Dòng sự kiện:
Hơn 81.000 căn nhà tại TP.HCM bị 'treo' sổ hồng, phạt chủ đầu tư cố tình chây ì
14/06/2023 07:14:02
Vì nhiều nguyên nhân, vẫn còn hơn 81.000 căn nhà thuộc 335 dự án nhà ở thương mại tại TP.HCM chưa được cấp giấy chứng nhận.

Hơn 10.200 căn nhà bị dừng cấp sổ hồng để thanh tra, điều tra

UBND TP.HCM vừa báo cáo Thường trực HĐND Thành phố về công tác cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) lần đầu cho tổ chức và cá nhân tại các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn.

Hiện, TP.HCM có 335 dự án với tổng số 191.101 căn nhà (gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) đủ điều kiện cấp sổ hồng. 110.016 căn nhà trong số này đã được cấp sổ hồng.

Hơn 81.000 căn nhà tại TP.HCM vẫn chưa được cấp sổ hồng. (Ảnh: Anh Phương)

Trong 81.085 căn nhà chưa cấp sổ hồng, có: 8.372 căn đã có thông báo thuế, chờ chủ sở hữu nộp thuế; 19.958 căn nhà đang thực hiện thủ tục cấp sổ hồng nhưng phải tạm dừng để hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung;

10.277 căn nhà thuộc 18 dự án phải tạm dừng thủ tục cấp sổ hồng do đang thanh tra, điều tra; 8.918 căn nhà chưa cấp sổ hồng do vướng các quy định về loại hình bất động sản mới;

4.657 căn nhà chưa cấp sổ hồng vì các vướng mắc như đang xác định lại diện tích đất sử dụng chung của chung cư, truy thu tiền, rà soát lại đối tượng mua nhà. Ngoài ra, có 28.907 căn nhà chưa cấp sổ hồng do chủ đầu tư, người mua nhà chưa nộp hồ sơ.

Đối với các dự án nhà ở thương mại đưa vào sử dụng, cấp sổ hồng từ năm 2004 đến tháng 6/2014 chưa có thống kê đầy đủ. Giai đoạn này có 24.501 căn nhà thuộc 105 dự án được cấp sổ hồng.

Theo UBND TP.HCM, nhìn chung, từ năm 2014 đến nay, tình hình tiếp nhận hồ sơ cấp sổ hồng cho các dự án nhà ở thương mại tại thành phố tăng qua từng năm, tỷ lệ hồ sơ đã giải quyết đạt 64,6%.

Xử phạt các chủ đầu tư cố tình không nộp hồ sơ cấp sổ hồng

Để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng tại các dự án nhà ở thương mại, UBND TP.HCM đã ban hành các văn bản về phân cấp, quy định phối hợp giải quyết hồ sơ đất đai và quy trình nội bộ thuộc thẩm quyền của Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố.

Tuy nhiên, thực tế có những khó khăn, vướng mắc như: Các dự án không vướng pháp lý, chỉ chờ xác nhận nghĩa vụ tài chính; chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ cấp sổ hồng; loại hình bất động sản mới;

Các dự án phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung; dự án bị thanh tra, điều tra; một số dự án có tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu; chủ đầu tư vi phạm xây dựng; các dự án có vướng mắc về nghĩa vụ nhà ở xã hội.

Nhiều vướng mắc tại các dự án ảnh hưởng đến tiến độ cấp sổ hồng. (Ảnh: Anh Phương)

Giai đoạn 2020 – 2022, Sở TN&MT TP.HCM đã xử phạt, tham mưu UBND Thành phố xử phạt 10 doanh nghiệp vì không nộp hồ sơ, không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ giấy tở để làm thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà. Tổng số tiền phạt hơn 4,1 tỷ đồng.

Về việc xử lý vi phạm hành chính đối với các chủ đầu tư làm ảnh hưởng đến công tác cấp sổ hồng, thời gian qua, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã xử lý vi phạm đối với 33 dự án, tham mưu ban hành 69 quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Một số dự án vi phạm như: Chung cư Opal Garden, TP.Thủ Đức do Đất Xanh Group làm chủ đầu tư; Hà Đô Centrosa Garden, Q.10 của Công ty CP Hà Đô 756 Sài Gòn;

Khu chung cư Giai Việt, Q.8 của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai; Khu đô thị Celadon City, Q.Tân Phú của Gamuda Land; Khu nhà ở La Astoria, TP.Thủ Đức của Công ty An Gia Hưng; hay Chung cư Estella, TP.Thủ Đức của Công ty TNHH Liên doanh Estella…

Theo UBND TP.HCM, thời gian qua, do nhiều nguyên nhân như điều chỉnh quy hoạch, xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung, vi phạm xây dựng… nên một số chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng.

Bên cạnh đó, việc lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính còn gặp nhiều vướng mắc như khó xác định thời điểm bàn giao nhà hay số lượng căn nhà trong một dự án quá lớn dẫn đến khó khăn khi xác định hành vi vi phạm.

Giải pháp cho vấn đề này, UBND TP.HCM cho biết sẽ chỉ đạo Sở TN&MT làm việc trực tiếp với các chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ để làm rõ nguyên nhân. Trường hợp các chủ đầu tư cố tình không nộp hồ sơ mà không có lý do chính đáng thì cương quyết xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.

Tác giả: Anh Phương

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến