Dòng sự kiện:
Iran bắt nghi phạm bắn nhầm máy bay và hé lộ số tiền đền bù 'khủng'
15/01/2020 11:50:01
Iran đã bắt một số người vì "vai trò của họ" trong vụ bắn nhầm máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.

Theo Reuters, Iran đã bắt một số người vì "vai trò của họ" trong vụ bắn nhầm máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.

"Một cuộc điều tra mở rộng đã được tiến hành và một số cá nhân đã bị bắt", phát ngôn viên cơ quan tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili hôm 14/1 cho biết, song ông không cung cấp thêm chi tiết về số người bị bắt hay danh tính của họ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani trước đó cho biết vụ bắn nhầm máy bay là "sai lầm không thể tha thứ" và những người chịu trách nhiệm sẽ bị trừng phạt. Ông cũng kêu gọi thành lập một tòa án đặc biệt để điều tra thảm kịch.

Xác máy bay Ukraine gặp nạn

"Cơ quan tư pháp nên thành lập một tòa án đặc biệt với một thẩm phán cấp cao và hàng chục chuyên gia", Tổng thống Rouhani nói. "Đây không phải trường hợp thông thường. Cả thế giới sẽ dõi theo tòa án này".

Hãng tin PressTV dẫn thông báo hôm 13/1 của cơ quan bảo hiểm trung ương Iran cho biết, Tehran có thể phải chi tối đa 150 triệu USD để đền bù cho vụ quân đội nước này bắn rơi máy bay thương mại của UIA, làm 176 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng hôm 8/1.

Người đứng đầu cơ quan nói trên Gholamreza Soleimani cho biết Iran sẽ duy trì việc hợp tác điều tra với Ukraine. Cấp phó của ông Soleimani, Ghlomaali Jahangiri, ngày 12/1 nói rằng khoản bồi thường cho vụ bắn nhầm có thể lên tới 100-150 triệu USD.

Theo ước tính của ông Jahangiri, khoản bồi thường cho máy bay của UIA là 70 triệu USD trong khi các 176 hành khách và phi hành đoàn có thể nhận khoảng 24 triệu USD.

Hãng UIA trước đó cho hay, họ sẽ chi trả 8.350 USD cho mỗi gia đình có người thiệt mạng trong vụ việc mặc dù chính quyền Kiev tuyên bố rằng họ kỳ vọng Iran sẽ phải chịu phần lớn khoản bồi thường.

Vụ bắn nhầm máy bay xảy ra chỉ vài giờ sau khi Iran ngày 8/1 bắn các tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ có quân Mỹ đồn trú tại Iraq nhằm đáp trả việc Mỹ giết chết một tướng cấp cao Tehran ngày 3/1.

Quân đội Iran đã nhận hoàn toàn trách nhiệm cho vụ việc, cho biết họ đã nhầm tưởng máy bay Boeing 737 của UIA là “mục tiêu thù địch”, trong bối cảnh căng thẳng và cảnh giác cao độ sau khi Iran nã tên lửa vào các căn cứ có quân đội Mỹ đồn trú ở Iraq để trả thù việc tướng Iran bị sát hại.

Theo: Người Đưa Tin
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến