Dòng sự kiện:
Khởi tố 6 kẻ sản xuất, buôn bán kính ô tô nhái thương hiệu nổi tiếng
22/02/2024 06:00:12
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tống đạt quyết định khởi tố 6 kẻ có hành vi sản xuất, buôn bán kính ô tô nhái các thương hiệu nổi tiếng.

Chiều 21/2, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 6 bị can về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.

Cơ quan này cũng ra lệnh bắt 5 trong số 6 người trên người gồm: Trần Quốc Lợi (SN 1978, trú thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế), Đặng Văn Minh Hiếu (SN 2006), Lê Minh Tùng (SN 1994), Lê Thị Nga (SN 1994), Hồ Văn Lợi (trú TP Huế, Thừa Thiên Huế). Riêng Trịnh Thị Kim Như (SN 1988 trú thị xã Hương Thuỷ) bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

5 người trong đường dây sản xuất, buôn bán kính ô tô nhái các thương hiệu nổi tiếng thế giới vừa bị cơ quan công an bắt giam. (Ảnh: CACC)

Theo cơ quan công an, nhóm người trên mua số lượng lớn kính chắn gió ô tô có nhãn hiệu XYG từ Công ty Xinyi Automobile Glass (Shenzhen) và máy khắc laser của Trung Quốc. Sau đó, thuê vận chuyển về Việt Nam bằng đường biển đến Cảng Đà Nẵng.

Họ thuê xe vận chuyển về Huế cất giấu tại 3 địa điểm gồm cửa hàng kinh doanh kính ô tô Huế tại số nhà 13 đường Nguyễn Tất Thành (phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy) và 2 kho chứa hàng của cơ sở kinh doanh này tại số148 An Dương Vương Vương và 187 Hùng Vương (phường An Cựu, TP Huế).

Sau khi số kính được vận chuyển về các kho hàng tại Thừa Thiên - Huế, Trần Quốc Lợi và Trịnh Thị Kim Như phân công nhiệm vụ cho 4 người còn lại là nhân viên do Lợi và Như thuê để cùng thực hiện việc làm giả kính chắn gió ôtô. 

Nhóm người này sau đó lên mạng tìm kiếm các logo của các hãng ô tô nổi tiếng thế giới như Toyota, Mercedes, Peugeot, Kia, Ford, Huyndai, Mazda…rồi dùng phần mềm sao chép, thiết kế lại và sử dụng máy móc tẩy xoá logo trên kính nhãn hiệu XYG.

Tiếp đó, họ dùng máy in laser in các logo của các hãng kính nổi tiếng có giá trị cao để bán ra thị trường kiếm lời. Mỗi tấm kính làm giả các đối tượng bán ra thị trường cao gấp 300% đến 500% giá trị kính nhập khẩu.

Trong thời gian từ tháng 4/2023 đến tháng 11/2023, nhóm người 3 lần nhập khẩu tổng cộng gần 5.000 kính chắn gió ô tô từ Trung Quốc về Việt Nam.

Kiểm tra cơ sở kinh doanh và kho hàng của Lợi và Như, lực lượng công an phát hiện nhiều kính được "phù phép" thành các thương hiệu nổi tiếng. (Ảnh: CACC)

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng Công an thu giữ toàn bộ phương tiện được nhóm người sử dụng để sản xuất kính chắn gió giả gồm: 1 bộ máy in laser, 2 bộ máy vi tính, các dụng cụ dùng để tẩy xóa logo và đánh bóng kính như: máy chà kính, dung dịch tẩy kính, dung dịch đánh bóng kính…

Cùng với đó là hơn 500 kính ô tô các loại được nhóm người trên in giả các logo của các nhãn hiệu xe ô tô như: Toyota, Mercedes, Peugeot, Kia, Ford, Huyndai, Mazda...  Tổng số kính này có trị giá tương đương với hàng thật được bán trên thị trường khoảng hơn 3 tỷ đồng.

Hiện, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Nguyễn Vương

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến