Dòng sự kiện:
Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình lại bị đòi nợ thuế hơn nửa nghìn tỷ đồng
17/04/2020 12:53:34
Tính tới ngày 31/3, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình còn chưa nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp thuế 543,695 tỷ đồng, gồm số tiền thuế là gần 480 tỷ đồng và tiền chậm nộp là 64,5 tỷ đồng.

Mới đây, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (viết tắt là khu liên hợp) lại tiếp tục nhận được thông báo khác từ Chi cục cục thuế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) về vấn đền nợ thuế.

Văn bản nêu rõ, tính tới ngày 31/3, khu liên hợp còn chưa nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp thuế 543,695 tỷ đồng, gồm số tiền thuế là gần 480 tỷ đồng và tiền chậm nộp là 64,5 tỷ đồng/

Trước đó, vào tháng 7/2019, Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm đã từng yêu cầu khu liên hợp phải nộp ngay số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước. Nếu không nộp hoặc nộp không đủ, cơ quan thuế sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định hiện hành.

Cụ thể, Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm đã có thông báo như sau: "Căn cứ số liệu cơ quan thuế đang theo dõi về tình hình nộp thuế đất đối với ngân sách nhà nước của khu liên hợp, tính đến hết ngày 31/5/2019, khu liên hợp còn chưa nộp đủ tổng số tiền thuế nợ là hơn 514,7 tỷ đồng, gồm tiền thuế là 495,2 tỷ đồng, số tiền nộp chậm là 19,5 tỷ đồng. Trong đó số tiền thuế nợ phát sinh chỉ trong tháng 5.2019 là hơn 3,2 tỷ đồng và chậm nộp 4,4 tỷ đồng. Số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế nợ thuế là 501,5 tỷ đồng".

Như vậy, chỉ trong vòng 8 tháng, tiền phát sinh từ nợ thuế của khu liên hợp Mỹ Đình là vào khoảng gần 29 tỷ đồng. Chỉ tính riêng từ ngày 1/2/2019 đến ngày 29/2, số tiền chậm nộp của khu liên hợp là hơn 4,2 tỷ đồng. Số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế nợ thuế là gần 535 tỷ đồng.

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Trao đổi với Tiền Phong, Phó Giám đốc phụ trách Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình Nguyễn Việt Tiến cho biết, con số nợ trên là cộng dồn từ các năm trước và hiện vẫn đang chờ kết luận thanh tra. Không bình luận về số nợ phát sinh hơn 4 tỷ đồng từ đầu năm 2019 tới nay, ông Nguyễn Việt Tiến cho biết, tình hình kinh doanh của đơn vị đang rất khó khăn.

"Chúng tôi được tự chủ đấy nhưng hiện có khai thác được gì đâu, tình hình thực sự đang rất khó khăn. Quy mô và phạm vi kinh doanh bị thu hẹp, đơn vị chỉ khai thác được sân và khu bể bơi. Từ đầu năm tới nay có dịch nên chưa ra đồng nào. Đối tác của mình người ta cũng gặp khó", Tiền Phong trích lời ông Tiến.

Theo Quyết định ngày 4/2/2008 của Thủ tướng Chính phủ, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình là 1 trong 12 đơn vị trực thuộc Tổng cục Thể dục Thể thao. Tới năm 2012, Bộ VH-TT&DL đã đưa Mỹ Đình về trực thuộc bộ và trong khoảng thời gian trên, khu liên hợp được thông qua cơ chế cho tự chủ tài chính, sử dụng quỹ đất chờ dự án để thực hiện liên doanh, liên kết tạo nguồn thu phát triển sự nghiệp văn hoá, thể thao.

Đầu tháng 1/2019, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã có văn bản thông báo, chỉ rõ: “Khu liên hợp đã ký hợp đồng cho thuê khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Bộ Tài chính. Các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá và công khai mức giá cho thuê tài sản. Một số hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn nhưng bản chất là hợp đồng dài hạn. Công tác quản lý các khoản công nợ phải thu chưa được quan tâm đúng mức, một số khoản công nợ phát sinh trên 3 năm, phải thu khó đòi nhưng chưa có biện pháp xử lý dứt điểm”. KTNN yêu cầu khu liên hợp phải tiến hành truy thu số tiền thuê đất còn nợ của 5 hợp đồng liên doanh, liên kết dài hạn để nộp ngân sách nhà nước.

Đến đầu tháng 5/2019, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai tài sản công tại khu liên hợp. Hiện tại vẫn chưa có kết luận thanh tra. Còn khu liên hợp hiện cũng không có khả năng chi trả số tiền nợ thuế lên đến gần 544 tỷ đồng như đề cập ở trên.

Linh Nhi (t/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến