Dòng sự kiện:
Khó xử lý cán bộ sai phạm tại dự án Khu công nghệ cao TP.HCM
07/08/2019 11:30:53
Đa số cán bộ, công chức liên quan liên quan đến các sai sót tại dự án Khu công nghệ cao, quận 9, TP.HCM đã về hưu, có người đã mất.

2 lần thu hồi đất chưa đúng

Chiều 6/8, ông Võ Văn Hoan – Phó chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì buổi họp đã báo thông báo tiến độ và kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến dự án Khu công nghệ cao (Q.9).

"Về bản chất, các sai phạm, thiếu sót ở dự án này khác với vấn đề ở Thủ Thiêm..." - Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết

Theo vị Phó chủ tịch, sau khi Thanh tra Chính phủ và Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có kết luận sai sót tại dự án Khu công nghệ cao Q.9, thành phố làm nhiều việc để thực hiện kết luận của cấp có thẩm quyền.

Ông Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi họp báo

Theo ông Hoan trong 8 nội dung đã triển khai, có 4 nội dung TP đã hoàn thành, 4 nội dung đang thực hiện.

Về vấn đề thu hồi đất, ông Hoan cho biết, trong 913ha dự án Khu công nghệ cao quận 9, TP tiến hành thu hồi 3 lần. Lần thứ nhất là 800ha, hai lần còn lại khoảng 113ha là đất đường giao thông, kênh rạch, đường công cộng.

Theo ông Hoan, kết luận Thanh tra Chính phủ và Thủ tướng đã nêu rõ sai phạm của TP tại dự án Khu công nghệ cao mang tính chất kỹ thuật, thiếu sót khi xử lý các văn bản quy phạm pháp luật.

Cụ thể, TP ra quyết định thu hồi trước, thu hồi bổ sung nhưng không xin ý kiến Thủ tướng trong lần thu hồi thứ 2 và 3. Tuy nhiên, các kết luận cũng nêu, trong quá trình triển khai dự án, TP thường xuyên báo cáo, sửa sai và cuối cùng Thủ tướng có quyết định chấp thuận diện tích quy hoạch Khu công nghệ cao là 913ha.

Khu công nghệ cao quận 9

Khó kiểm điểm cán bộ, công chức sai sót vì về hưu

Nói về việc xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan, ông Võ Văn Hoan cho biết, TP đã thực hiện phê bình, kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Theo Phó chủ tịch TP, việc kiểm điểm cũng khó vì nhiều cán bộ, công chức liên quan đến các sai sót đã về hưu, có người đã mất. Mặt khác, các sai phạm tại dự án Khu công nghệ cao chỉ mang tính chất kỹ thuật, thiếu sót khi xử lý các văn bản quy phạm pháp luật.

“Dĩ nhiên phải xem xét nghiêm túc, tập thể, cá nhân nào liên quan. Việc này để các sở ngành phối hợp làm rõ, sau đó UBND TP sẽ có kết luận”- ông Hoan nói.

Ông Võ Văn Hoan cho rằng khó kiểm điểm cán bộ, công chức sai sót tại Dự án khu công nghệ cao quận 9

Về chính sách bồi thường, hiện TP.HCM dành số tiền hơn 1.400 tỷ đồng (đã được HĐND thành phố thông qua) để bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Đối với khu vực 41 ha trong ranh quy hoạch dự án nên không thể áp dụng chính sách như trường hợp 4,3 ha ở dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Còn với 49 trường hợp đang khiếu nại, thành phố sẽ nghiên cứu cơ chế đặc thù theo hướng bán nền tái định cư cho các hộ dân theo giá bán tái định cư để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của họ, phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương.

Vị trí đất nền tái định cư là tại khu đất 4.000 m2 mặt tiền đường Lê Văn Việt; một số nền đất thuộc khu nhà ở Khang Điền, phường Phước Long B và Khu tái định cư Long Bình - Long Thạnh Mỹ.

Chủ tịch UBND quận 9 Trần Văn Bảy cho biết, sau khi UBND TP có kế hoạch chi tiết, quận sẽ triển khai ngay, hoàn thành trước Tết Âm lịch 2020. Đồng thời, quận sẽ hỗ trợ hoàn thiện pháp lý, hạ tầng để bố trí cho người dân ổn định cuộc sống.

Khu công nghệ cao quận 9 là một trong ba khu công nghệ cao quốc gia được thành lập theo Quyết định của Chính phủ. Dự án Khu công nghệ cao có quy mô hơn 913 ha (trong đó có 112 ha đất sông, rạch, giao thông). Từ năm 2002, UBND quận 9 đã bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 3.110 hộ dân bị ảnh hưởng nhưng vẫn còn hàng chục hộ khiếu nại suốt nhiều năm qua, chưa bàn giao mặt bằng.

Tháng 8/2017, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 370 thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan dự án Khu công nghệ cao.

Cụ thể, diện tích đất gần 41 ha đã được thu hồi theo quy hoạch sẽ không xem xét giao lại cho các hộ dân mà giải quyết bằng cách bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định của pháp luật.

UBND thành phố thực hiện bồi thường hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân tính từ thời điểm Thủ tướng ban hành quyết định số 458 điều chỉnh bổ sung quy hoạch Khu công nghệ cao (ngày 18/4/2007).

Theo VietNamNet

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/kho-xu-ly-can-bo-sai-pham-tai-du-an-khu-cong-nghe-cao-tphcm-279491.htm
Đang phổ biến