Dòng sự kiện:
Kẻ mang 2 tiền án lại lừa mua đất dịch vụ, chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng
03/03/2024 18:00:48
Từng mang hai tiền án và không có công việc ổn định, nhưng Hiền tự giới thiệu đang kinh doanh buôn bán và có khả năng mua đất dịch vụ ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông (Hà Nội) giá rẻ.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Thị Hiền (SN 1959, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo cáo trạng, năm 2007, vợ chồng ông Nguyễn Văn Đạt, bà Cao Thị Nga (ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) quen biết Hiền. Khi đó, Hiền giới thiệu đang kinh doanh buôn bán, có khả năng mua đất dịch vụ ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông. 

Do có nhu cầu mua đất nên tháng 5/2022, vợ chồng ông Đạt nhờ Hiền mua đất giúp. Hiền đồng ý và thống nhất mua giúp vợ chồng ông Đạt hai lô đất dịch vụ, mỗi lô có diện tích 50m2, giá 1,9 tỷ đồng một lô tại khu A, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông. Tổng số tiền mua đất là 3,8 tỷ đồng. Ngoài ra, vợ chồng ông Đạt còn đưa cho Hiền 56 triệu đồng để lo thủ tục. 

Thực hiện thỏa thuận trên, vợ chồng ông Đạt đã chuyển khoản 1,46 tỷ đồng và giao hơn 2,3 tỷ đồng cho Hiền. Ngày 19/5/2022, vợ chồng ông Đạt đưa tiếp 1 tỷ đồng để nhờ Hiền mua thêm mảnh đất khác. Sau đó, Hiền tiếp tục đưa thông tin về các lô đất dịch vụ khác để vợ chồng ông Đạt đưa thêm tiền. 

Ngoài ra, Hiền bịa chuyện có người ở Hải Phòng đang rao bán giá rẻ lô đất tại khu A, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông. Khi khác, Hiền lại tung thông tin ở phường Yên Nghĩa không còn lô đất 42m2 mà phải mua thêm 10m2 để thành 50m2. Sau đó, Hiền lại báo đưa tiền để lo việc gắp phiếu chọn vị trí đẹp.

Nhiều lần khác, Hiền còn rủ vợ chồng ông Đạt góp tiền cùng. Để vợ chồng ông Đạt tin tưởng, Hiền đưa vợ chồng ông đến khu vực phía sau giáp với Bến xe Yên Nghĩa quận Hà Đông và chỉ các khu đất trống, nói đây là các khu đất vợ chồng ông Đạt đã mua và được UBND phường Yên Nghĩa quản lý.

Hiền cũng hứa hẹn và cam kết trong tháng 7/2022, vợ chồng ông Đạt sẽ được gắp phiếu các lô đất dịch vụ trên. Nhưng sau nhiều lần hứa hẹn, Hiền cắt đứt liên lạc với bị hại. 

Quá trình điều tra, vợ chồng ông Đạt đã cung cấp 5 giấy tờ bản gốc thể hiện Hiền xác nhận đã nhận hơn 8,67 tỷ đồng của vợ chồng ông. Ngoài số tiền trên, vợ chồng ông Đạt còn cung cấp thêm tài liệu khác liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Hiền.

Viện kiểm sát xác định, tổng số tiền Hiền đã chiếm đoạt của vợ chồng ông Đạt là hơn 8,67 tỷ đồng để mua 6 lô đất dịch vụ. Trong đó, có vốn của hai người khác là 1,1 tỷ đồng. 

Quá trình điều tra, Hiền khai nhận phù hợp với nội dung vụ án. Theo lời khai của Hiền, sau khi cầm tiền của các bị hại, Hiền không thực hiện theo thỏa thuận mà sử dụng để trả nợ và chi tiêu cá nhân. Trước khi gây ra vụ án này, Hiền đã có hai tiền án về tội “Đánh bạc” và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 Tác giả: Nguyễn Hưng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến