Dòng sự kiện:
Lãi suất giảm liên tục, gửi tiền ngân hàng nào tốt nhất
07/04/2023 12:53:23
So với tháng 2, mặt bằng lãi suất tại các nhà băng đã giảm rất mạnh. Hiện lãi suất niêm yết cao nhất trên thị trường chỉ là 9,3%/năm cho khoản tiền gửi trên 12 tháng.

HDBank đang là ngân hàng trả lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng cao nhất thị trường ở 8,8%/năm. Ảnh: Chí Hùng.

Trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hai lần điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, hầu hết ngân hàng thương mại trong nước đều đã giảm biểu lãi suất huy động áp dụng với khách hàng cá nhân.

Không chỉ các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng, hiện một loạt ngân hàng đã giảm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 6-11 tháng về dưới 9%/năm và chỉ đưa ra mức lãi suất tối đa 9,3%/năm cho các khoản tiền gửi kỳ hạn dài 12 tháng trở lên.

Gửi 1-5 tháng lãi suất kịch trần 5,5%/năm

Các khoản tiền gửi 1-5 tháng là kỳ hạn bị NHNN khống chế trần lãi suất. Sau khi nhà điều hành ra quyết định giảm mức trần này từ 6%/năm xuống 5,5%/năm, toàn bộ ngân hàng thương mại trong nước đã điều chỉnh lại biểu lãi suất các kỳ hạn này.

Trên thị trường hiện nay, tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng chỉ được nhóm ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank) niêm yết ở mức thấp, phổ biến trong khoảng 4,9-5,4%/năm.

Ngoài nhóm Big 4 kể trên, hầu hết ngân hàng đều đã đưa lãi suất về mức 5-5,5%/năm. Hiện một loạt nhà băng tư nhân niêm yết lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng ở mức kịch trần, bao gồm HDBank, ACB, SHB, SCB, Sacombank, MSB, Techcombank, VIB… áp dụng với cả kênh tiền gửi tại quầy và online.

Ngược lại, số ít ngân hàng niêm yết lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn dưới mức trần NHNN cho phép là CBBank trả 3,8-3,95%/năm; Vietcapital Bank trả 3-4,7%/năm; PVComBank trả 5,2%/năm hay LienVietPostBank trả 5-5,2%/năm, tùy kỳ hạn…

Không còn lãi suất 9%/năm ở kỳ hạn 6 tháng

Từ kỳ hạn 6 tháng, khi không còn bị khống chế bởi trần lãi suất huy động NHNN đưa ra, thị trường từng ghi nhận hơn chục ngân hàng đưa ra mức lãi suất trên 9%/năm với kỳ hạn này. Tuy nhiên, sau những đợt giảm lãi suất liên tiếp, hiện không còn bất kỳ nhà băng nào trả lãi suất 9%/năm cho tiền gửi 6 tháng.

Mới đây nhất, biểu lãi suất tiền gửi SCB áp dụng từ ngày 6/4 với cả kênh quầy và online đã chính thức “xóa sổ” mức lãi 9%/năm với tất cả kỳ hạn. Tại kỳ hạn 6 tháng, khách hàng gửi tiền trên kênh online trước ngày 6/4 vẫn được SCB trả mức lãi 9%/năm, nhưng hiện đã giảm về mức 7,8%/năm với kênh quầy và 8,25%/năm với kênh online.

Với việc SCB giảm lãi suất huy động từ 6/4, hiện lãi suất cao nhất ở kỳ hạn 6 tháng thuộc về HDBank với mức 8,8%/năm, áp dụng cho tiền gửi online. Trường hợp khách hàng gửi tiền tại quầy, HDBank chỉ chấp nhận chi trả mức lãi suất 7%/năm với kỳ hạn này.

Thực tế, từ đầu năm đến nay, HDBank thường xuyên nằm trong nhóm ngân hàng chi trả mức lãi suất cao nhất ở kỳ hạn 6 tháng. Mức lãi suất ngân hàng áp dụng cho kỳ hạn này thậm chí còn cao hơn cả các kỳ hạn 7-11 tháng.

Xếp sau HDBank là bốn ngân hàng thương mại cỡ nhỏ ABBank, GPBank, Kienlongbank và NamABank cùng trả mức lãi 8,6%/năm cho tiền gửi 6 tháng, tất cả đều áp dụng trên kênh online.

Trường hợp gửi tại quầy, lãi suất các ngân hàng này đưa ra chỉ trên dưới 8%/năm. Ở dải lãi suất thấp hơn của kỳ hạn 6 tháng, một loạt ngân hàng như Baoviet Bank, MSB, OCB, VietABank, VietBank, VPBank… đang trả lãi suất 8,3-8,5%/năm, đều đã giảm mạnh so với đầu năm.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng thương mại tư nhân cỡ lớn lại phổ biến áp dụng mức lãi dưới 8%/năm với tiền gửi 6 tháng trên cả kênh quầy và online. Trong đó, ACB chỉ trả lãi 6,7%/năm với tiền gửi tại quầy và 7,55-7,85%/năm với tiền gửi online.

Tương tự, MBBank chấp nhận trả mức 7%/năm; SHB trả 6,7%/năm (quầy) và 7,5%/năm (online); Sacombank trả lần lượt 7,3%/năm và 7,5%/năm với kênh quầy và online; trong khi Techcombank đưa ra mức 7,6-7,8%/năm cho cả hai kênh gửi tiền…

Tại kỳ hạn này, nhóm Big 4 tiếp tục là những nhà băng đưa ra mức lãi suất thấp nhất, chỉ ở 5,8%/năm với kênh quầy và 6,5-7,2%/năm nếu gửi online.

Còn 3 ngân hàng trả lãi trên 9%/năm

Tương tự tiền gửi 6 tháng, lãi suất với các khoản tiền gửi 12 tháng trở lên cũng đã giảm mạnh trong 2 tháng vừa qua, đưa mặt bằng lãi suất này từ vùng 9,5%/năm xuống dưới 9%/năm hiện tại.

Hiện toàn thị trường chỉ còn HDBank, ABBank và OCB đưa ra mức lãi suất 9%/năm trở lên cho các khoản tiền gửi dài hạn này. Trong đó, HDBank áp dụng mức lãi 9,2%/năm với duy nhất tiền gửi kỳ hạn 13 tháng trên kênh online. Trong khi ABBank áp dụng mức lãi 9%/năm cho các khoản tiền gửi 18 tháng trở lên tại quầy và 9,1-9,2%/năm với tiền gửi 12 tháng trở lên trên kênh online.

Với OCB, nhà băng này chấp nhận trả mức lãi 9%/năm cho tất cả tiền gửi tại quầy từ 18 tháng trở lên và 9,3%/năm với tiền gửi online trên 13 tháng. Ngoài nhóm kể trên, các ngân hàng khác đều đã “xóa sổ” mức lãi suất 9%/năm trong biểu lãi suất tiền gửi áp dụng với cả kênh quầy và online.

Trong đó, một loạt ngân hàng quy mô vừa và nhỏ đang niêm yết lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng trở lên trong dải 8,6-8,9%/năm như BacABank, Baoviet Bank, Vietcapital Bank, DongABank, GPBank, Kienlongbank, MSB, NamABank, PVComBank, Saigonbank, VietABank, VietBank.

Với dải lãi suất 8-8,5%/năm, khách hàng có thể lựa chọn một trong những ngân hàng như LienVietPostBank, NCB, OceanBank, SCB, SHB, Sacombank, TPBank, VIB, VPBank. Nếu chọn gửi tiền tại các ngân hàng thương mại tư nhân cỡ lớn như ACB, MBBank, Techcombank, mức lãi suất người dân nhận được sẽ chỉ trong khoảng 7,5%/năm đến dưới 8%/năm.

Thậm chí, mức lãi suất tiền gửi 12 tháng hiện chỉ được nhóm ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank đưa ra ở 7,2%/năm trên kênh quầy. Nếu gửi online, khách hàng có thể hưởng mức lãi cao hơn, ở 7,4%/năm, nhưng vẫn thuộc nhóm thấp nhất thị trường.

Tác giả: Thiên An

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến