Dòng sự kiện:
Khoảng 75% các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số bitcoin bị thua lỗ
15/11/2022 18:05:00
Giá của đồng bitcoin đã tăng từ 250 USD/1 bitcoin vào tháng 8/2025 lên mức đỉnh điểm gần 69.000 USD/1 bitcoin vào tháng 11/2021; và giá bitcoin đang được giao dịch ở mức khoảng 16.500 USD/1 bitcoin.

Đồng tiền điện tử bitcoin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kết quả của một nghiên cứu được Ngân hàng Thanh toán quốc tế công bố ngày 14/11, khoảng 75% các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số bitcoin đã bị thua lỗ.

Kết quả nghiên cứu được đưa ra trong bối cảnh lĩnh vực này đang rơi vào hỗn loạn sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn thứ ba thế giới FTX.

Các nhà kinh tế tại Ngân hàng Thanh toán quốc tế, thể chế được biết đến là ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương trên thế giới, đã phân tích dữ liệu về các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số tại 95 quốc gia trong khoảng thời gian từ năm 2015 tới năm 2022. Kết quả nhìn chung cho thấy khoảng 75% nhà đầu tư đã bị thua lỗ khi đầu tư vào đồng bitcoin.

Trong giai đoạn nghiên cứu, giá của đồng tiền này đã tăng từ 250 USD/1 bitcoin vào tháng 8/2015 lên mức đỉnh điểm gần 69.000 USD/1 bitcoin vào tháng 11/2021. Giá bitcoin đang được giao dịch ở mức khoảng 16.500 USD/1 bitcoin.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng số người sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh cho phép giao dịch tiền kỹ thuật số đã tăng từ 119.000 người lên 32,5 triệu người trong cùng giai đoạn. Đây chính là nguyên nhân của việc đồng bitcoin được đẩy giá lên cao khi ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khi giá đồng bitcoin tăng và những nhà đầu tư nhỏ hơn mua vào, những người nắm giữ lượng bitcoin lớn nhất (được gọi là "cá voi" hoặc "cá voi lưng gù") sẽ bán ra và kiếm được lợi nhuận từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ này.

Nghiên cứu cũng cho thấy phân khúc lớn nhất của các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số là nam giới dưới 35 tuổi, chiếm khoảng 40%. Các nhà nghiên cứu nhận thấy hầu hết các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số coi đây là một khoản đầu tư mang tính đầu cơ và nhóm nam giới trẻ tuổi có xu hướng giao dịch tích cực hơn trong những tháng sau khi giá bitcoin tăng mạnh.

Trước đó, sàn giao dịch tiền kỹ thuật số FTX cho biết đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản ở Mỹ sau khi không thể đạt được một thỏa thuận giúp công ty này giải quyết khó khăn tài chính. Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành FTX, Sam Bankman-Fried, cũng đã từ chức.

FTX là sàn giao dịch tiền số lớn thứ ba thế giới, sau Binance và Coinbase. Sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX đang gây sức ép lên đồng bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác, khiến giá các đồng tiền này lao dốc./.

Tác giả: Thanh Hải

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến