Dòng sự kiện:
Hội nghị Thượng đỉnh Arab kêu gọi tìm giải pháp chính trị cho Syria
16/04/2018 10:40:43
Các nhà lãnh đạo Arab nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm ra một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria.

Ngày 15/4, Hội nghị thượng đỉnh Arab lần thứ 29 tại thành phố Dhahran của Saudi Arabia đã kết thúc thành công với tuyên bố chung 29 điểm. Trong đó đề cập tới nhiều nội dung quan trọng liên quan tới khu vực hiện nay.

Các quan chức tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Arab.

Tuyên bố nêu rõ, đứng trước các nguy cơ, âm mưu can thiệp từ bên ngoài càng làm cho các nước Arab thống nhất hơn, đồng thuận và quyết tâm xây dựng một tương lai tốt hơn đáp ứng nguyện vọng của nhân các dân tộc và các quốc gia Arab. Tuyên bố khẳng định từ những kinh nghiệm của quá khứ và hiện tại càng hội tụ đủ điều kiện để xây dựng tương lai tốt hơn.

Cũng trong tuyên bố nói trên, các nhà lãnh đạo Arab nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm ra một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria, để đạt được nguyện vọng của người dân Syria, duy trì sự thống nhất và bảo vệ chủ quyền và độc lập của Syria, đồng thời cực lực lên án việc sử dụng vũ khí hóa học của chế độ Syria chống lại người dân và kêu gọi cộng đồng quốc tế phải chống lại các hoạt động như vậy.

Tuyên bố cũng khẳng định ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Palestine đòi Đông Jerusalem trở thành thủ đô của Nhà nước Palestine; nhấn mạnh tầm quan trọng của một nền hòa bình toàn diện và lâu dài ở Trung Đông như một sự lựa chọn chiến lược Arab thể hiện trong các sáng kiến hòa bình Arab tại hội nghị thượng đỉnh Beirut vào năm 2002.

Tuyên bố đã bác bỏ quyết định của Mỹ về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và cảnh báo chống lại bất cứ biện pháp nào nhằm làm thay đổi trạng thái chính trị và pháp lý của Jerusalem.

Tuyên bố ủng hộ việc tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình Israel-Palestine nghiêm túc và có hiệu quả trên cơ sở của một giải pháp hai nhà nước và đảm bảo việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập với đường biên giới tháng Sáu năm 1967. Đây là cách duy nhất để đạt được an ninh và ổn định trong khu vực.

Tuyên bố cũng lên án các vụ tấn công tên lửa của lực lượng dân quân Huthi ở Yêmen do Iran hậu thuẫn nhằm vào Mecca và Riyadh của Saudi Arabia, cũng như bày tỏ ủng hộ liên minh Arab nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Yemen trên cơ sở các sáng kiến, cơ chế điều hành vùng Vịnh và những kết quả của hội nghị đối thoại quốc gia, nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Các nhà lãnh đạo Arab cũng khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng an ninh, ổn định, an toàn và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq; hỗ trợ Libya đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng thông qua hòa giải dân tộc cũng như hỗ trợ đánh bại các nhóm khủng bố.

Về cuộc chiến chống khủng bố, tuyên bố cam kết nỗ lực chống khủng bố và lên án mạnh mẽ các hành động khủng bố, lên án những nỗ lực liên kết chủ nghĩa khủng bố và Hồi giáo; khẳng định khủng bố không có tôn giáo và kêu gọi tất cả các nước trên thế giới cùng gánh vác trách nhiệm chống lại mối nguy hiểm này.

Tuyên bố cho biết, Tunisia sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Arab lần thứ 30 và hy vọng hội nghị thượng đỉnh tiếp theo sẽ là một sự thúc đẩy mạnh mẽ cho các hành động chung của Arab./.

Theo VOV

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến
 • Bắt tạm giam cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma
  16/01/2019 12:06:05
  Ông Phan Xuân Thiện, cựu Phó Tổng giám đốc Cty CP VN Pharma và bà Hoàng Trúc Vy, cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Cty CP VN Pharma bị bắt để điều tra tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh
 • Ngân hàng khó kỳ vọng lãi 'khủng' năm 2019
  16/01/2019 11:05:54
  Mặc dù chưa có báo cáo chính thức nhưng nhiều nhà băng đã hé lộ mức lợi nhuận và tăng trưởng 'khủng' đạt được trong năm 2018. Tuy vậy, năm 2019, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó lặp lại 'kỳ tích'.
 • Đồng euro sau 20 năm thăng trầm
  16/01/2019 09:00:07
  Nhân kỷ niệm 20 năm ngày đồng euro ra đời (1/1/1999 - 1/1/2019), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là 'một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU'.
 • Lại thêm vụ nữ giám đốc lừa 'chạy' trường giá 800 triệu đồng
  16/01/2019 09:04:49
  Nhận tiền và không 'chạy' được trường học như cam kết nhưng Chiến không chịu trả lại nên phải vào tù.
 • Những khúc cua 'tử thần' trên đèo Hải Vân
  16/01/2019 08:21:52
  Đèo Hải Vân dài 20km, với những khúc cua uốn lượn khuỷu tay khuất tầm nhìn là ám ảnh đối với cánh tài xế. Mỗi sơ suất nhỏ đều có thể phải trả giá bằng sinh mạng khi qua đây.