Dòng sự kiện:
Khẩn trương xây dựng hướng dẫn sử dụng vắc-xin Hayat-Vax và Abdala
25/09/2021 20:41:26
Cục Y tế dự phòng đề nghị Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ TW) khẩn trương xây dựng hướng dẫn sử dụng các loại vaccine phòng COVID-19 mới ngay sau khi được Bộ Y tế phê duyệt.

Vắc-xin Hayat-Vax do tập đoàn G42 của UAE sản xuất.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Dự án tiêm chủng mở rộng thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương về việc xây dựng hướng dẫn tiêm chủng các loại vắc-xin phòng COVID-19.

Hiện nay đã có thêm một số vắc-xin COVID-19 được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Để chủ động sẵn sàng triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19, Cục Y tế dự phòng đề nghị Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương xây dựng các hướng dẫn sử dụng các loại vắc-xin phòng COVID-19 mới ngay sau khi được Bộ Y tế phê duyệt (vắc-xin Hayat-Vax, vắc-xin Abdala...).

Đồng thời cập nhật hướng dẫn đối với các loại vắc-xin đã và đang được sử dụng là AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna, Vero Cell và Johnson & Johnson.

Bộ Y tế đề nghị Dự án tiêm chủng mở rộng phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực lập kế hoạch và khẩn trương tổ chức tập huấn, đào tạo hướng dẫn tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho các tỉnh, thành phố trên toàn quốc trước ngày 5/10 tới.

Vắc-xin Hayat-Vax được Bộ Y tế phê duyệt cấp phép trong tình trạng khẩn cấp ngày 10/9 vừa qua. Vắc-xin Hayat-Vax do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), Trung Quốc, sản xuất bán thành phẩm. Vắc-xin này được đóng gói sơ cấp, thứ cấp và xuất xưởng tại Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries) - Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất.

Vắc-xin Abdala được Bộ Y tế phê duyệt cấp phép trong tình trạng khẩn cấp ngày 17/9 vừa qua. Vắc-xin Abdala sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA-Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba.

Ngày 20/9 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 109 về việc mua 10 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba sản xuất.

Đến nay, Bộ Y tế đã tiếp nhận khoảng 53 triệu liều vắc-xin và đã phân bổ 47 đợt khoảng 50,2 triệu liều vắc-xin cho các địa phương; trong đó, ngày 19/9 là đợt phân bổ nhiều nhất với 8 triệu liều vắc-xin trong 1 đợt.

Tác giả: PV

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến