nhân có triệu chứng nhiễm COVID-19 tập trung tại sân vận động Daegu, Hàn Quốc trước khi được chuyển tới các trung tâm điều trị, ngày 5/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố nước này sẽ đóng góp 3 triệu USD cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) góp phần giúp nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trong thông báo bằng văn bản gửi báo giới, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Ngoại trưởng Kang Kyung-wha đã đưa ra cam kết trên trong cuộc điện đàm với Tổng Giám đốc WHO chiều 8/3.

Bà Kang Kyung-wha cũng giải thích với người đứng đầu WHO về nỗ lực chủ động cách ly và minh bạch của nước này để khống chế dịch.

Đáp lại, ông Tedros cũng cảm ơn thiện chí của Seoul. Trên trang mạng xã hội Twitter, ông Tedros nhấn mạnh Hàn Quốc đã đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19.

Cùng ngày, S&P Global Ratings công bố báo cáo với tựa đề "COVID-19 đe dọa gây nhiều thiệt hại cho châu Á-Thái Bình Dương," cho biết việc bùng phát dịch COVID-19 tại Hàn Quốc có thể làm tăng trưởng kinh tế nước này suy yếu hơn nếu dịch bệnh kéo dài trong một thời gian đáng kể. Trong khi đó, một số người cho rằng dịch bệnh này đã làm tăng trưởng kinh tế đất nước giảm gần một nửa.

Báo cáo của S&P Global Ratings, nêu rõ chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản và Hàn Quốc được dự báo tiếp tục suy yếu và tăng trưởng chậm lại tại Mỹ và châu Âu sẽ làm gia tăng những "cơn gió ngược" bên ngoài.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm này cho biết thiệt hại kinh tế do bùng phát COVID-19 có thể lên tới 211 tỷ USD chỉ riêng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Báo cáo trên cho hay tăng trưởng của Hàn Quốc sẽ chậm lại xuống 1,1%. Đây là lần điều chỉnh thứ hai của S&P đối với Hàn Quốc, khi hôm 19/2, cơ quan này đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng của Hàn Quốc từ 2,1% xuống 1,6%, qua đó phản ánh quan điểm rằng sự bùng phát dịch COVID-19 tại Trung Quốc sẽ lại làm hạn chế xuất khẩu của Hàn Quốc.

Xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm 14 tháng liên tiếp từ tháng 12/2018-1/2020 giữa bối cảnh giá chip toàn cầu giảm kéo dài và tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và là nhà nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Hàn Quốc.

Nhiều cơ quan Hàn Quốc cũng phải cắt giảm triển vọng tăng trưởng đối với nền kinh tế trong nước. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã hạ ước tính tăng trưởng của nước này từ 2,3% xuống 2,1%. Tuy nhiên, các cơ quan khác đưa ra triển vọng u ám hơn nhiều cho nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết trong kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc có thể mất tới 16,5 tỷ USD trong năm nay.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : Hàn Quốc , covid-19 , who
Theo TTXVN
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
https://www.vietnamplus.vn/han-quoc-dong-gop-3-trieu-usd-cho-no-luc-chong-dich-toan-cau-cua-who/627429.vnp
Đang phổ biến