Dòng sự kiện:
Lãi suất huy động tiếp tục giảm
01/09/2021 19:46:47
Nhiều ngân hàng thương mại ngoài quốc doanh đã điều chỉnh hạ lãi suất huy động trong nửa cuối tháng 8.

Trong bối cảnh lạm phát thấp, có thể sẽ có một đợt giảm lãi suất huy động mạnh và diện rộng hơn trên cả hệ thống trong thời gian tới.
Theo khảo sát của Nhadautu.vn, hầu hết các ngân hàng thương mại ngoài quốc doanh đều đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động thời điểm nửa cuối tháng 8/2021 so với mức lãi suất áp dụng đầu tháng 8 vốn được duy trì ổn định trong gần 2 tháng trở lại đây. Tuy nhiên, mức điều chỉnh không quá lớn, chỉ khoảng 0,2 - 0,4%. Rất có thể, trước việc lạm phát tháng 8 và 8 tháng năm 2021 (1,79%) - là mức tăng thấp nhất trong 5 năm trở lại đây, lãi suất huy động thời gian tới của hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục đi xuống và trên diện rộng hơn.

Nguồn: Tổng hợp từ các ngân hàng

Cụ thể, Sacombank công bố biểu lãi suất tiết kiệm mới, áp dụng từ ngày 19/8, với lãi suất huy động giảm khoảng 0,2-0,4%/năm ở các kỳ hạn khác nhau. Hiện lãi suất tiết kiệm tại quầy của Sacombank áp dụng là 3 - 4,3 - 5,3% tương ứng với kỳ hạn 3 - 6 - 12 tháng.

Lãi suất tiết kiệm trực tuyến tại Sacombank cũng giảm nhẹ với mức điều chỉnh khoảng 0,1%.

Techcombank cũng tiếp tục điều chỉnh lãi suất huy động giảm nhẹ so với đầu tháng 8 với mức điều chỉnh 0,1% dù trước đó, Techcombank đã là ngân hàng có mức lãi suất huy động thấp nhất trong hệ thống.

Eximbank cũng mới áp dụng biểu lãi suất huy động mới đối với khách hàng cá nhân từ ngày 26/8. Theo đó, lãi suất tiết kiệm khi gửi tại quầy hiện chỉ còn 6,1%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 15-36 tháng, giảm 0,2% so với trước đó; kỳ hạn 12 tháng cũng giảm 0,2% xuống còn 5,9%/năm; kỳ hạn 3 tháng giảm 0,3% xuống 3,2%/năm.

TPBank cũng cập nhật biểu lãi suất mới và giảm từ 0,2 - 0,8% lãi suất tuỳ từng kỳ hạn. Kỳ hạn 18 tháng lãi suất gửi tiết kiệm niêm yết hiện chỉ còn 6%/năm, giảm tới 0,8%/năm. Lãi suất kỳ hạn 9 tháng cũng giảm mạnh 0,5%/năm xuống còn 5,7%/năm.

Đối với hình thức gửi tiết kiệm online, lãi suất cao nhất tại TPBank hiện là 6,15%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng, giảm tới 0,75%/năm so với hồi đầu tháng.

Một số ngân hàng khác như BIDV, MB, HDBank, Lienvietpostbank, VIB đều điều chỉnh giảm lãi suất với mức giảm từ 0,1-0,3%.

Lãi suất huy động ở các ngân hàng được điều chỉnh giảm trong bối cảnh thanh khoản hệ thống trở lại dư thừa. Trong tháng 7, tháng 8, Ngân hàng Nhà nước đã bơm hàng trăm nghìn tỷ đồng vào hệ thống thông qua đáo hạn các hợp đồng bán ngoại tệ, lãi suất liên ngân hàng cũng giảm.

Cùng với đó, việc buộc phải giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế của 16 TCTD với mức giảm trung bình từ 1-2,5% gây áp lực lên lãi suất huy động để các ngân hàng duy trì hệ số NIM tối thiểu. Nhưng hiện các ngân hàng còn khá e dè trong giảm lãi suất huy động do tâm lý e ngại, lãi suất xuống quá thấp sẽ khiến người gửi tiền sẽ rút tiền tiết kiệm ra để đầu tư chứng khoán, bất động sản.

Tuy nhiên, thực tế, việc dịch bệnh đang bùng phát tại nhiều thành phố lớn có các khu công nghiệp trọng điểm; các địa phương thực hiện giãn cách xã hội kéo dài sẽ dẫn tới cầu tín dụng của doanh nghiệp bị ảnh hưởng, giảm kỳ vọng của các ngân hàng về việc tín dụng cuối năm, khiến các nhà băng giảm huy động thông qua công cụ lãi suất.

Tác giả: Đình Vũ

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến