Dòng sự kiện:
Không kịp dùng thuốc giải, hai ca ngộ độc botulinum hết 300 triệu đồng viện phí
09/06/2023 13:13:42
Tổng chi phí điều trị cho hai anh em ruột ngộ độc botulinum tại TP.HCM lên đến 300 triệu đồng. May mắn, phần tiền ngoài danh mục Bảo hiểm y tế thanh toán đã được các nhà hảo tâm hỗ trợ chi trả.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), hai trường hợp ngộ độc botulinum đã xuất viện chiều qua (8/6) và chuyển về Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang tiếp tục điều trị. 

Đây là hai anh em ruột (26 tuổi và 18 tuổi) nhập viện với chẩn đoán botulinum vào ngày 14 và 15/5. Sau thời gian điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện sức cơ của bệnh nhân vẫn chưa cải thiện nhiều so với ban đầu. 

Sau hơn 3 tuần điều trị, tổng chi phí cho hai bệnh nhân lên đến hơn 300 triệu đồng. Sau khi trừ đi phần được thanh toán bảo hiểm, người bệnh cần chi trả 130 triệu đồng. Số tiền này đã được các mạnh thường quân hỗ trợ thông qua Phòng Công tác xã hội. Trước khi xuất viện, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chi trả các khoản tiền còn lại cho gia đình bệnh nhân.

Theo bác sĩ Ngân, cả 2 bệnh nhân đều tỉnh táo, tiếp xúc được. Người anh thực hiện được một số y lệnh đơn giản nhưng khả năng tự thở vẫn hạn chế. Người em là bệnh nhân nặng hơn, đã tỉnh, gọi biết nhưng chưa thực hiện được y lệnh hay vận động đơn giản. 

Bệnh nhân ngộ độc botulinum điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Hai bệnh nhân có sinh hiệu ổn định nên chiều nay được chuyển về bệnh viện địa phương điều trị tiếp. Việc hồi phục sức cơ có thể phải tốn từ 2-3 tháng, thậm chí lâu hơn. Do đó, hai anh em vẫn phải phụ thuộc thở máy kéo dài.

Trước đó, TP.HCM ghi nhận 6 bệnh nhân ngộ độc botulinum gồm 3 trẻ em và 3 người lớn. Nhóm 3 trẻ em ngộ độc botulinum điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM, kịp thời truyền 2 lọ thuốc giải độc cuối cùng lúc bấy giờ. Một trẻ đã phục hồi và xuất viện. Hai trẻ còn lại tiếp tục điều trị hồi sức. 

Tối 24/5, lô thuốc giải độc BAT được Tổ chức Y tế Thế giới viện trợ về đến TP.HCM. Tuy nhiên, bệnh nhân 45 tuổi đã tử vong sau hơn 10 ngày điều trị mà không kịp truyền thuốc giải.

Hai trường hợp là anh em ruột được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy không có chỉ định truyền thuốc giải do quá thời gian dùng thuốc hiệu quả. 

Tác giả: Linh Giao

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến