Dòng sự kiện:
Khởi tố nhóm đối tượng tổ chức xuất cảnh cho công dân Trung Quốc sang Lào
06/04/2021 15:42:26
Các đối tượng tổ chức cho 9 công dân Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Lào với giá 8 triệu đồng/người.

Ngày 5/4, Phòng An ninh Điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố 4 đối tượng về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép là: Nguyễn Văn Nhật (SN 1986, trú tại Đội 4, xã Pom Lót, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên); Nguyễn Văn Thịnh (SN 1986, hiện đang tạm trú tại Tổ 10, phường Noong Bua, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên); Nguyễn Văn Sinh (SN 1988, trú tại Đội 4, xã Pom Lót, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên); Và A Phong, (SN 2000, trú tại bản Con Cang, xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Ngoài ra, đơn vị cũng bàn giao 9 người Trung Quốc cho cơ quan chức năng để làm thủ tục đưa đi cách ly và xử phạt hành chính theo quy định.

Các đối tượng nghe lệnh khởi tố của cơ quan An ninh điều tra.

Trước đó, vào lúc 15h ngày 1/4, trên đường ra biên giới thuộc địa phận bản Ca Hâu, xã Na Ư, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên), Đội tuần tra lưu động của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang phát hiện một đối tượng Sinh điều khiển xe máy đi trước, phía sau có một xe taxi có biểu hiện nghi vấn.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện trên xe taxi chở 4 người Trung Quốc (3 nam, 1 nữ) không có giấy tờ hợp lệ.

Qua đấu tranh, Sinh khai nhận đã thuê hai xe taxi chở 9 người Trung Quốc từ TP Điện Biên Phủ lên giao cho một đối tượng tên Phong, là người dân ở địa bàn xã Na Ư để đưa lên biên giới xuất cảnh trái phép sang Lào. Nếu trót lọt, Sinh sẽ được trả công 8 triệu đồng/người và Sinh cắt 3 triệu đồng/người để trả cho Phong.

Đội tuần tra yêu cầu các đối tượng về Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang để điều tra làm rõ và tiến hành truy bắt 5 người còn lại.

Từ lời khai của Nguyễn Văn Sinh, lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng Và A Phong khi đối tượng này đang đưa 5 người Trung Quốc lẩn trốn ở khu vực biên giới. Đồng thời, cơ quan điều tra triệu tập đối tượng Nguyễn Văn Thịnh và Nguyễn Văn Nhật để điều tra làm rõ vụ việc đưa người xuất cảnh trái phép sang Lào.

9 người Trung Quốc gồm: Từ Văn Kiệt (SN 1992); Phạm Phương Vũ (SN 1984); Khẩn Trác Sa (SN 1998); Vương Vĩ (SN 2001) ; Trương Binh (SN 2000); Trịnh Chiêu (SN 1995); Trần Hải Long (SN 1988); Quách Miên Biêu (SN 1986); Quách Nhuận Trạch (SN 1981).

Những người này khai nhận có cơ sở kinh doanh bên Lào, đã bị trục xuất về nước từ năm 2020, qua mạng xã hội, đã liên hệ với một đối tượng nghi là người Việt Nam nhận đưa người từ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam qua khu vực phía Bắc rồi xuất cảnh trái phép sang Lào.

Chi phí cho mỗi người hết từ 7 - 8 vạn nhân dân tệ (khoảng 250 triệu đồng Việt Nam), quá trình di chuyển, ăn ở trên đường không phải trả phí, khi sang đến Viêng Chăn (Lào) sẽ thanh toán tiền qua ứng dụng của mạng xã hội.

Tác giả: Thành Trung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến