Dòng sự kiện:
Hòa Phát bán công ty nội thất với giá gần 900 tỷ đồng
29/08/2021 08:10:47
Tập đoàn Hòa Phát lãi gần 500 tỷ đồng nhờ bán 99,6% cổ phần Nội thất Hòa Phát cho Công ty Nội thất Eden Việt Nam.

Theo báo cáo của Tập đoàn Hòa Phát, doanh nghiệp đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ 99,6% cổ phần Công ty Nội thất Hòa Phát (tương đương 99,6% vốn điều lệ) cho Công ty Cổ phần Nội thất Eden Việt Nam.

Giá trị chuyển nhượng là 896,4 tỷ đồng, trong khi giá trị ghi sổ của đơn vị này chỉ là 398,4 tỷ đồng, đồng nghĩa Hòa Phát ghi nhận lãi 498 tỷ đồng từ thương vụ bán công ty con.

Nội thất Eden Việt Nam được thành lập ngày 19/10/2015 với vốn điều lệ ban đầu 8 tỷ đồng, đặt trụ sở chính đặt tại xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Đến ngày 11/1/2021 (tức một tuần sau khi mua Nội thất Hòa Phát), Nội thất Eden mới tăng vốn lần đầu lên 300 tỷ đồng. Hiện giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là bà Lại Như Loan (sinh năm 1992).

Trang bị ghế sân vận động của Nội thất Hòa Phát. Ảnh: Hòa Phát.

Nội thất Hòa Phát được thành lập chính thức vào tháng 10/2006 và đến nay có hệ thống phân phối trên 63 tỉnh thành, vốn điều lệ 400 tỷ đồng cũng vượt trội so với Eden Việt Nam trước thâu tóm.

Hiện website của Nội thất Hòa Phát vẫn chưa cập nhật về thay đổi vốn, giữ nguyên logo và tên gọi. Đó là điều dễ hiểu bởi đây là một trong các doanh nghiệp thuộc thương hiệu quốc gia, hoạt động lâu năm và có sẵn hệ thống phân phối lớn.

Việc bán Nội thất Hòa Phát là nằm trong chiến lược của tập đoàn thép đầu ngành này. Định hướng của Hòa Phát chỉ tập trung vào 4 mảng chính gồm gang thép, sản phẩm thép, nông nghiệp và bất động sản, qua đó đã thành lập 4 tổng công ty trực thuộc tập đoàn.

Do vậy Hòa Phát lên kế hoạch thoái vốn khỏi ngành nội thất trong năm 2021 do ngành này mang tính chất thủ công, kinh tế gia đình, sử dụng nhiều lao động phổ thông, không phù hợp mô hình sản xuất quy mô lớn của tập đoàn.

Tác giả: Huy Lê

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến