Dòng sự kiện:
HSBC: Nhiều doanh nghiệp FDI muốn đầu tư vào Việt Nam
07/03/2023 08:51:59
HSBC cho biết các công ty đa quốc gia khu vực châu Á rất quan tâm đến Việt Nam và đang tìm cách mở rộng hoặc đầu tư mới vào thị trường này.

Lãnh đạo HSBC cho biết nhiều doanh nghiệp FDI đang muốn mở rộng và đầu tư mới vào Việt Nam. Ảnh: Việt Linh.

Đây là nhận định của ông Joonsuk Park, Giám đốc Khối Kinh doanh quốc tế, Dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp, HSBC Việt Nam, khi chia sẻ về tiềm năng của dòng vốn FDI nội khối châu Á với Việt Nam.

Cụ thể, theo ông Park, dòng vốn FDI đóng vai trò chủ chốt và góp phần vào câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam. Đây cũng là một trong những chất xúc tác quan trọng thúc đẩy và giúp Việt Nam chuyển mình thành một trong những nền kinh tế cởi mở nhất khu vực.

Nhiều doanh nghiệp FDI muốn mở rộng và đầu tư mới

Theo nghiên cứu của HSBC, các nhà đầu tư FDI hoặc các công ty đa quốc gia trong khu vực và toàn cầu đang hoạt động tại Việt Nam đóng góp hơn 80% tổng kim ngạch xuất khẩu ra khỏi Việt Nam và hơn 25% giá trị đầu tư trong nước. Trong các công ty đa quốc gia đó, phần lớn là công ty trong nội khối châu Á.

Các mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam bao gồm điện thoại di động, hàng điện tử, máy móc nói chung, hàng may mặc, giày dép, sản phẩm gỗ... và các công ty đa quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore đóng vai trò quan trọng.

Theo ông Joonsuk Park, việc thu hút các doanh nghiệp đa quốc gia trong nội khối châu Á đồng nghĩa với việc Việt Nam không chỉ nâng tầm giá trị gia tăng của các sản phẩm xuất khẩu, mà còn có lợi cho việc mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa.

Ông Joonsuk Park, Giám đốc Khối Kinh doanh quốc tế, Dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp, HSBC Việt Nam. Ảnh: HSBC.

“Những nhà đầu tư hàng đầu trong khu vực châu Á này hiện vẫn tiếp tục duy trì sự tập trung vào Việt Nam”, Giám đốc khối của HSBC Việt Nam nhấn mạnh.

Theo ông Park, theo dõi và hỗ trợ dòng vốn đầu tư từ các quốc gia châu Á là một phần trong chiến lược xoay trục về châu Á của HSBC, tập đoàn tài chính này đã và đang cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ về quản lý dòng tiền cho nhiều công ty đa quốc gia tiếp cận và hoạt động tại Việt Nam. Và dòng vốn đầu tư này hàng năm vẫn đang duy trì ổn định.

Năm 2023, HSBC cho biết đã chứng kiến nhiều công ty đa quốc gia toàn cầu ở châu Á thể hiện quan tâm đến Việt Nam, tham gia vào nhiều lĩnh vực bao gồm bán lẻ, chất bán dẫn, điện tử, linh kiện di động, nhựa, năng lượng tái tạo, logistics... và “họ đang tìm cách mở rộng hoặc đầu tư mới vào đây”.

Trong đó, các nhà đầu tư Thái Lan đang tìm cách mở rộng và đầu tư vào nhà máy thức ăn chăn nuôi, bao bì, bán lẻ, sản xuất và hóa chất...

Vai trò của dòng vốn FDI nội khối châu Á

Tuy nhiên, ông Park cho rằng giống như nhiều quốc gia và thị trường khác, Covid-19 cũng đã và đang tác động đến Việt Nam. Theo đó, trong giai đoạn 2019-2020, lượng vốn FDI mới đăng ký vào Việt Nam đã giảm 25%. Năm 2021, mức đầu tư không thay đổi nhưng đến năm 2022, các khoản đầu tư tiếp tục giảm nhẹ.

Theo lãnh đạo HSBC Việt Nam, có nhiều nguyên nhân dẫn đến xu hướng này và Covid-19 là một trong những nguyên nhân đó.

Cụ thể, dịch bệnh đã khiến nhiều công ty đa quốc gia trì hoãn các quyết định đầu tư. Việc sớm mở cửa vào cuối năm 2021 chưa thể thu hút dòng vốn FDI trở lại ngay lập tức.

Thêm vào đó, các yếu tố như rủi ro địa chính trị gia tăng, áp lực lạm phát, chi phí vay tăng và suy thoái thương mại toàn cầu đang đè nặng lên các quyết định đầu tư của giám đốc quản lý vốn và giám đốc tài chính các doanh nghiệp đa quốc gia.

Dù có nhiều khó khăn, quan điểm trung và dài hạn của các công ty về Việt Nam vẫn vững chắc

Ông Joonsuk Park, Giám đốc Khối Kinh doanh quốc tế, Dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp, HSBC Việt Nam

“Dẫu vậy, quan điểm trung và dài hạn của các công ty về Việt Nam vẫn vững chắc”, ông Park nói và cho biết nhiều nhà đầu tư FDI hiện tại và tiềm năng đều có cùng quan điểm rằng Việt Nam sẽ tiếp tục hưởng lợi nhờ hệ sinh thái sản xuất đã được thiết lập.

Cùng với đó là chi phí cạnh tranh, số lượng công nhân lành nghề ngày càng tăng, hỗ trợ pháp lý tiến bộ, tài sản và thu nhập của tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, cũng như lợi thế từ việc tận dụng chiến lược Trung Quốc +1 (chiến lược của các tập đoàn đa quốc gia - PV).

Trong năm nay, HSBC dự báo GDP Việt Nam sẽ tăng 5,8%. Tuy nhiên, nhiều thách thức vẫn còn đó như suy thoái thương mại toàn cầu ảnh hưởng đến xuất khẩu, lạm phát gia tăng gây cản trở tiêu dùng trong nước. Việc Trung Quốc mở cửa trở lại dự kiến tác động tích cực đến dòng vốn FDI, xuất khẩu và thu hút khách du lịch nhưng 2023 vẫn sẽ là một năm nhiều thách thức.

“Do đó, việc thu hút trở lại dòng vốn FDI vào thị trường Việt Nam có tầm quan trọng thiết yếu đối với cả tăng trưởng xuất khẩu và thị trường tiêu thụ nội địa. Trong đó, không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của dòng vốn từ nội khối châu Á”, ông Joonsuk Park nhấn mạnh.

Tác giả: Thiên An

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến