Dòng sự kiện:
Hành trình bắt nhóm nghiện thủ K59 'áp tải' 30kg ma túy tại ga Đông Hà
08/08/2022 06:00:18
Dù rất tự tin với kế hoạch "hoàn hảo", lại được giao thêm súng để “áp tải hàng", nhưng chỉ chưa đầy một phút, 3 đối tượng trong đường dây ma túy khủng đã bị lực lượng đánh án tóm gọn.

Giao súng để “áp tải” hàng

10 giờ sáng 4/8, nhà ga xe lửa TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) khá vắng vẻ. 3 hành khách nam vai đeo ba lô di chuyển vào nhà chờ để chuẩn bị lên chuyến tàu đi TP Hồ Chí Minh. Khi cả ba đang loay hoay tìm chỗ ngồi thì có vài người đàn ông tiến lại gần. Bằng những thế võ nhanh, dứt khoát và mạnh mẽ, chỉ chưa đầy một phút, 3 hành khách nam đã bị khống chế.

Các đối tượng Hoàng Anh Tuấn, Đinh Văn Kiểm, Lê Văn Đạt cùng tang vật 30kg ma túy. Ảnh Phan Vĩnh.

Sau ít phút nhốn nháo, không khí tại phòng chờ trở lại bình thường vì mọi người biết rằng, 3 hành khách nam kia chính là 3 kẻ vận chuyển ma túy, bị lực lượng Bộ đội Biên phòng và Công an bắt giữ.

Danh tính 3 đối tượng được làm rõ là: Hoàng Anh Tuấn (SN 1993, ở Hà Tĩnh); Đinh Văn Kiểm (SN 1990, ở Hà Tĩnh) và Lê Văn Đạt (SN 1987, ở Quảng Bình). Cả 3 không có nghề nghiệp ổn định và đều nghiện ma túy nặng.

Kiểm tra 3 chiếc ba lô mang theo, lực lượng chức năng thu được 30 gói tinh thể màu trắng, tổng trọng lượng 30kg; các đối tượng khai nhận là ma túy dạng đá.

Ít ngày trước, cả 3 được “ông trùm” điều đến Quảng Trị để sang Lào nhận “hàng”. Tuấn và Kiểm nhanh chóng đi xe từ Bình Dương lên TP Hồ Chí Minh, mua vé tàu hỏa ra ga Đông Hà. Lê Văn Đạt đang ở quê cũng đi xe khách vào Quảng Trị.

Gặp nhau, cả 3 đi xe ô tô lên thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa và được một người đàn ông không rõ lịch đưa sang bên kia biên giới. Tại đây, Đạt, Tuấn và Kiểm nhận mỗi người 10kg ma túy đá, cất cẩn thận vào chiếc ba lô rồi lại theo người dẫn đường trở về Việt Nam.

Riêng Lê Văn Đạt được giao thêm một khẩu súng K59 còn rất mới và một hộp đạn 24 viên. Biết rằng, việc vác theo ngần này ma túy nếu bị phát hiện chỉ có con đường chết nên nhận súng xong, Đạt lắp 8 viên vào hộp tiếp đạn, lên nòng sẵn rồi cất vào người. Hoàng Văn Tuấn và Đinh Văn Kiểm cũng không quên dắt lưng dao bấm.

Khẩu K59 với băng đạn đã lắp đầy được Lê Văn Đạt mang theo để “áp tải” 30kg ma túy đá.

Về đến Việt Nam, một chiếc ô tô đã đợi đưa cả 3 về Đông Hà để bắt chuyến tàu lúc 10 giờ 15 phút. Mọi việc diễn ra nhanh chóng, căn đúng từng phút lại có thêm “hàng nóng” nên các đối tượng rất tự tin, đi vào như chốn không người, không một chút sợ hãi.

Thế nhưng, “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”. Chúng không biết rằng, tất cả mọi hành động đều nằm trong tầm ngắm và sự tính toán của các trinh sát đặc nhiệm Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung và miền Nam (Đoàn 2, Đoàn 3), thuộc Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Công an, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị.

Chuyên án điển hình

Trước đó gần 1 tháng, qua mạng lưới cơ sở, các trinh sát Đoàn 3 nắm được thông tin có 1 đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào qua khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị rồi đưa vào miền Nam tiêu thụ. Đường dây này quy tụ nhiều đối tượng nghiện ma túy, từng nhiều lần ra tù vào tội bởi vậy chúng vô cùng liều lĩnh, manh động.

Nhận định thông tin là có cơ sở, Đoàn 3 đã báo cáo thủ trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm đề nghị xác lập Chuyên án mang bí số A3-722, phối hợp với Đoàn 2, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị để đấu tranh triệt phá.

Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết: Chuyên án A3-722 là chuyên án điển hình về quy mô và tính chất. Từ khi phát hiện nguồn để lập án đến khi tổ chức các hoạt động nghiệp vụ, các lực lượng trong và ngoài lực lượng Bộ đội Biên phòng đều có sự phối hợp hết sức nhịp nhàng.

“Các đối tượng trong chuyên án này liên quan đến nhiều tỉnh, thành và cả ở nước ngoài nên hết sức phức tạp, gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Đặc biệt, khi gây án, các đối tượng đã sử dụng vũ khí nóng là súng và dao bấm, dao gấp là vũ khí có tính năng sát thương cao”, Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh thông tin.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm, quyết liệt trong đấu tranh với tội phạm, lực lượng đánh án đã chủ động, tính toán thời điểm, tạo yếu tố bất ngờ trong đánh bắt và đã đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người, vũ khí và trang bị.

Tác giả: Đào Thanh Thảo

Theo: Công Lý
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến