Dòng sự kiện:
Kỷ luật nguyên Chủ tịch huyện ở Gia Lai vì sai phạm trong bồi thường
10/05/2024 10:33:47
Chiều 9/5, Tỉnh uỷ Gia Lai công bố thông cáo báo chí về việc kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Hồng Linh vì những sai phạm trong thời kỳ giữ cương vị Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê (nhiệm kỳ 2016-2021).

Cụ thể, tại kỳ họp lần thứ 44, ngày 8/5/2024, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai xem xét báo cáo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và quy trình xem xét, xử lý hoặc đề nghị xử lý kỷ luật đối với 2 nguyên lãnh đạo của UBND huyện Chư Sê nhiệm kỳ 2016-2021.

Quang cảnh kỳ họp 44 của Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Gia Lai. (ảnh- Đăng Vũ)

Đó là ông Nguyễn Hồng Linh - Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện và ông Nguyễn Hữu Tâm - đảng viên sinh hoạt tại tổ dân phố 7, Đảng bộ Thị trấn Chư Sê, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện.

Kết quả cho thấy, ông Linh và ông Tâm trong thời gian giữ cương vị lãnh đạo UBND huyện Chư Sê đã vi phạm những điều đảng viên không được làm, vi phạm quy chế làm việc và các quy định của pháp luật về đất đai. Điều này dẫn đến các vi phạm trong chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án đường Hồ Chí Minh, đoạn tuyến tránh qua huyện Chư Sê.

Hậu quả là gây tình trạng người dân địa phương khiếu kiện kéo dài, gây phức tạp an ninh trật tự trên địa bàn, dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ông Nguyễn Hồng Linh bị kỷ luật hình thức cảnh cáo, ông Nguyễn Hữu Tâm bị kỷ luật hình thức khiển trách.

Như VOV đã đưa tin, dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh thị trấn Chư Sê, tỉnh Gia Lai có chiều dài 10,8 km, do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư. UBND huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai được giao làm chủ đầu tư tiểu dự án thành phần là bồi thường hỗ trợ, tái định cư.

Năm 2017, UBND huyện Chư Sê thu hồi hơn 21.600 m2 đất của 274 hộ dân xã Ia Pal và thị trấn Chư Sê (huyện Chư Sê). Qua đó, bồi thường, hỗ trợ cho người dân trên 61 tỷ đồng.

Nhưng người dân không được tính 26,1 tỷ kinh phí hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm như quy định. Sau đó, người dân địa phương đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến các cấp của tỉnh Gia Lai để yêu cầu được hỗ trợ.

Năm 2020, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai đã kiểm tra và phát hiện trong việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng của dự án đã áp dụng thiếu chính sách hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp. Đồng thời, Bộ Giao thông Vận tải cũng thấy việc áp dụng chính sách giải phóng mặt bằng chưa đúng với quy định dẫn đến phải bổ sung kinh phí. Lỗi này thuộc về UBND huyện Chư Sê.

Tác giả: Nguyễn Thảo

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến