Dòng sự kiện:
JPMorgan trả khoản tiền phạt kỉ lục 1 tỷ USD vì hành vi thao túng thị trường
25/09/2020 15:48:51
Hãng tin Bloomberg ngày 24/9 cho biết, tập đoàn tài chính JPMorgan Chase (Mỹ) sắp phải trả khoản tiền phạt lên đến 1 tỷ USD để khép lại vụ điều tra thao túng thị trường.

Trụ sở JPMorgan Chase tại thành phố New York, Mỹ (Ảnh: Reuters)

Trước đó, JPMorgan Chase bị cáo buộc có hành vi "làm giá" đối với các hợp đồng giao dịch hàng hóa kỳ hạn và trái phiếu chính phủ Mỹ (Spoofing).

Một số nguồn tin cho biết thỏa thuận về mức tiền phạt do hành vi Spoofing này đang trong quá trình hoàn tất và sẽ sớm được công bố trong tuần này. Thỏa thuận sẽ khép lại cáo buộc mà Bộ Tư Pháp, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai và Ủy ban giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) nhằm vào JPMorgan Chase. 

Khoản tiền 1 tỷ USD là mức phạt kỉ lục cho hành vi liên quan đến Spoofing. Hiện chưa rõ JPMorgan có phải đối mặt với án phạt bổ sung nào từ Bộ Tư pháp Mỹ hay không. 

Spoofing là giao dịch mà trong đó người giao dịch tạo một ấn tượng giả tạo cho thị trường bằng cách vào lệnh chờ và nhanh chóng thoát lệnh với một khối lượng cực kỳ lớn, với mục đích chính là làm giá.

Chiến thuật giao dịch này từng được giới giao dịch (trader) sử dụng từ lâu và hiện bị kiểm soát chặt chẽ bởi các nhà lập pháp Mỹ. Luật Dodd - Frank năm 2010 của Mỹ cấm Spoofing.

Tác giả: Hoài Thanh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến