Dòng sự kiện:
HoREA: Cần cơ chế đặc thù để cấp lại sổ hồng cho condotel
06/04/2023 15:26:10
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng cần có cơ chế đặc thù để cấp lại sổ hồng với thời hạn sở hữu căn hộ du lịch gắn liền với quyền sử dụng đất theo thời hạn của dự án.

Nghị định số 10 được kỳ vọng sẽ vực dậy thị trường bất động sản du lịch. Ảnh: Duy Hiếu.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng Nghị định số 10 đã bổ sung những quy định quan trọng trong việc chứng nhận quyền sở hữu công trình đối với căn hộ du lịch (condotel).

Với nghị định này, sở tài nguyên và môi trường cấp tỉnh đã có đủ căn cứ pháp luật để tháo gỡ vướng mắc và cấp giấy chứng nhận cho tất cả các cơ sở lưu trú du lịch, điển hình là các condotel.

Tuy nhiên, hiệp hội cho rằng phạm vi điều chỉnh của Khoản 4 Điều 1 Nghị định 10 rất hẹp và chưa đồng bộ với Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 02. Cụ thể, quy định mới chưa quy định “khái quát hóa” việc cấp việc giấy chứng nhận đối với tất cả các “công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú trên đất thương mại, dịch vụ”.

Bên cạnh đó, HoREA nhận thấy một bất cập khác của Khoản 4 Điều 1 Nghị định số 10 là việc chỉ quy định cấp giấy chứng nhận cho “công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú” theo quy định của “pháp luật về du lịch”.

Trong khi đó, thị trường thực tế có nhiều loại “công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú” theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng, pháp luật về kinh doanh bất động sản, thay vì chỉ căn cứ vào mỗi “pháp luật về du lịch”.

Ngoài ra, hiệp hội cho rằng cần bổ sung quy định về quyền ưu tiên của người được gia hạn sử dụng đất với điều kiện mục đích sử dụng không bị thay đổi.

Không chỉ vậy, trong hơn 10 năm qua, nhiều căn hộ du lịch đã bị “cấp sai” sổ hồng khi được công nhận quyền sở hữu căn hộ gắn liền với “quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở ổn định lâu dài”. Tuy nhiên, Nghị định số 10 chưa đưa ra quy định xử lý chuyển tiếp việc cấp lại sổ hồng đối với các trường hợp như vậy.

Chính vì vậy, HoREA đề nghị xem xét có cơ chế đặc thù để cấp lại sổ hồng với thời hạn sở hữu condotel gắn liền với quyền sử dụng đất theo thời hạn của dự án, tối đa không quá 50 năm. Điều này sẽ giúp khách hàng và chủ đầu tư dự án tránh bị thiệt thòi.

Từ các vấn đề trên, HoREA đã đã đưa ra một số đề xuất. Trong đó có việc sửa đổi, bổ sung Khoản 4 Điều 1 Nghị định số 10 về việc cấp giấy chứng nhận không chỉ cho căn hộ du lịch, mà còn cấp giấy chứng nhận cho căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), căn hộ dịch vụ (serviced apartment), căn hộ cửa hàng (shophouse).

Ngoài ra, nghị định cũng cần đặt ra khái quát chung là các “công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú trên đất thương mại, dịch vụ”. Điều này sẽ đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất và tính khái quát về phạm vi điều chỉnh của quy phạm pháp luật.

Hiệp hội cũng đề nghị bổ sung quy định về “quyền ưu tiên” của người được gia hạn sử dụng đất trong trường hợp cơ quan Nhà nước không thay đổi mục đích sử dụng đất theo quy hoạch tại Khoản 3 Điều 166 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

“Trường hợp mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất không thay đổi thì người sử dụng đất được ưu tiên gia hạn sử dụng đất khi hết thời hạn”, HoREA kiến nghị.

Tác giả: Thanh Vũ

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến