Dòng sự kiện:
HPG tăng hơn 50% từ đáy, vốn hóa Hòa Phát trở lại mốc 100.000 tỷ đồng
30/11/2022 18:59:12
Việc cổ phiếu HPG tăng mạnh cùng với đà phục hồi chung của thị trường đã giúp vốn hóa nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam tăng trở lại mốc 100.000 tỷ đồng.

Không chỉ vốn hóa Hòa Phát trở lại mốc trăm nghìn tỷ, giá trị tài sản ròng của ông Trần Đình Long cũng tăng hàng trăm triệu USD khi cổ phiếu HPG phục hồi mạnh. Ảnh: Hoàng Hà.

Cổ phiếu HPG của Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát đã khép lại phiên giao dịch cuối cùng trong tháng 11 với mức tăng 5,75% so với phiên liền trước, đạt 18.400 đồng/đơn vị. Đây cũng đánh dấu phiên tăng mạnh thứ 5 liên tiếp của cổ phiếu có giá trị niêm yết lớn nhất ngành thép.

Trong 5 phiên giao dịch gần nhất, thị giá HPG đã tăng hơn 33%. Tính rộng hơn, cổ phiếu này đã ghi nhận mức tăng gần 55% so với đáy gần nhất hồi giữa tháng 11. Tuy vậy, so với đầu năm, thị giá HPG hiện vẫn thấp hơn 49%.

Nhờ giá cổ phiếu phục hồi mạnh từ đáy, vốn hóa thị trường của Hòa Phát cũng đã lấy lại mốc trăm nghìn tỷ, hiện đạt gần 107.000 tỷ đồng. So với vùng đáy hồi giữa tháng, vốn hóa nhà sản xuất thép này đã tăng một mạch gần 40.000 tỷ đồng.

Tuy vậy, nếu so với đầu năm, mức vốn hóa hiện tại của Hòa Phát vẫn thấp hơn 110.000 tỷ và đà phục hồi mạnh trong nửa tháng qua vẫn chưa đủ giúp HPG trở lại top 10 cổ phiếu có giá trị niêm yết lớn nhất sàn HoSE.

Đi cùng đà phục hồi mạnh của thị giá cổ phiếu và vốn hóa doanh nghiệp, với việc là cổ đông lớn nhất tại Hòa Phát, giá trị tài sản ròng của ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Hòa Phát, cũng tăng hàng trăm triệu USD trong giai đoạn này, theo ước tính của Forbes.

Cụ thể, theo số liệu cập nhật từ tạp chí này, ông Long hiện sở hữu khối tài sản ròng 1,5 tỷ USD, tăng hơn 600 triệu USD so với giữa tháng 11, khi cổ phiếu HPG giảm sâu về vùng 12.000 đồng/đơn vị.


Diễn biến giá cổ phiếu HPG trong tháng 11. Nguồn: Tradingview.

Hiện tại, phần lớn tài sản của ông Long vẫn đến từ hơn 1,5 tỷ cổ phiếu HPG nắm giữ trực tiếp, tương đương 26,08% vốn Hòa Phát. Với thị giá hiện tại, lượng cổ phiếu này có giá trị khoảng 27.900 tỷ đồng, tương đương 1,12 tỷ USD (theo tỷ giá quy đổi tại Vietcombank).

Nếu tính cả lượng cổ phiếu do bà Vũ Thị Hiền (vợ) cùng một số người thân trong gia đình nắm giữ, lượng cổ phiếu HPG có liên quan tới vị đại gia này hiện lên tới 2,03 tỷ đơn vị, tương đương gần 35% vốn doanh nghiệp. Với định giá hiện tại, lượng cổ phiếu này có giá trị khoảng 37.500 tỷ đồng.

Dù vậy, giá trị tài sản ròng nói trên của ông Long vẫn giảm mạnh so với mức hơn 3,2 tỷ USD mà Forbes ước tính được vào đầu năm nay.

Đà tăng mạnh của cổ phiếu HPG từ giữa tháng 11 đến nay diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam phục hồi ấn tượng từ vùng 910 điểm lên gần 1.050 điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, cổ phiếu HPG còn nhận được dòng tiền lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài khi nhóm này liên tục mua ròng những phiên gần đây.

Trong một tuần gần nhất, các nhà đầu tư nước ngoài đã rót ròng hơn 1.200 tỷ đồng vào HPG, trong đó bao gồm 1.500 tỷ đồng mua và chỉ ghi nhận hơn 300 tỷ đồng giá trị bán.

Nếu tính từ giữa tháng 11, các nhà đầu tư ngoại đã rót hơn 2.100 tỷ đồng vào cổ phiếu thép này, đưa HPG trở thành một trong những mã hút nguồn vốn ngoại lớn nhất giai đoạn vừa qua.

Tác giả: Quang Thắng

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến