Dòng sự kiện:
Hội nghị thượng đỉnh bất thường EU thảo luận về Ukraine
09/02/2023 08:36:55
Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ngày 9-10/2 tại thủ đô Brussels của Bỉ sẽ thảo luận về vấn đề Ukraine, phản ứng của châu Âu trước các chương trình trợ cấp của Mỹ.

Người dân Ukraine sơ tán khỏi thành phố Mariupol. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ngày 9-10/2 tại thủ đô Brussels của Bỉ sẽ thảo luận về vấn đề Ukraine, phản ứng của châu Âu trước các chương trình trợ cấp của Mỹ và vấn đề di cư.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ tập trung vào những diễn biến gần đây liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine và việc EU tiếp tục hỗ trợ Ukraine. Cho đến nay, EU và các quốc gia thành viên đã cung cấp viện trợ trị giá 50 tỷ euro cho Ukraine.

Cuộc họp lần này của Hội đồng châu Âu diễn ra sau Hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine lần thứ 24 vào ngày 3/2. Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên được tổ chức sau khi xảy ra cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine và kể từ khi EU trao tư cách ứng cử viên cho Ukraine vào tháng 6/2022.

Hội nghị thượng đỉnh tập trung vào quá trình hội nhập và gia nhập châu Âu của Ukraine, phản ứng của EU trước cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Trước thực tế địa chính trị mới, các nhà lãnh đạo EU sẽ đưa ra ý kiến về cách đảm bảo khả năng cạnh tranh lâu dài, thịnh vượng và vai trò toàn cầu của EU.

Về vấn đề này, họ cũng sẽ thảo luận về cách thức khai thác triệt để tiềm năng của thị trường chung EU, vốn là nền tảng cho sự thịnh vượng của châu Âu kể từ khi thành lập cách đây 30 năm.

Để đối phó với những thách thức mà các ngành công nghiệp EU đang phải đối mặt, các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về một loạt các biện pháp có thể giúp ích trong thời gian ngắn.

Liên quan đến vấn đề di cư, Hội đồng châu Âu sẽ đánh giá việc thực hiện các kết luận trước đây về cách tiếp cận toàn diện đối với vấn đề di cư phù hợp với các nguyên tắc và giá trị của EU, tập trung vào việc kiểm soát hiệu quả biên giới bên ngoài, tăng cường hành động bên ngoài và các khía cạnh nội bộ./.

Tác giả: Hương Giang

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến