Ngày 6/8, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, ông Phan Phong Phú, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp kiểm tra tiến độ thi công các hạng mục thuộc Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3; Dự án thành phần 1 - Đường ven biển tại thôn Tây Thôn, xã Sen Ngư và khu tái định cư; Dự án thành phần 1 - Đường ven biển tại thôn Trung Thành, xã Cam Hồng. Đây là các dự án đang gặp vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.
Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 là công trình trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng trong kết nối hạ tầng giao thông ven biển, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội vùng duyên hải. Tổng diện tích giải phóng mặt bằng (GPMB) toàn tuyến là 15,33 ha, trong đó đã hoàn thành 10,28 ha, còn 5,05 ha đang tiếp tục triển khai tại phường Đồng Hới. Riêng công tác tái định cư, dự án cần thu hồi 3,24 ha; đến nay đã thực hiện được 1,73 ha, cần tiếp tục đẩy nhanh để bố trí di dời cho 18 hộ dân.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - Phan Phong Phú kiểm tra thực địa
Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án, phần cầu Nhật Lệ 3 đã hoàn thành toàn bộ hạng mục hạ bộ và lắp đặt vòm thép. Hiện tại, các đơn vị thi công đang triển khai lắp đặt cáp treo vòm thép, lan can và các kết cấu thượng bộ cầu, đạt khoảng 85% khối lượng. Dự kiến hạng mục cầu sẽ hoàn thành trong tháng 9/2025 và toàn bộ dự án sẽ hoàn thành trong năm 2026.
Riêng hai dự án thành phần tại Sen Ngư và Cam Hồng, hiện đang thực hiện các bước GPMB, đồng thời triển khai một số hạng mục như nền đường, hệ thống điện, khu tái định cư… Tuy nhiên, tiến độ còn chậm do gặp nhiều vướng mắc trong công tác bồi thường, thỏa thuận với các hộ dân.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh thi công, đảm bảo chất lượng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - Phan Phong Phú nhấn mạnh, đây là các dự án trọng điểm, có vai trò chiến lược đối với sự phát triển kết cấu hạ tầng ven biển của tỉnh Quảng Trị, cần được triển khai đúng tiến độ để tránh bị động trong mùa mưa bão sắp tới. Công tác GPMB là khâu then chốt, đòi hỏi phải có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng làm đầu mối, chủ trì phối hợp với các sở, ngành và địa phương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Yêu cầu khẩn trương tổ chức các cuộc họp dân để thống nhất phương án đền bù, hoàn thành phê duyệt và chi trả tiền cho các hộ đồng thuận trong tháng 9/2025. Đối với các hộ chưa đồng thuận, cần tiếp tục đối thoại, giải thích đầy đủ chính sách, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình chây ỳ theo đúng quy định pháp luật.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh thi công, đảm bảo chất lượng, hạ tầng đồng bộ để người dân ổn định cuộc sống sau khi di dời. Đồng thời, đề nghị các đơn vị thi công tăng cường nhân lực, thiết bị, tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục kỹ thuật còn lại.
Đình Tuấn
- 1. Australia: Khủng hoảng thiếu nguồn cung nhà ở ngày càng trầm trọng
- 2. Đất ngoại thành Hà Nội sắp tấp nập đấu giá, khởi điểm chỉ hơn 6 triệu đồng/m2
- 3. Đất rừng tỉnh ven Hà Nội bán giá bát phở mỗi m2, hé lộ mục đích phía sau
- 4. Trầy trật đòi tiền mua nhà tại dự án ‘ma’ Lancaster Lincoln
- 5. Tháo dỡ nhiều biệt phủ xây dựng trái phép trên núi