Dòng sự kiện:
Lãi suất tiết kiệm 12 tháng, ngân hàng nào cao nhất?
08/04/2024 19:35:16
Ngày 8/4, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng tại hầu hết các ngân hàng dao động từ 3,75 - 5,3%/năm.

Lãi suất ngân hàng là gì?

Lãi suất là tỷ lệ phần trăm số tiền cho vay mà bên vay có trách nhiệm trả cho bên cho vay trong một thời gian đã xác định. Lãi suất bao gồm lãi suất huy động, lãi suất cho vay, lãi suất liên ngân hàng.

Trong đó, lãi suất huy động là tỷ lệ giữa số tiền lãi so với số vốn huy động. Lãi suất huy động phân loại thành lãi suất huy động bằng VNĐ và ngoại tệ, gồm lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn; lãi suất huy động bằng phát hành giấy tờ có giá gồm lãi suất huy động bằng phát hành giấy tờ có giá loại dưới 12 tháng và loại từ 12 tháng trở lên.

Lãi suất cho vay là tỷ lệ giữa số tiền lãi và số tiền cho vay. Lãi suất cho vay phân loại thành lãi suất cho vay bằng VNĐ và ngoại tệ, gồm lãi suất cho vay ngắn hạn và lãi suất cho vay trung hạn, dài hạn.

Lãi suất liên ngân hàng là lãi suất của các giao dịch vốn thực hiện giữa các ngân hàng với nhau. Lãi suất liên ngân hàng phân theo các kỳ hạn, gồm lãi suất qua đêm, 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng.

(Ảnh minh họa)

Theo Quyết định 1124/QĐ-NHNN, từ ngày 19/6/2023, mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) và cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định tại Thông tư 07/2014/TT-NHNN như sau:

Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 0,5%/năm.

Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 4,75%/năm; riêng Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5,25%/năm.

Lãi suất tiết kiệm 12 tháng, ngân hàng nào cao nhất?

Tính đến ngày 8/4, ở điều kiện thường, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng chủ yếu dao động trong khoảng 3,75 - 5,3%/năm. Trong đó, Nam Á Bank đang niêm yết mức lãi suất cao nhất tại kỳ hạn 12 tháng với 5,3%/năm.

Sau đó là ngân hàng VietBank với mức lãi suất 5,2%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Tiếp theo là LPBank và SaigonBank với lãi suất 5%/năm. Một số ngân hàng có lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng 4,9% như OCB, Eximbank, SHB, OceanBank.

Những ngân hàng niêm yết lãi suất 4,8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng gồm Viet A Bank, PVcombank, Kienlongbank.

Đáng chú ý, ở kỳ hạn 12 tháng, PVcomBank đang niêm yết mức lãi suất tiết kiệm cao nhất ở mức 9,5%/năm, đối với sản phẩm tiết kiệm đại chúng, áp dụng gửi tiết kiệm tại quầy cho số dư tiền gửi mở mới từ 2.000 tỷ đồng trở lên.

Tác giả: Bằng Lăng (tổng hợp)

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến