Dòng sự kiện:
Lãi suất tiền đồng khó tăng
09/07/2018 09:07:48
Trước xu hướng nhích dần của tỷ giá USD, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thông báo việc chủ động các phương án, sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ, nhằm ổn định tỷ giá và mặt bằng lãi suất tiền đồng.

Sẵn sàng can thiệp nếu biến động tỷ giá

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương mới đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, NHNN luôn chủ động các phương án để điều hành tỷ giá và sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cung - cầu thị trường có vấn đề, đảm bảo thị trường ngoại tệ được thông suốt.

Theo người đứng đầu ngành ngân hàng, đến cuối tháng 6, thị trường ngoại tệ vẫn hoạt động ổn định, tỷ giá 6 tháng đầu năm tăng xấp xỉ 1%, tất cả các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng và thị trường hoạt động thông suốt. Trong 6 tháng đầu năm, NHNN đã mua vào trên 11 tỷ USD, tăng dự trữ ngoại hối nhà nước trên 63,5 tỷ USD. Qua đó, khẳng định các giải pháp điều hành của Chính phủ và của NHNN đã góp phần củng cố lòng tin vào đồng Việt Nam, giúp thị trường ngoại tệ và tỷ giá giữ vững sự ổn định.

Theo Thống đốc, đến cuối tháng 6/2018, lạm phát cơ bản so với cùng kỳ năm 2017 tăng 1,37%; lạm phát cơ bản bình quân 6 tháng đầu năm 2018 tăng 1,35%. Diễn biến lạm phát cơ bản duy trì trong biên độ từ 1,3 - 1,5% là rất ổn định. Điều đó cho thấy, chính sách tiền tệ và các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô được điều hành đúng mục tiêu theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN thời gian qua, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức dưới 4% theo mục tiêu của Quốc hội và Chính phủ.

“Mặc dù chúng ta kỳ vọng kiểm soát được lạm phát, nhưng theo tôi, không được chủ quan với tình hình diễn biến giá dầu. Để đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát, đòi hỏi NHNN, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải phối hợp chặt chẽ trong điều tiết các công cụ chính sách chung về vĩ mô. Về điều hành chính sách tiền tệ, NHNN sẽ có giải pháp chủ động để kiểm soát tình hình”, Thống đốc nói.

Lãi suất tiền đồng khó tăng

Xung quanh lĩnh vực điều hành lãi suất, Thống đốc NHNN cho biết, theo chỉ đạo của Chính phủ, từ đầu năm 2018, hệ thống ngân hàng và NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ khá linh hoạt để giữ ổn định mặt bằng lãi suất, đặc biệt là giảm lãi suất cho vay trong lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Thủ tướng. “6 tháng đầu năm, lãi suất ổn định, đặc biệt, mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm 0,5%, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, người dân tiếp cận tín dụng”, Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

Về điều hành tín dụng, theo Thống đốc NHNN, ngay từ đầu năm, NHNN đã chỉ đạo hệ thống các tổ chức tín dụng tập trung cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên, sản xuất, kinh doanh. Tốc độ tăng trưởng của các lĩnh vực trong nền kinh tế cho thấy phù hợp với cơ cấu tín dụng của hệ thống ngân hàng. Đến ngày 26/6, tín dụng nền kinh tế tăng xấp xỉ 6,9% so với cuối năm 2017 và cơ cấu tín dụng tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo, nông nghiệp - nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa; tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư chứng khoán, bất động sản tăng thấp.

Đó cũng chính lý do lãi suất tiền đồng khó có thể tăng, thậm chí giảm. Lãi suất liên ngân hàng trung bình tuần qua có xu hướng giảm đối với các loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần, với biên độ giảm từ 0,22% đến 0,33%.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết, mặt bằng lãi suất trong những tháng đầu năm 2018 được giữ ổn định, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên tiếp tục giảm, trong đó các ngân hàng thương mại nhà nước và một số ngân hàng thương mại cổ phần đã giảm lãi suất khoảng 0,5%/năm đối với khách hàng tốt.

Lãi suất cho vay hiện nay phổ biến ở mức 6 - 9%/năm đối với ngắn hạn, trong khi lãi suất trung và dài hạn là 9 - 11%/năm. Đối với khách hàng có tình hình tài chính lành mạnh, có mức tín nhiệm cao, lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ 4 - 5%/năm.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích tài chính nhận định rằng, lãi suất sẽ khó giảm trong năm 2018. Nguyên nhân là sức ép lạm phát và lãi suất USD năm nay có xu hướng tăng hơn năm 2017. Hơn nữa, nếu hạ lãi suất cho vay thì phải hạ lãi suất huy động, song thực tế lãi suất huy động vẫn có xu hướng tăng, nhất là ở kỳ hạn dài ngày.

Theo Infomoney

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến