Dòng sự kiện:
Hàn Quốc và Mỹ kết thúc vòng đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng
13/06/2024 12:18:48
Mỹ và Hàn Quốc xác định các lĩnh vực thỏa thuận và các vấn đề cần xem xét cẩn trọng, tiếp tục nỗ lực hướng tới một thỏa thuận được cả hai bên chấp nhận nhằm hỗ trợ an ninh chung.

Binh sỹ và xe quân sự Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 12/6, Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc vòng đàm phán thứ 3 để xác định vấn đề đóng góp chi phí của Hàn Quốc trong việc đóng quân của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) gồm 28.500 binh sỹ.

Trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc Lee Tae-woo và Trưởng đoàn đàm phán về các thỏa thuận an ninh tại Bộ Ngoại giao Mỹ Linda Specht dẫn đầu cuộc đàm phán kéo dài 3 ngày tại Washington (Mỹ) về một thỏa thuận chia sẻ chi phí, được gọi là Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA) trong bối cảnh SMA 6 năm hiện tại sẽ hết hạn vào cuối năm tới.

Hai bên xác định các lĩnh vực thỏa thuận và các vấn đề cần xem xét cẩn trọng, tiếp tục nỗ lực hướng tới một thỏa thuận được cả hai bên chấp nhận nhằm hỗ trợ an ninh chung.

 

Hai bên đã khởi động các cuộc đàm phán vào tháng Tư vừa qua, sớm hơn thường lệ trong bối cảnh có suy đoán rằng nếu cựu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ tại cuộc bầu cử tháng 11 tới, ông có thể kêu gọi tăng mạnh phần đóng góp chi phí của Hàn Quốc để duy trì lực lượng USFK theo cách có thể gây ra căng thẳng cho liên minh Mỹ-Hàn.

Từ năm 1991, Hàn Quốc đã chia sẻ một phần chi phí cho lực lượng USFK, xây dựng các cơ sở quân sự, chẳng hạn như doanh trại, cũng như các cơ sở đào tạo, giáo dục, điều hành, liên lạc và các hỗ trợ hậu cần khác./.

Tác giả: Trường Giang

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến