Dòng sự kiện:
Khởi tố nhóm thanh niên 10X tổ chức chơi 'cỏ Mỹ'
16/05/2024 17:18:09
Rủ nhau mua 'cỏ Mỹ' về tổ chức sử dụng, nhóm thanh niên ở huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị bắt quả tang. 

Ngày 16/5, thông tin từ Công an huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết, cơ quan này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 đối tượng, gồm: Trịnh Đình Mạnh (SN 2002), ở xã Định Tiến; Ngô Văn Bình (SN 2006), Vũ Văn Minh (SN 2002), ở xã Định Thành, huyện Yên Định về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và Trịnh Thu Hương (SN 2004), ở xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Trước đó, ngày 23/4, qua công tác kiểm tra hành chính nơi ở của Vũ Văn Minh, Công an xã Định Thành, huyên Yên Định phát hiện một nhóm đối tượng, trong đó có Mạnh, Bình và Minh có biểu hiện tổ chức sử dụng và sử dụng chất có chứa ma túy dưới dạng cỏ.

Tại chỗ, lực lượng công an thu giữ 3 túi nilon bên trong có bám dính các sợi thảo mộc, 1 túi nilong chứa các sợi thảo mộc (ma túy dạng “cỏ"), các mẫu sợi thảo mộc cháy dở và nhiều dụng cụ khác có liên quan. 

Nhóm đối tượng bị khởi tố vì tổ chức sử dụng cỏ Mỹ

Tại cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng khai nhận, trưa 22/4, cả nhóm tập trung tại nhà Vũ Văn Minh chơi và rủ nhau mua “cỏ Mỹ” về sử dụng. Thông qua mạng xã hội, các đối tượng này đặt mua 4 túi “cỏ Mỹ” với giá 400 nghìn đồng rồi cùng nhau sử dụng từ chiều 22/4 đến sáng 23/4 thì bị phát hiện, bắt giữ.

Mở rộng điều tra vụ án, công an đã bắt giữ Trịnh Thu Hương là đối tượng đã bán "cỏ Mỹ" cho các đối tượng trên. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hương, lực lượng công an đã thu giữ 4 túi nilong bên trong có các sợi thảo mộc dạng cỏ.

Tiến hành trưng cầu giám định các mẫu nước tiểu của các đối tượng và số thảo mộc dạng cỏ thu giữ, Viện khoa học hình sự Bộ Công an kết luận các mẫu nước tiểu và mẫu thảo mộc dạng cỏ đều có chứa chất ma túy MDMB-4en-PINACA.

Theo công an, các đối tượng đều rất trẻ và nghĩ đơn giản là “cỏ Mỹ” không phải là ma túy, không phải là chất gây nghiện, không có hại cho sức khỏe nên có thể sử dụng. Thực chất “cỏ Mỹ” chính là cần sa tổng hợp được phun trên thực vật khô rồi băm nhỏ. Đây là một loại ma túy cực mạnh, có khả năng gây nghiện cao, rất độc hại đối với sức khỏe của con người, nhất là gây ảnh hưởng đối với não bộ còn mạnh hơn rất nhiều so với cần sa.

Người sử dụng “cỏ Mỹ” sẽ bị rối loạn tâm thần, rối loạn cảm xúc, sinh ảo giác, “ngáo đá” gây nguy hại cho bản thân và những người xung quanh. Không ít trường hợp sử dụng cỏ Mỹ dẫn tới ngộ độc, thậm chí còn gây tử vong.

Lương Diễn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến