Dòng sự kiện:
'Khúc xương' Splendora: 'Canh bạc' của nữ đại gia Vietjet
14/02/2018 13:34:36
Thị trường địa ốc phía Tây Hà Nội bất ngờ nóng lên sau thông tin siêu dự án 2,5 tỷ USD bất ngờ đổi chủ. Đặc biệt, góp mặt vào dự án lớn bị đình trệ nhiều năm qua lại là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, TGĐ VietjetAir.

Năm 2006, Liên doanh An Khánh JVC được thành lập từ mối lương duyên giữa 2 ông lớn địa ốc Posco E&C (Hàn Quốc) và Vinaconex (Việt Nam). Đến năm 2008, dự án khu đô thị Bắc An Khánh (sau được đổi thành Splendora), với quy mô trên 260 héc ta tại huyện Hoài Đức đã được khởi công.

Do suy thoái, phía công ty liên doanh Việt Nam là Vinaconex gặp nhiều khó khăn, thiếu nguồn lực và không thể tiếp tục triển khai dự án. Thậm chí, khó khăn khiến Vinaconex nhiều lần muốn thoái vốn tại dự án, nhưng bất thành. Mối quan hệ giữa liên doanh vì thế ngày càng rạn nứt và phát sinh mâu thuẫn.

Nguyên nhân khiến mâu thuẫn giữa Posco E&C và Vinaconex không được giải quyết và ngày càng căng thẳng, do cả 2 đều sở hữu cổ phần ngang nhau, không bên nào đủ quyền quyết các vấn đề chung, đã khiến dự án Splendora đã bị “đắp chiếu” liên tiếp trong nhiều năm. Mâu thuẫn kéo dài khiến các bên liên doanh từng nghĩ đến phương án chia đôi dự án theo đúng tỷ lệ 50/50 tỷ lệ cổ phần sở hữu.

Tình trạng mâu thuẫn trong liên doanh chủ đầu tư không chỉ khiến dự án “đắp chiếu”, chậm tiến độ, mà khách hàng cũng cũng khốn đốn, khi tranh chấp đã liên quan đến quyền lợi đã không được giải quyết thỏa đáng.

Việc chủ đầu tư dự án Splendora bị hàng loạt khách hàng lôi ra tòa để giải quyết tranh chấp vào cuối năm 2013, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của chủ đầu tư.

Các báo cáo của bên liên quan là Vinaconex cho thấy, công ty An Khánh thua lỗ triền miên nhiều năm qua, con số luỹ kế lên đến gần 1.000 tỷ đồng. Trong 4 năm đầu hoạt động (2008 - 2011) lỗ 220 tỷ, năm 2012 lỗ 13 tỷ và năm 2013 giảm lỗ còn 4 tỷ đồng. Tuy vậy sang đến năm 2015 - 2016, số lỗ mỗi năm tiếp tục đội lên 341 tỷ đồng và 334 tỷ đồng. 

Báo cáo tài chính mới nhất của Vinaconex cho thấy, tổng công ty đã phải trích lập toàn bộ số tiền góp vốn là 340 tỷ đồng tại liên danh An Khánh. Đó là chưa kể khoản phải thu liên danh 773 tỷ đồng (tính đến ngày 31/12/2017).

Trước đó, từ năm 2012, do tình trạng liên doanh này thua lỗ kéo dài, Vinaconex đã nhiều lần chào bán cổ phần của mình nhưng không thành công. Một trong những nguyên nhân được cho là Posco E&C có quyền ưu tiên mua trước số cổ phần này trước khi Vinaconex bán cho bên thứ 3, trong khi tỷ lệ sở hữu 50% mỗi bên dẫn đến không bên nào có quyền quyết định trong liên danh. 

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, liên danh An Khánh là ví dụ kinh điển của cấu trúc tỷ lệ bất hợp lý 50 - 50 khiến không bên nào có quyền phủ quyết. Vinaconex là một doanh nghiệp Nhà nước, đối tác Hàn Quốc luôn đề cao uy tín và sự minh bạch tài chính, việc thua lỗ ở siêu dự án 2,5 tỷ USD là điều khiến cả hai bên đều dè chừng. 

Tại Đại hội cổ đông năm 2017, ban lãnh đạo Vinaconex cho biết đang thuê đơn vị tư vấn để thương thảo phương án phân chia dự án 50/50 với đối tác Hàn Quốc hoặc Vinaconex mua lại cổ phần của Posco E&C để thực hiện dự án. Tuy nhiên, với việc Posco E&C thoái vốn khỏi liên doanh, Phú Long sẽ có cơ hội sở hữu 100% cổ phần của dự án nếu Vinaconex tiếp tục chủ trương thoái vốn.

Trong một diễn biến liên quan, tại buổi Roadshow thoái vốn nhà nước tại Vinaconex mới đây, lãnh đạo doanh nghiệp này chia sẻ dự án Splendora có khả năng đem về khoản doanh thu khoảng 1.200 tỷ trong năm 2018 và lãi khoảng 430 tỷ. Sau khi trừ các chi phí thì Vinaconex lãi khoảng 200 tỷ. Và theo kế hoạch đến 2020 thì dự án có thể đạt doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận 500 tỷ đồng.

Là một nhà phát triển bất động sản hàng đầu Hàn Quốc, Posco E&C đặt nhiều tham vọng khi đầu tư lớn vào bất động sản Việt Nam tại dự án khu đô thị Splendora. Tuy nhiên, tham vọng của Posco E&C bị “mắc cạn” suốt 10 năm và cuối cùng phải “bán thân”, nhượng lại cổ phần trong liên doanh dự án cho Địa ốc Phú Long, một Thành viên của Sovico Holdings của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo.

Ngày 5/1/2018, công ty Liên danh TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh đã gửi cho Tổng công ty Cổ phần Vinaconex bản thay đổi thành viên góp vốn và danh sách ban lãnh đạo mới. Cụ thể, thành viên của liên danh là Posco E&C - tập đoàn bất động sản đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của mình cho công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long từ ngày 28/12/2017.

Mua lại 50% dự án 2,5 tỷ USD là "canh bạc" lớn của bà Phương Thảo.

Giá trị phần vốn góp được sang tay là hơn 340 tỷ đồng - chiếm 50% vốn điều lệ của liên danh. 50% còn lại vẫn thuộc sở hữu của Vinaconex.

Doanh nghiệp này là thành viên của tập đoàn Sovico do nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo làm Chủ tịch HĐQT. Địa ốc Phú Long được thành lập năm 2005 với vốn điều lệ 75 tỷ đồng. Trước khi mua lại cổ phần của dự án này, tháng 12/2017, công ty đã tăng vốn 2 lần liên tiếp từ 700 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng, sau đó tăng lên 3.000 tỷ đồng.

Hiện chưa rõ giá trị của thương vụ chuyển nhượng 50% vốn góp của Posco E&C cho Phú Long là bao nhiêu nhưng chắc chắn, doanh nghiệp bất động sản của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo sẽ phải rót tiền tấn nếu muốn hồi sinh dự án này.  
Thu Hà (T/h)


 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến