Dòng sự kiện:
Hơn 100 tài xế nghỉ việc vì chậm trả lương, xe buýt Đà Nẵng ngưng hoạt động
02/07/2023 07:30:25
Tài xế đồng loạt nghỉ việc ở nhà vì Công ty CP Quảng An 1 chậm trả lương, khiến hầu hết các tuyến xe buýt trên địa bàn TP Đà Nẵng ngưng hoạt động.

Ngày 1/7, hơn 100 tài xế xe buýt của Công ty CP Quảng An 1 – Chi nhánh Đà Nẵng (đơn vị được giao khai thác, vận hành các tuyến xe buýt ở Đà Nẵng) đồng loạt nghỉ việc vì công ty chậm chi trả lương.

Sự việc dẫn đến hệ thống xe buýt của TP Đà Nẵng ngưng hoạt động. Nhiều người dân đi xe buýt đứng chờ ở trạm nhưng không thấy xe tới đón. 

“Gần 17h chiều nay tôi liên hệ với nhân viên tổng đài xe buýt hỏi khi không thấy xe chạy thì họ bảo tài xế đình công nên toàn bộ các tuyến ngưng chạy, chỉ có duy nhất một tuyến từ Kim Liên về trường Việt Hàn hoạt động”, anh Trung - một người đi xe buýt cho biết.

Dãy xe buýt nằm dài trong Trạm xe buýt Xuân Diệu vì tài xế đình công vào ngày 1/7

Trao đổi với PV VietNamNet, anh N.V.D. (đại diện tổ tài xế của Công ty CP Quảng An 1) cho biết, vào tháng trước khi người lao động lãn công, công ty đã trả lương tháng 2 và hứa sẽ chi trả lương tháng 3 vào cuối tháng 6. 

Tuy nhiên, đến hẹn công ty vẫn chưa được chi trả lương tháng 3 nên người lao động quyết định nghỉ ở nhà.

“Trước đó mấy ngày chúng tôi đã có kiến nghị công ty trả lương nhưng họ tiếp tục hứa hẹn đến 7/7 mới có. Đây không phải lần đầu Quảng An 1 nợ lương, chúng tôi liên tục phải đi đòi, khiến cuộc sống gặp khó khăn. Bức xúc lắm chúng tôi mới phải ở nhà thế này”, anh D. nói.

Mới đây, vào ngày 8/6, các tài xế, phụ xe cũng đình công vì công ty nợ lương kéo dài

Cùng ngày, PV đã liên lạc với quản lý tại Đà Nẵng của Công ty CP Quảng An nhưng người này không nghe máy. Trong khi đó, đại diện Sở GTVT Đà Nẵng cho biết đã nắm được thông tin vụ việc và đang tìm hướng xử lý.

Theo tìm hiểu, đã nhiều lần tài xế của Công ty CP Quảng An 1 – Chi nhánh Đà Nẵng đình công để đòi lương và chế độ liên quan. Mới đây, vào ngày 8/6, họ đã không chạy xe để bày tỏ thái độ về việc bị nợ lương kéo dài trong nhiều tháng, khiến hầu hết các tuyến xe buýt trên địa bàn TP Đà Nẵng “tê liệt”.

Theo BHXH TP Đà Nẵng, Công ty Quảng An 1 thường xuyên có tên trong danh sách các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài trên địa bàn. Tính đến ngày 30/4, doanh nghiệp này nợ gần 8,3 tỷ đồng tiền chậm đóng, không bao gồm lãi và các khoản nêu trên.

Đại diện Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng cho hay, Công ty Quảng An 1 là doanh nghiệp nổi cộm trong việc nợ lương, nợ BHXH và các khoản khác của người lao động. Liên đoàn đã nhiều lần mời đại diện lãnh đạo công ty làm việc, thậm chí đã ra trụ sở chính của công ty tại Bắc Ninh để yêu cầu xử lý dứt điểm vụ việc nhưng công ty này vẫn chậm nộp.

Được biết, hệ thống buýt trợ giá của Đà Nẵng đưa vào khai thác từ năm 2016. Toàn thành phố có 11 tuyến buýt thuộc hệ thống mạng lưới xe buýt B40 hoạt động theo hình thức đấu thầu có trợ giá, do Công ty Cổ phần Công nghiệp Quảng An 1 trúng thầu vận hành.

 Tác giả: Hồ Giáp

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến