Dòng sự kiện:
Khi Fed tăng lãi suất, các khoản vay giá rẻ sẽ kết thúc
18/03/2022 10:03:47
Sau khi hạ lãi suất xuống mức gần 0% vào tháng 3/2020 để hỗ trợ nền kinh tế, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã "sang số" về trạng thái chống lạm phát.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell công bố quyết định tăng lãi suất cơ bản của Fed nhằm đối phó lạm phát cao kỷ lục, trong cuộc họp báo trực tuyến ở Arlington, ngày 16/3/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Kết thúc cuộc họp vào ngày 16/3, các quan chức Fed đã quyết định nâng lãi suất, bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất đầu tiên kể từ sau chu kỳ trước đó vào cuối năm 2015.

Việc Fed cuối cùng đã tăng lãi suất cho thấy lòng tin vào sự phục hồi của thị trường việc làm. Tuy nhiên, quyết định này cho thấy lo ngại về sự gia tăng của chi phí sinh hoạt.

Các quan chức Fed ngày 16/3 xác nhận, lạm phát cao, với mức tăng giá tiêu dùng trong tháng Hai là mạnh nhất trong 40 năm, có nghĩa Fed sẽ tăng lãi suất nhiều lần trong những tháng tới.

Người Mỹ sẽ chứng kiến sự thay đổi chính sách tiền tệ thông qua việc chi phí đi vay sẽ tăng lên. Các khoản vay thế chấp hay vay mua ô tô sẽ không còn có lãi suất thấp. Tiền gửi ngân hàng sẽ có lãi suất cao hơn, dù cao hơn không nhiều.

Các khoản vay thế chấp lãi suất cố định kỳ hạn 30 năm có lãi suất trung bình 3,85% trong tuần kết thúc ngày 10/3. Dù vẫn thấp kỷ lục, đây là mức đã tăng mạnh so với con số dưới 3% hồi tháng 11 năm ngoái.

Lãi suất vay thế chấp tăng sẽ khiến việc mua nhà khó khăn hơn, nhưng nhu cầu yếu hơn có thể hạ nhiệt giá nhà vốn đã tăng mạnh trong giai đoạn dịch.

Người gửi tiền tiết kiệm, sở hữu chứng chỉ tiền gửi hay các tài khoản thị trường tiền tệ đã gần như không được hưởng lãi trong giai đoạn dịch. Nếu tính đến lạm phát, họ còn mất tiền.

Tuy nhiên, lãi suất tiền gửi sẽ tăng khi Fed tăng lãi suất, dù điều này sẽ cần có thời gian. Và thậm chí, sau vài lần tăng lãi suất, lãi suất tiết kiệm sẽ vẫn rất thấp, dưới mức lạm phát và lợi nhuận từ thị trường chứng khoán.

Tác động đến lãi suất các khoản vay trong những tháng tới sẽ phụ thuộc vào tốc độ Fed tăng lãi suất.

Chủ tịch Fed Jerome Powell nói Fed có thể sẽ tăng lãi suất thêm 6 lần trong năm nay, dẫn tới khả năng lãi suất quỹ liên bang trung bình có thể lên tới 1,9% vào cuối năm nay.

Lãi suất quỹ liên bang là lãi suất các ngân hàng cho nhau vay qua đêm từ số dư trong dự trữ bắt buộc của các ngân hàng này./.

Tác giả: Lê Minh

Theo: Bnews
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến