Dòng sự kiện:
Không vì tai biến có thể xảy ra mà không tiêm vắc-xin
07/03/2021 09:40:59
'Chắc chắn sẽ có những tai biến không mong muốn xảy ra nhưng không vì lý do đó làm lung lay chiến dịch tiêm vắc-xin' - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định tại hội nghị tập toàn quốc, sáng 6/3.

Nghiên cứu sản xuất vắc-xin COVID-19 tại Học viện Quân y. Ảnh: Như Ý

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, số lượng vắc-xin lần này rất hạn chế và Bộ Y tế đang tích cực phối hợp và đề nghị COVAX chuyển sớm vắc-xin về Việt Nam. Bộ trưởng hy vọng tháng 3 lượng vắc-xin về dồi dào, hơn khoảng 1,3 triệu liều, đến tháng 4-5 nguồn cung sẽ tăng lên. Do hiện nay lượng vắc-xin ít nên Bộ Y tế không thể phân bổ vắc-xin cho 63 địa phương mà dành cho 13 tỉnh thành phố có dịch và ưu tiên cho Hải Dương - điểm nóng về phòng chống dịch.

Ngày 8/3 sẽ tiêm mũi đầu tiên tại Hải Dương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Những mũi tiêm đầu tiên được dành cho người trực tiếp làm công tác phòng chống dịch để giảm thiểu yếu tố nguy cơ lây nhiễm. Theo đó tại tất cả cơ sở có điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc nên khả năng lây nhiễm rất cao sẽ được tiêm đầu tiên. Tiếp đó là những người tham gia công tác phòng chống dịch tại cộng đồng như nhóm làm công tác truy vết, xét nghiệm, lấy mẫu…

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, khác với các nước và khác với các quy trình tiêm chủng trước đây, Việt Nam sẽ thực hiện khám sàng lọc trước khi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng, dù mất nhiều thời gian hơn.

Ngoài ra để quản lý thông suốt và đồng bộ chiến dịch tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ quản lý dữ liệu từng người tiêm trên hệ thống hồ sơ sức khoẻ cá nhân. Việt Nam hiện đã hoàn tất hơn 97 triệu hồ sơ. Mỗi người dân phải tải ứng dụng hồ sơ sức khoẻ. Việc này vừa giúp ngành y tế tăng cường chủ động giám sát từ cơ sở y tế vừa nhanh chóng nhận được phản ánh người dân về những bất lợi sau tiêm. “Hệ thống tiêm chủng của Việt Nam sẽ liên thông với quốc tế, sau này là hộ chiếu vắc-xin, quản lý toàn bộ bằng QR code”- Bộ trưởng nói.

Nói về những tai biến có thể xảy ra khi tiêm, Tư lệnh ngành cho biết: “Chắc chắn sẽ có những tai biến không mong muốn xảy ra nhưng không vì lý do đó làm lung lay chiến dịch tiêm vắc-xin. Trên toàn cầu cũng có người tham gia phong trào “anti vắc-xin” (phản đối vắc-xin) nhưng lợi ích vắc-xin ngừa COVID-19 rất rõ ràng, bảo vệ chính cho bản thân và cộng đồng”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, dù độ bảo vệ của vắc-xin AstraZeneca không đạt 100% nhưng 100% người tiêm nếu có mắc bệnh sẽ diễn biến nhẹ hơn, không dẫn đến tử vong. Đó là điều quan trọng nhất với mỗi cá nhân tiêm chủng. Hiện tại, vắc-xin Pfizer có hiệu lực bảo vệ trên 90%, Moderna hiệu lực bảo vệ 94% nhưng vắc-xin AstraZeneca chỉ có hiệu lực bảo vệ 76% sau mũi 1 và 84% sau mũi 2. Do hiệu lực bảo vệ không đạt 100% nên song song tiêm vắc-xin vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt tuân thủ tốt thông điệp 5K.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý, hầu hết các nhà sản xuất, cung ứng đều có yêu cầu ký kết với Chính phủ và Bộ Y tế. Vì thế khi một số công ty, tổ chức, cá nhân khi tiếp cận với các địa phương đã nói có thể cung ứng được vắc-xin, đề nghị các địa phương lưu ý trao đổi lại với Bộ Y tế để quản lý theo đúng nguồn và đảm bảo chất lượng của vắc-xin.

Cũng tại hội nghị, người đứng đầu ngành y tế thông tin về vấn đề xã hội hoá liên quan đến tiêm chủng vắc xin COVID-19, hiện nay Bộ Y tế giao cho Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia là đầu mối tiếp nhận tất cả hỗ trợ, kể cả vấn đề về kinh phí, hiện vật đối với công tác tổ chức tiêm vì chúng ta triển khai tiêm trên toàn hệ thống vào Chương trình tiêm chủng mở rộng. Về vấn đề giá vắc- xin, Bộ trưởng thông tin hiện Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà cung ứng, khi nào xong sẽ công khai rộng rãi.

“Trong năm nay Việt Nam sẽ cố gắng đảm bảo đủ vắc-xin theo các đối tượng ưu tiên theo đúng Nghị quyết 21. Trong tháng 3, lượng vắc-xin chưa nhiều, người dân cần hết sức bình tĩnh, khi có những lô tiếp theo ngành y tế sẽ tiêm ngay” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cam kết.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay, y bác sĩ và cán bộ tại 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 sẽ tiêm vắc-xin phòng COVID-19 trong đợt đầu. "Tuyệt đối không đưa người nhà, người thân, người quen vào danh sách này" - PGS. TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Tác giả: Hà Minh

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến