Dòng sự kiện:
Khởi tố 129 bị can từ vụ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy
01/06/2023 09:00:55
Cơ quan điều tra đã khởi tố tổng cộng 129 bị can, xử phạt hành chính 37 người từ vụ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy về sân bay Tân Sơn Nhất.

Ma túy được giấu trong tuýp kem đánh răng.

Liên quan đến vụ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy, Công an TP.HCM cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố 57 vụ án, 129 bị can về các tội Mua bán, Vận chuyển, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Không tố giác tội phạm.

Ngoài ra, cơ quan chức năng xử lý hành chính 37 người, thu giữ gần 60 kg ma túy, 2 khẩu súng cùng nhiều tang vật liên quan.

Theo nhà chức trách, sáng 16/3, qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng hóa khoảng 60 kg, gồm 4 vali của các tiếp viên Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thủy và Đặng Phương Vân có nghi vấn, nên tiến hành kiểm tra.

Sau đó, đơn vị này phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.HCM tiến hành kiểm tra, phát hiện trong 4 vali có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng, chứa tổng cộng 11,2 kg ma túy các loại.

Ngày 17/3, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất chuyển giao hồ sơ và vật chứng của vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM điều tra theo thẩm quyền.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 21/3, các cơ quan chức năng họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật. Qua đó, cảnh sát bước đầu xác định khi 4 tiếp viên hàng không nêu trên đang lưu trú tại Pháp, thì có một người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà. Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có cất giấu ma túy.

Quá trình điều tra, Công an TP.HCM xác định 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines bị nhóm tội phạm ở nước ngoài lợi dụng vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam.

Ngoài vụ án trên, Công an TP.HCM xác định thêm nhiều chuyến hàng chứa ma túy tổng hợp do cùng một người Việt Nam lưu trú tại Pháp, sử dụng thủ đoạn cất giấu ma túy trong các tuýp kem đánh răng, hộp thực phẩm chức năng, lợi dụng người Việt Nam học tập, định cư tại Pháp có nhận dịch vụ gom hàng, chuyển phát nhanh hàng hóa quốc tế để vận chuyển ma túy về Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài.

Sau đó, sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh trong nước để đưa số ma túy này giao về cho một người tại Đồng Nai tách thành từng kiện hàng riêng, vận chuyển bằng đường bộ giao cho các nghi phạm tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương để tiếp tục chia nhỏ, tiêu thụ tại nhiều điểm tại TP.HCM và một số tỉnh, thành khác.

Đến nay, cảnh sát xác định từ giữa năm 2022 đến thời điểm bị bắt, các bị can mua bán hơn 109.000 viên thuốc lắc, 80 kg ketamine, ma túy đá và 3.000 gói nước vui với tổng số tiền giao dịch khoảng hơn 52 tỷ đồng.

Tác giả: Lê Trai

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến